17:30 ICT Thứ hai, 26/08/2019
Rss Feed

Đồng Tháp: Nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/07/2017 06:15 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhằm tìm ra giải pháp góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo vào sản xuất và đời sống.Sáng ngày 26/7/2017 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật vùng Đồng bằng Sông Cửu Long”.

GS. Đặng Vũ Minh Chủ tịch LHHVN phát biểu

GS. Đặng Vũ Minh Chủ tịch LHHVN phát biểu

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, các tác giả tiêu biểu đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và đại diện lãnh đạo  Liên hiệp Hội 13 tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh. Chủ trì Hội thảodo GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Ông Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp, Ông Huỳnh Văn Quản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp.
Phát biểu tại Hội thảo, đại biểu Liên hiệp Hội các tỉnh đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phát triển phong trào hội thi nói chung và những giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp sáng tạo nói riêng như: Hỗ trợ quảng bá rộng rãi các giải pháp đạt giải trên nhiều kênh thông tin, kết nối các giải pháp với các doanh nghiệp có lĩnh vực liên quan để triển khai ứng dụng, nhân rộng...
Chia sẻ tại Hội thảo GS.VS Đặng Vũ Minh cho biết vừa qua Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã làm việc với Bộ Tài chính đề xuất trong việc nâng mức thưởng đối với các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật để khích lệ tinh thần nghiên cứu sáng tạo của các nhà sáng chế, nhiều người đánh giá rất cao và có niềm tin rất lớn vào Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật. Tuy nhiên, khách quan mà nói với Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật việc tất cả chúng ta làm được rất nhiều nhưng vấn đề tồn tại vẫn không ít... 
Bên cạnh những vấn đề về hỗ trợ kính phí đầu tư, triển khai nhân rộng giải pháp đạt giải Hội thi và các chính sách ưu đãi đối với các sản phẩm sáng chế, giải pháp hữu ích. Nhiều tác giả đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật đã mạnh dạn trãi lòng về những trăn trở ban đầu khi quyết định tham gia Hội thi,phần nhiều mọi người rất lo lắng khi tham gia Hội thi, vì sợ bị ăn cắp ý tưởng khi sản phẩm được công bố mà chưa có chứng nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ. Vì vậy rất mong muốn, về mặt quản lý Nhà nước, Sở Khoa học và Công nghệ cần phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Hội thi) rà soát, tích cực hỗ trợ tác giả đoạt giải đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các giải pháp sáng tạo kỹ thuật. 
Chia sẻ với Hội thảo về vấn đề đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ Ông Huỳnh Văn Quản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Hiện nay công tác bảo hộ sở hữu trí tuệ gặp nhiều khó khăn do quá tải về số lượng, cũng như thời gian xử lý kiểm chứng sáng chế, giải pháp hữu ích, để chứng nhận sở hữu trí tuệ cho một sản phẩm phải mất khá nhiều thời gian cho việc kiểm chứng. Tuy nhiên, về phía ngành sẽ nỗ lựchết mìnhtrong việc giải quyết hồ sơ, hỗ trợ cho các tác giả, các nhà sáng chế an tâm nghiên cứu sáng tạo. Đồng thời khuyến khích các tác giả dự thi hãy tích cực tham gia đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, bởi một lý do đơn giản là “khi đăng ký bảo hộ sớm tuy cần thời gian kiểm chứng, nhưng đối với những sản phẩm sáng chế có sự giống nhau thì những sản phẩm đăng ký trước sẽ được ưu tiên trong việc chứng nhận”.
Kỹ sư Phan Tấn Bện ở Đồng Tháp,tác giả của nhiều công trình sáng tạo tiêu biểu đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật,cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích trong việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các tác giả có giải pháp sáng tạo. Nhân dịp gặp mặt tại Hội thảo, Ông bày tỏ lòng cảm ơn sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, sở Khoa học và Công nghệ trong suốt thời gian qua và chia sẻ niềm vui khi sản phẩm sáng chế tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của mình đã được thương mại hóa rất thành công, đơn cử với sản phẩm Máy cuộn rơm đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật năm 2015, chỉ trong một thời gian ngắn cơ sở của Ông đã bán được 317 chiếc, đạt doanh thu 100 tỷ đồng.
Ông Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã phân tích những vướng mắc cần được giải quyết và thống nhất những giải pháp được đề xuất, kiến nghị tại Hội thảo. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở Khoa học và Công nghệ tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách hình thành nên thị trường khoa học - công nghệ để các thành phần kinh tế có điều kiện tốt hơn tham gia thị trường, nhằm xã hội hóa đầu tư cho nghiên cứu sáng tạo cũng như đầu tư cho ứng dụng, nhân rộng các sản phẩm sáng tạo khoa học – kỹ thuật...

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Ly
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small