18:15 ICT Thứ ba, 26/03/2019
Rss Feed

Đề xuất lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Đăng lúc: Thứ tư - 16/05/2018 10:27 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định quy định lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính”. TS Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì hội thảo.

TS Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TS Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính so với tổng lượng phát thải xác định tại kịch bản phát thải khí nhà kính trong điều kiện phát triển thông thường của Việt Nam đến năm 2025 đạt mức tối thiểu 6,6%, ước tính khoảng 40 triệu tấn CO2 tương đương, đến năm 2030 phải đạt tối thiểu 8%, đạt 62,8 triệu tấn CO2 tương đương.

Tuy nhiên hàng lang pháp lý quản lý hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính chưa đầy đủ, mới chỉ dừng ở tính chất quy định khung như trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 hoặc một số văn bản mang tính chất cá biệt, giá trị pháp lý chưa cao, chưa có tính quy phạm bắt buộc, tác động tới các chủ thể liên quan tới hoạt động phát thải khí nhà kính, hấp thụ khí nhà kính. Cơ sở pháp lý cho các hoạt động kiểm kê khí nhà kính, đo đạc, báo cáo, thẩm tra mức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cũng như các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi, hỗ trợ chưa đủ mạnh để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

kinh 2

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam

Theo ý kiến của GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cho rằng, trong Mục 3, Kiểm kê khí nhà kính ở các Điều 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33 và Mục 4, Đo đạc, báo cáo, thẩm tra về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ở các Điều 34, 35, 36, 37. Theo ý kiến GS Đăng cần phải ghép 2 Mục này thành một Mục chung, bởi vì khi kiểm kê khí nhà kính cũng cần phải tiến hành đo đạc phát thải khí nhà kính, đồng thời kiểm kê khí nhà kính cũng là xác định mức giảm nhẹ phát phát thải khí nhà kính của các cơ sở sản xuất và dịch vụ.

Theo GS Đăng, kiểm kê, đo đạc khí nhà kính có ý nghĩa rất quan trọng, nhưng là vấn đề kỹ thuật cụ thể phức tạp, đòi hỏi nhiều nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp và không dễ dàng bảo đảm độ chính xác cần thiết và cũng rất khó triển khai vào thực tế trên phạm vi toàn quốc, nếu không có các quy định chi tiết cụ thể và hướng dẫn kỹ thuật.

Cần phải quy định chính xác đối tượng cơ sở sản xuất và dịch vụ nào phải được kiểm tra, đo đạc khí nhà kính và ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm tiến hành kiểm tra và đo đạc đó. Điều 30 quy định về trách nhiệm kiểm kê khí nhà kính có phân nhiệm:

-Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan thực hiện kiểm kê quốc gia khí nhà kính định kỳ hai năm một lần.

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà khính thuộc thẩm quyền quản lý định kỳ hai năm một lần.

Với quy định như thế này thì có thể xảy ra tình trạng có cơ sở được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, có thể trùng lặp với địa phương tiến hành kiểm tra, ngược lại cũng có thể xảy ra tình trạng có cơ sở bị bỏ sót.

Chính vì thế, theo tôi chỉ nên viết trong Nghị định này những nguyên tắc và các quy định chính về kiểm kê và đo đạc khí nhà kính. Sau khi Nghị định này ban hành thì Bộ Tài nguyên và Môi trường nên ban hành ngay Thông tư hướng dẫn về kiểm kê và đo đạc khí nhà kính, như vậy có thể bỏ bớt hàng chục trang mẫu biểu cho trong Phụ lục của Dự thảo Nghị định này.

kinh 3

GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ - Trung tâm KHCN khí tượng thủy văn và môi trường

Góp ý về thuật ngữ, GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ - Trung tâm KHCN khí tượng thủy văn và môi trường và GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam có cùng quan điểm là tại Điều 3, Mục tiêu 2oC là cam kết chính trị toàn cầu để giới hạn mức tăng nhiệt độ trong tương lai đến cuối thế kỷ 21 trong khoảng 2oC nhằm ổn định nồng độ khí nhà kính ở mức hạn chế sự can thiệp nguy hiểm của con người vào hệ thống khí hậu, cần phải bỏ cụm từ “trong tương lai” thay bằng “đến cuối thế kỷ 21”.

Kịch bản phát thải khí nhà kính trong điều kiện phát triển thông thường (BAU) là dự báo xu hướng phát thải khí nhà kính trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội bình thông thường mà không thực hiện bất kỳ nỗ lực giảm phát thải khí nhà kinh nào, tuy nhiên cần phải sửa đổi chữ “bình thường” thành chữ “thông thường” để phù hợp với vế trên của Điều 3 này.

kinh 4

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ - Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam

Còn theo ý kiến của GS.TS Trần Hiếu Nhuệ - Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng,  Tổng lượng phát thải xác định tại kịch bản phát thải khí nhà kính trong điều kiện phát triển thông thường của quốc gia đến năm 2025 là mức phát thải và đến năm 2030 là mức phát thải 787,4 triệu tấn CO2 tương đương đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định trong đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam thông báo cho Ban thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, tuy nhiên cần phải bổ sung đoạn câu “đến năm 2025 mà mức phát thải….” và ghi thêm số liệu mức phát thải năm 2025 vào đây, vì các Điều quy định trong Nghị định đều phân theo lộ trình, tức là cần có mức phát thải năm 2025, không thể chỉ là mức phát thải năm 2030.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện bản Dự thảo Nghị định, đảm bảo hợp lý và mang tính khả thi cao. Phát biểu kết luận, TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, đây là Nghị định mang tính kỹ thuật cao, các quy định dựa trên nghiên cứu khoa học, tuân thủ các cam kết quốc tế và mang tính khuyến khích thực hiện. Bởi vậy, cần bổ sung các nội dung có yếu tố quản lý Nhà nước mang tính bắt buộc.

kinh 5

Các đại biểu góp ý tại hội thảo

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small