15:40 ICT Thứ tư, 11/12/2019
Rss Feed

Các Hội ngành trung ương, Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố Bắc Trung bộ, Bắc bộ và một số đơn vị trực thuộc góp ý kiến dự thảo Báo cáo và Điều lệ sửa đổi, bổ sung

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/02/2010 00:00 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Các Hội ngành trung ương, Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố Bắc Trung bộ, Bắc bộ và một số đơn vị trực thuộc góp ý kiến dự thảo Báo cáo và Điều lệ sửa đổi, bổ sung

Ngày 22/4/2004, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị các Hội ngành trung ương đóng góp ý kiến Dự thảo báo cáo và Điều lệ sửa đổi, bổ sung.

Tiếp đó, ngày 28/4/2004, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, một hội nghị tương tự đã được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo 12 Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố Bắc Trung bộ, Bắc bộ và 5 đơn vị trực thuộc.

Chủ trì 2 hội nghị có PGS.TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và GS.TS Trần Ngọc Hiên, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam.

Tại 2 hội nghị, GS.TS Trần Ngọc Hiên trình bày dự thảo báo cáo và nhấn mạnh các yêu cầu cần góp ý và phương hướng hoạt động của Liên hiệp hội ở nhiệm kỳ V. PGS.TS Tô Bá Trọng trình bày dự thảo Điều lệ sửa đổi, bổ sung có tính đến những thay đổi trong tổ chức và hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong nhiệm kỳ IV vừa qua.

Góp ý cho bản Dự thảo báo cáo, nhiều đại biểu cho rằng: Báo cáo cần phân tích rõ hơn tính chất chính trị - xã hội của Liên hiệp hội Việt Nam trong chỉ đạo các hội thành viên thực hiện đường lối của Đảng, qua đó nêu bật được trách nhiệm của Liên hiệp hội Việt Nam trước toàn hệ thống Hội khoa học và kỹ thuật. Cần phân tích và đánh giá đúng nhận thức của các bộ, ngành, của xã hội đối với Liên hiệp hội Việt Nam, từ đó rút ra những bài học thành công hoặc chưa thành công của Liên hiệp hội Việt Nam nói chung và các hội thành viên nói riêng. Cần lý giải được vì sao chính sách phát triển Liên hiệp hội ở mỗi địa phương lại có sự khác nhau; vì sao có Liên hiệp hội hoạt động được, có Liên hiệp hội hoạt động rất khó khăn.

Theo các đại biểu, báo cáo chưa nêu bật được tính chất dân vận, vận động trí thức trong các hoạt động của Liên hiệp hội. Việc tham gia Hội (hoặc Liên hiệp hội) là tự nguyện nên phải làm rõ lợi ích của cá nhân hoặc tập thể khi tham gia. Báo cáo cần tổng kết việc giới thiệu các đại biểu Quốc hội của Liên hiệp hội và các hội thành viên, từ đó tăng cường số lượng đại biểu Quốc hội là các nhà khoa học và công nghệ.

Về mặt tổ chức, Liên hiệp hội Việt Nam cần đưa ra được tiêu chí phân biệt giữa Hội và Tổng hội. Nên chăng thành lập Liên hiệp hội liên tỉnh hoặc Liên hiệp hội vùng như một biện pháp trước mắt đối với những tỉnh hiện chưa có điều kiện thành lập Liên hiệp hội.

Những gương tiêu biểu cho hoạt động ở các hội thành viên; những tấm gương hoạt động khoa học và công nghệ, xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng tại các đơn vị trực thuộc cũng cần được đưa vào báo cáo.

Đối với Dự thảo Điều lệ, theo nhiều đại biểu, Liên hiệp hội Việt Nam cần đưa ra quy chế làm việc giữa Liên hiệp hội Việt Nam với các hội thành viên. Để Uỷ ban kiểm tra (UBKT) dễ phối hợp hoạt động với Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương (HĐTW), Liên hiệp hội Việt Nam nên đề nghị Chính phủ cho phép HĐTW bầu ra UBKT thay vì Đại hội đại biểu bầu như tinh thần của Nghị định 88. Nên đặt ra con số “mềm” là mỗi hội thành viên đề xuất 1 hoặc 2 người tham gia HĐTW.
Tác giả bài viết: Quốc Cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll