15:14 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Đồng Nai: Liên hiệp Hội tổ chức Hội đồng tổng kết nghiệm thu đề tài cấp cơ sở

Đăng lúc: Thứ năm - 01/11/2018 10:55 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 30/10/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai (LHH) tổ chức Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành tổng kết nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học theo cơ chế 50/50: “Phân lập, tuyển chọn một số vi khuẩn probiotic phục vụ nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai” do ThS Đoàn Thị Tuyết Lê làm chủ nhiệm đề tài; Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Ứng dụng - Đại Học Lạc Hồng là đơn vị thực hiện.

Quang cảnh hội đồng họp tổng kết nghiệm thu đề tài

Quang cảnh hội đồng họp tổng kết nghiệm thu đề tài

Chế phẩm sinh học (probiotic) được xem như là một “nhân tố sinh học thân thiện” được sử dụng trong môi trường nuôi thủy sản nhằm kiểm soát và cạnh tranh với các tác nhân gây bệnh từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của vật nuôi. Tuy nhiên, với mục đích tăng năng suất và chất lượng sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản, người nuôi đã lạm dụng các chế phẩm sinh học không rõ nguồn gốc, dẫn đến ô nhiễm môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây hiện tượng tôm cá chết hàng loạt. Mặt khác, nhiều người nuôi chưa nhận thức được mức độ nguy hại của việc sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi tôm, cá dẫn đến hiện tượng nhiễm chất kháng sinh hàm lượng cao ở nhiều loại sản phẩm, làm giảm chất lượng, hàng hóa không xuất khẩu được...

Sau hơn 16 tháng nghiên cứu thử nghiệm, kết quả nghiên cứu của đề tài đã phân lập được 8 chủng vi khuẩn từ ao nuôi tôm, có khả năng tiết enzyme ngoại bào. Dựa vào những đặc điểm sinh hóa, khả năng kháng khuẩn và các kỹ thuật sinh học phân tử đã định danh và lựa chọn được 4 chủng vi khuẩn probiotic, trong đó có 3 chủng thuộc chi Lactobacillus, 01 chủng thuộc chi Bacillus có hoạt tính enzym cao, kháng khuẩn tốt làm bộ chủng giống để sản xuất chế phẩm sinh học. Từ 4 chủng vi sinh vật này, đề tài đã chọn ra 02 chủng tối ưu nhất để xây dựng hoàn thiện quy trình phân lập, tuyển chọn và nuôi cấy chủng vi sinh vật.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả bước đầu của đề tài, thể hiện tác phong làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm của Ban chủ nhiệm. Đây là bước đệm để nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện giai đoạn hai là thực nghiệm tại ao tôm bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ đó đưa vào sản xuất chế phẩm probiotic quy mô công nghiệp, dùng để bổ sung vào thức ăn hoặc xử lý môi trường ao nuôi trên diện rộng.

Tác giả bài viết: Lê Văn Nghĩa
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll