15:44 ICT Thứ tư, 11/12/2019
Rss Feed

Đại hội lần thứ IV Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 28/10/2019 11:30 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 27/10/2019, Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (Hội) đã tiến hành Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2019-2024). Tới dự Đại hội có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); TS. Phùng Đức Tiến, Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đại diện hơn 100 hội viên Hội VinaLAB.

Toàn cảnh đại hội

Toàn cảnh đại hội

Theo ông Hoàng Văn Lai – Quyền Chủ tịch Hội, Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam hiện có hơn 100 hội viên (42 hội viên tập thể và 64 hội viên cá nhân). Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù có sự biến động về đội ngũ lãnh đạo, song Hội đã triển khai nhiều hoạt động và có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát triển ngành thử nghiệm Việt Nam. Để hỗ trợ hội viên trong công tác đảm bảo hoạt động chuyên môn, Hội đã ban hành Quy chế cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo. Kể từ khi Quy chế được ban hành, đã có có nhiều hội viên đăng ký cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo và tổ chức được 234 chương trình thử nghiệm thành thạo với 1945 lượt phòng thử nghiệm tham gia. Hoạt động thử nghiệm đã giúp cơ quan quản lý Nhà nước xác định mức độ phù hợp của sản phẩm, hàng hoá với các quy chuẩn kỹ thuật; phù hợp tiêu chuẩn mà doanh nghiệp công bố áp dụng; Kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường; Giải quyết tranh chấp thương mại…

Trong hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức, Hội đã duy trì được các hoạt động thường niên, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như triển lãm, hội thảo, xuất bản tạp chí “Thử nghiệm Ngày nay”, gồm bản in và bản điện tử, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về khoa học thử nghiệm. 

Nhiệm kỳ qua, Hội cũng đã tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, đáng chú ý là việc triển khai đề tài “Ứng dụng phương pháp Lean trong phòng thử nghiệm” giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của phòng thử nghiệm, tạo thế canh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, lãnh đạo Hội đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các hiệp hội sản xuất thiết bị thử nghiệm của Nhật Bản, Đức, Thái Lan. Thông qua hoạt động hợp tác, tạo thuận lợi cho việc trao đổi kinh nghiệm quản lý các phòng thử nghiệm tại các nước tiên tiến nhằm nâng cao năng suất lao động và độ tin cậy của các phòng thử nghiệm tại Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ đẩy mạnh các hoạt động củng cố, phát triển tổ chức, tạo dựng sự đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể Hội, xây dựng niềm tin đối với nhà nước, doanh nghiệp và xã hội trong việc khẳng định năng lực và chất lượng của các phòng thử nghiệm là hội viên; xúc tiến, chia sẻ và kết nối kịp thời các công nghệ, thiết bị thử nghiệm mới, tiên tiến trên thế giới cho các phòng thử nghiệm của Việt Nam; tạo điều kiện cho các tổ chức thử nghiệm tích cực tham gia xây dựng hạ tầng thử nghiệm hiện đại, đồng bộ; ứng dụng phương pháp thử nghiệm mới, tích cực tham gia vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn thử nghiệm cho các sản phẩm hàng hoá chủ lực của Việt Nam.

vinalab sinh thanh 2

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, GS.TSKH Đặng Vũ Minh đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. GS.TSKH. Đặng Vũ Minh nhấn mạnh đến vai trò, vị trí của Hội trong công tác tập hợp và đoàn kết trí thức KH&CN đang hoạt động trên lĩnh vực thử nghiệm.  Hội là nơi để các phòng thử nghiệm ở Việt Nam trao đổi thông tin kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý nhằm xây dựng thương hiệu quốc gia về thử nghiệm, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. GS.TSKH. Đặng Vũ Minh đề nghị trong thời gian tới Hội tiếp tục đẩy mạnh việc đoàn kết, vận động và tập hợp trí thức khơi dậy lòng yêu nước, đóng góp công sức, trí tuệ góp phần xây dựng đất nước; Hội cần chủ động đề xuất tham mưu cho Đảng và Nhà nước về đường lối, chính sách phát triển KHCN, GD&ĐT, phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế; Hội cũng cần phát huy thế mạnh của mình trong việc truyền bá kiến thức khoa học công nghệ một cách rộng rãi, đây là vấn đề hết sức quan trọng.

Ghi nhận những kết quả đạt được của tập thể cán bộ, hội viên trong nhiệm kỳ qua, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh đã trao tặng Hội bức trướng với 8 chữ vàng: “Đoàn kết -  Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển” và trao tặng Bằng khen cho ông Hoàng Văn Lai, Quyền Chủ tịch Hội khóa III vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động Hội giai  đoạn 2014-2019.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa IV bao gồm 36 thành viên. TS. Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được bầu làm Chủ tịch Hội.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội nhiệm kỳ IV, Hội đã khai mạc “Triển lãm thiết bị và công nghệ thử nghiệm VinaLAB 2019”. Đây là triển lãm đầu tiên chuyên ngành cấp quốc gia với sự tham gia của 19 đơn vị giới thiệu trang thiết bị phân tích, thử nghiệm, hoá chất chuẩn, vật tư, công cụ, dụng cụ, giải pháp kỹ thuật, giải pháp phần mềm phục vụ hoạt động thử nghiệm các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, điện tử, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, dược phẩm, xăng dầu - khí, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường. Đồng thời, giới thiệu thành tựu nổi bật của Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam và các hội viên từ năm 2015 đến nay.

vinalab sinh thanh 4

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh trao tặng bức trướng cho Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam

vinalab sinh thanh 3

Ban Chấp hành Hội khóa IV (nhiệm kỳ 2014-2019)

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll