02:32 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

Phát triển nền Đông y Việt Nam trong tình hình mới

Đăng lúc: Thứ hai - 17/08/2015 23:34 - Người đăng bài viết: Hàn Vũ Linh

 

Trong 5 năm qua, công tác Thi đua khen thưởng của Hội Đông y Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh. Thường xuyên tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam lần thứ VI và các Chỉ thị, Quyết định của Đảng, Chính Phủ và Nhà nước về củng cố, phát triển hệ thống tổ chức Hội đầy đủ và toàn diện từ Trung ương đến cơ sở xã phường, nâng tổng số hội viên của Hội hiện nay lên trên 7 vạn người.

Phát triển nền Đông y Việt Nam trong tình hình mới

Dường như là truyền thống của Hội, những Năm qua Hội Đông y Việt Nam thường xuyên phát động phong trào thi đua sâu rộng tới toàn thể các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, luôn tổ chức học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đợt thi đua sau khi phát động đều tiến hành sơ kết, tổng kết, bình chọn các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào kịp thời khen thưởng.

Để hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành nhiệm vụ trong công tác Hội, Trung ương Hội Đông y đã chia các tỉnh thành phố ra 13 cụm, chỉ đạo các cụm trưởng hàng năm tổ chức giao ban cụm, thông qua sinh hoạt cụm đã phản ánh được thực trạng tình hình hoạt động Hội của từng địa phương, tìm được hướng khắc phục những tồn tại, khó khăn của địa phương nhất là việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết giữa Bộ trưởng Bộ y tế và Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam...

Thường trực Trung ương Hội đã xây dựng các tiêu chí đánh giá đơn vị cấp huyện điển hình tiên tiến lần thứ 2, chỉ đạo các tỉnh thành phố tiến hành tổ chức xét duyệt bình chọn từ cơ sở; Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã xét duyệt Để  Hội được tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng những đơn vị điển hình tiên tiến cấp huyện lần thứ 2: Tặng cờ thi đua cho 15 đơn vị xuất sắc toàn diện, 19 đơn vị xuất sắc từng mặt và tặng bằng khen cho 16 đơn vị tiên tiến. Tổ chức hội thảo khoa học môn thuốc bài thuốc các dân tộc, các tôn giáo Việt Nam lần thứ nhất.

 

A2

 

Ngoài ra, Trung ương Hội Đông y đã phát động phong trào trình bày bệnh án tâm đắc các môn thuốc bài thuốc chữa bệnh có hiệu quả của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo từ cơ sở đến tỉnh, tuyển chọn gửi về trung ương; sau đó Trung ương Hội tổ chức Hội thảo khoa học các môn thuốc, bài thuốc của các dân tộc các tôn giáo cả nước tại Hà Nội. Hội đồng khoa học đã tuyển chọn được 88 môn thuốc bài thuốc chữa bệnh có hiệu quả của các dân tộc, các tôn giáo ở cộng đồng dân cư và tổ chức trao tặng giải thưởng cho những người có bài thuốc môn thuốc chữa bệnh có hiệu quả cao lần thứ nhất. Tổ chức đợt thi tìm hiểu các cây thuốc vị thuốc thay thế mật gấu và các sản phẩm từ gấu... Thường trực Trung ương Hội đã xây dựng các tiêu chí đánh giá, phát động phong trào tìm hiểu các cây thuốc vị thuốc thay thế mật gấu và các sản phẩm từ gấu tới toàn thể Hội viên đông y và thông qua các kênh thông tin đại chúng (ti vi, báo, đài...) thành lập hội đồng chấm giải thưởng; kết quả Hội đồng đã chấm được: 2 Giải nhất, 2 giải nhì  và 5 giải ba.

Trong lễ Sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 24/CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Trung ương Hội Đông y đã đề nghị Ban tuyên giáo Trung ương Đảng tặng bằng khen cho 10 tỉnh thành phố có nhiều thành tích trong việc triển khai thực hiện có kết quả Xét tặng và tổ chức trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và Thầy thuốc ưu tú lần thứ 10 và lần thứ 11 cho cán bộ Hội; Xét đề nghị tặng giải thưởng Hải thượng Lãn Ông cho một số cán bộ Hội.

 

A3

 

Một số kết quả của về công tác khen thưởng (2010 – 2015) của Hội Đông y Việt Nam :

     Phần thưởng của Hội :

  • Tập thể Hội Đông y được Ban bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, tặng bức trướng với nội dung:"Y đức trong sáng, y thuật chuyên sâu, Vì sự nghiệp Đông y, Vì sức khỏe nhân dân"
  • Huân chương Độc lập hạng nhất.
  • Huân chương lao động hạng nhất.
  • Huân chương lao động hạng nhì.
  • Huân chương lao động hạng ba.
  • Cờ thi đua của Chính phủ.
  • 20 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cá nhân hội viên đã vinh dự đón nhận:

- 01 Huân chương lao động hạng nhất.

- 12 Huân chương lao động hạng nhì.

- 15 Huân chương lao động hạng ba.

- 18 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- 05 hội viên nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.

- 48 cán bộ hội viên nhận danh hiệu  Thầy thuốc ưu tú

- 45 Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông.

-  Cờ thi đua xuất sắc cho 93 đơn vị.    

-  Bằng khen cho 1347 đơn vị tập thể.

-  Bằng khen cho 2745 cán bộ hội viên.  

-  Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đông y cho 3585 cán bộ hội viên...

Hội Đông y Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc củng cố tổ chức mạng lưới hội cả 4 cấp từ Trung ương đến cơ sở, phát triển thêm nhiều hội viên mới có trình độ chuyên môn sâu, tay nghề cao. Làm tốt công tác thừa kế, phát huy, phát triển Đông y, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, kết hợp giữa thừa kế và nghiên cứu khoa học, từng bước hiện đại hóa Đông dược đi đôi với bảo tồn tính đặc thù của Đông y trong sản xuất bào chế, chế biến thuốc; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nâng cao kiến thức chuyên môn và quản lý cho đội ngũ cán bộ, hội viên; kết hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện thành công việc, đưa các Chỉ thị Nghị quyết của Đảng, Chính phủ vào cuộc sống.

 

                                                         

Tác giả bài viết: P.V
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll