15:05 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động hợp tác quốc tế

Đăng lúc: Thứ tư - 21/11/2018 14:24 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đó là tên hội thảo được Liên hiệp hội các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ( LHHVN) tổ chức ngày 21/11, tại Hà Nội. Hội thảo nhằm cập nhật kiến thức, thông tin và chia sẻ hoạt động trong lĩnh vực hội nhập quốc tế cho các cán bộ trẻ thuộc hiệp hội trong chuyến công tác LHHVN tại CHLB Đức.

TS Phạm Văn Tân phát biểu tại hội thảo

TS Phạm Văn Tân phát biểu tại hội thảo

Tới dự hội thảo có TS. Phạm Văn Tân - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Trưởng ban Tổ chức và Chính sách hội ( LHHVN); khách mời có Ông Đồng Huy Cương, Tổng thư ký Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó trưởng ban Đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các đồng chí cán bộ, đoàn viên thuộc các Hội đến tham dự.

Phát biểu tại hội thảo TS Phạm Văn Tân chia sẻ: Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam ngày càng nhiều cán bộ đoàn viên trẻ, đóng góp nhiều vào các hoạt động, mục tiêu chung của Hội. Mong rằng, sau hội thảo này các cán bộ đoàn viên các Hội có cơ hội năng cao các kỹ năng phục vụ mục tiêu chung của hội.Và tiếp theo sẽ có nhiều hơn các hội thảo, lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động hợp tác quốc tế đáp ưng được các mục tiêu hội nhập quốc tế của các đơn vị trong hệ thống LHHVN.

dg3

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền Chuyên viên Ban HTQT LHHVN chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo, các cán bộ đoàn viên được nghe chia sẻ kết quả Đoàn công tác VUSTA tại CHLB Đức tháng 10/2018; các mô hình hoạt động của một số tổ chức mạng lưới về môi trường và biến đổi khí hậu ở Đức, Quy trình chuyển đổi năng lượng tại Đức. Ngoài ra chia sẻ của Ông Đồng Huy Đức về khái niệm đối ngoại đa phương, đối ngoại đa phương Việt Nam, sự quan trọng của các tổ chức nhân dân trong các cuộc đối thoại song phương, đa phương.

Trong chuyến công tác của VUSTA tại CHLB Đức bài học kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi năng lượng của Đức: Sự ủng hộ của người dân, dẫn chứng của Liên minh Khí hậu tại Đức, cứ 10 người thì đến 9 người cho rằng chuyển đổi năng lượng là quan trọng là cần thiết.

Vai trò của các tổ chức xã hội ở Đức đóng góp nhiều vào hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật của Chính phủ Đức tạo nên sự đồng thuận và thống nhất cao của người dân, bảo đảm chính sách đi vào thực tế.

dg1

Ông Đồng Huy Cương chia sẻ tại hội thảo

Theo ông Đồng Huy Cương: xu hướng đối thoại hiện nay là đối thoại nhân dân đa phương rất quan trọng cần lưu ý cơ chế quản lý hoạt động đối ngoại của một số tổ chức nhân dân bất cập về phương thức hoạt động và năng lực, kỹ năng của những người tham gia chưa thể hiện được quan điểm. Trong một số quốc gia sử dụng đối thoại nhân dân để gây ảnh hưởng, tác động đến các quốc gia khác.

Ông Cương chia sẻ thêm về Khái niệm đa phương, khái niệm song phương, các hoạt động đối thoại đa phương của Việt Nam, đối thoại nhân dân đa phương. Tăng cường tham gia các mạng lưới hợp tác, tăng cường các thiết chế đa phương từ đó thúc đẩy các vấn đề phù hợp với lợi ích của Việt Nam, hỏi hỏi kinh nghiệm từ bạn bè hợp tác quốc tế. Đối ngoại nhân dân đa phương chủ thể tham gia rất rộng, vai trò của nó rất quan trọng đó là quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Bài học kinh nghiệm hội thảo rút ra có là cần phải ghi nhận và phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức xã hội trong việc giúp Đảng và Nhà nước trong đối ngoại nhân dân với quốc tế.

dg4

Đại diện GIZ chia sẻ tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, đại diện GIZ cho biết: GIZ hỗ trợ LHHVN nâng cao năng lực tổ chức, xây dựng mạng lưới của các thành viên LHHVN. Kết quả Đoàn công tác VUSTA tại CHLB Đức tháng 10/2018 sẽ hỗ trợ tốt hơn các đơn vị trong hệ thống LHHVN về các vấn đề môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu chuyển đổi năng lượng là nhiệm vụ quan trọng đối với các tổ chức của LHHVN.

anhtt1

Các đại biểu chụp ảnh chung tại hội thảo

Tác giả bài viết: Văn Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll