02:31 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT TỈNH BẮC GIANG 15 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Đăng lúc: Thứ hai - 17/08/2015 23:31 - Người đăng bài viết: Hàn Vũ Linh

 

Được thành lập năm 2000, trong suốt 15 năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội Bắc Giang) đã không ngừng lớn mạnh, khảng định vị thế của mình trong công tác tập hợp trí thức, trú trọng kết nối với trí thức trên mọi miền tổ quốc đóng góp trí tuệ cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT TỈNH BẮC GIANG 15 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

     Cùng với sự phát triển hội thành viên, hội viên hoạt động hiệu quả của Liên hiệp hội Bắc Giang đã thu hút sự quan tâm của nhiều hội khoa học chuyên ngành đã tự nguyện trở thành thành viên, do vậy hệ thống Liên hiệp hội ngày càng lớn mạnh, đa dạng hơn về lĩnh vực hoạt động. Đến nay Số hội thành viên của Liên hiệp hội là 21 hội thành viên với trên 6 vạn hội viên, có những đóng góp quan trọng vào thành công của Liên hiệp hội cũng như vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

     Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, trong những năm qua Liên hiệp hội Bắc Giang luôn thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của một tổ chức thành viên của MTTQ như tích cực xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn kết hoạt động giữa Liên hiệp hội với các hội thành viên và các tổ chức thành viên của MTTQ; phát huy sức mạnh của tổ chức tập hợp trí thức Khoa học và Công nghệ trong tỉnh; tổ chức tư vấn, phản biện và tham gia phản biện xã hội, tích cực tham gia đóng ý kiến trong xây dựng, ban hành những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

     Xuất phát từ hoạt động thực tế công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, căn các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các quy định của pháp luật, năm 2011 Liên hiệp hội Bắc Giang đã tham mưu UBND tỉnh Ban hành Quyết định quy định hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đây là văn bản pháp lý quan trọng để Liên hiệp hội tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần nâng cao chất lượng chương trình, đề án và những chính sách do UBND tỉnh ban hành.

A2

     Từ năm 2011 đến nay, Liên hiệp hội Bắc Giang đã tập hợp trí thức, huy động chuyên gia đầu ngành trên mọi lĩnh vực tổ chức Tư vấn, phản biện được 30 chương trình, kế hoạch, Đề án phát triển kinh tế xã hội trên nhiều lĩnh vực như: “Quy hoạch đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đoạn qua tỉnh Bắc Giang”; “Chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đến năm 2020”;Đề án giải quyết đất ở và kinh doanh dịch vụ cho người dân có đất thu hồi để phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch đường tỉnh lộ 293; Điều chỉnh Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp đến năm 2020. “Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030”; Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và nhiều quy hoạch khác. Những kết quả phản biện và nhiều kiến nghị của Hội đồng tư vấn, phản biện được đánh giá cao. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng các Chương trình, đề án, quy hoạch, những chính sách của tỉnh làm cơ sở phát triển kinh tế xã hội địa phương, vị trí và vai trò của Liên hiệp hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh.

A3

     Nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật đến với người dân, góp phần xoá đói, giảm nghèo, Liên hiệp hội đã xây dựng Đề án xuất bản bản tin, đến nay đã phát hành 57 số Bản tin “Phổ biến kiến thức KH&KT”  với số lượng 28.500 bản; 19 số Bản tin “Khoa học và Ứng dụng” với số lượng 9.500 cuốn. các ấn phẩm của Liên hiệp hội Bắc Giang được nhiều cơ quan, ban ngành và đông đảo bạn đọc quan tâm. Nhiều kiến thức khoa học, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và kiến thức về bảo vệ môi trường,… được người dân tiếp thu áp dụng vào sản xuất và đời sống. Để thông tin kịp thời hoạt động của Liên hiệp hội, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật đến với người dân, Liên hiệp hội xây dựng trang thông tin điện tử, bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2010 với  thông tin phong phú,  đã có gần 1,4 triệu lượt người truy cập.

     Trong những năm qua, Liên hiệp hội Bắc Giang đã chủ trì và phối hợp với các Hội thành viên thực hiện nhiều đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế xã hội. Đến nay trong hệ thống Liên hiệp hội Bắc Giang đã thực hiện 01 đề tài dự án cấp bộ, 02 đề tài cấp tỉnh và hàng chục đề tài cấp cơ sở,  điều đó khẳng định sự nỗ lực trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của Liên hiệp hội Bắc Giang và các Hội thành viên.

A4

     Liên hiệp hội Bắc Giang và các hội thành viên còn tích cực triển khai các hoạt động xã hội hoá hoá giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực KH&CN, y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân như tổ chức hội thảo về cải cách giáo dục 10 tỉnh phía bắc; tham gia vận động đóng góp quỹ khuyến học; đến nay, Quỹ khuyến học toàn tỉnh có số tiền gần 23 tỷ đồng; tặng xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức nhiều hội nghị tham gia đóng góp ý kiến vào các chủ trương, chính sách của tỉnh trong giáo dục và đào tạo, xây dựng xã hội học tập…Các hội thành viên thuộc lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân đã tổ chức hàng trăm buổi khám bệnh, tư vấn sức khoẻ miễn phí cho hàng nghìn lượt nhân dân; mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, tổ chức hàng chục ngày hội hiến máu tình nguyện. Triển khai có hiệu quả Dự án nâng cao năng lực và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Hằng năm, hưởng ứng ngày vì người nghèo, Liên hiệp hội Bắc Giang đã tổ chức thăm và tặng hàng trăm xuất quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách trong toàn tỉnh. Tích cực tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng như xây dựng nông thôn mới. Tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tham gia xây dựng tủ sách pháp luật tại cơ sở.

A5

     Với Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng hàng năm, Liên hiệp hội Bắc Giang đã chủ trì, phối hợp với một số sở, ngành của tỉnh tổ chức. Đây là cuộc thi sáng tạo dành cho các em trong độ tuổi học sinh, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ của các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Trải qua 10 cuộc thi đã có hàng trăm mô hình, sản phẩm tham gia, có sản phẩm đã đoạt Huy trương Vàng triển lãm các nhà sáng chế trẻ Châu Á (AYIE) tại Malaysia. Nhằm cổ vũ, khích lệ và động viên phong trào học tập, phát huy trí tuệ của trí thức góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Liên hiệp hội Bắc Giang  đã tổ chức lễ Vinh danh tài năng trẻ Bắc Giang năm 2011. Đây là ý tưởng rất hay của Liên hiệp hội Bắc Giang được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam, các cấp, các ngành đánh giá cao, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục, khích lệ, động viên thế hệ trẻ trong quá trình học tập, nghiên cứu. ..

Tác giả bài viết: P.V
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll