15:05 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

GS.Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng: Sự can thiệp quá mạnh mẽ từ môi trường xung quanh chưa chắc đã duy trì và phát triển được tài năng ban đầu

Đăng lúc: Thứ hai - 07/03/2005 15:23 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Hiện nay, ĐH Quốc Gia Hà Nội đang phối hợp với một số ban, ngành nghiên cứu dự án thí điểm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nguồn nhân lực tài năng. Dự án thực hiện trong 7 năm, từ 2004 đến 2011 với 3 lĩnh vực: lãnh đạo - quản lý, khoa học - công nghệ và kinh doanh, bao gồm đầy đủ các khâu, nguồn, đối tượng, các tiêu chí và phương thức tuyển chọn tài năng. Nhân sự kiện này, báo Khuyến học và Dân trí đã thực hiện một trang diễn đàn về vấn đề tài năng. Tham gia diễn đàn có ý kiến của GS.Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam.

Theo ông Hoàng, muốn phát triển bền vững đến mãi sau này, người có khả năng đặc biệt ban đầu phải dần hình thành nên một ý chí, một lý tưởng mạnh mẽ để phát huy được khả năng của mình. Người có tài năng phải tự đào tạo lấy mình, không ngừng làm giàu vốn kiến thức và nhiều mặt khác… tức là phát huy yếu tố nội lực. Sự can thiệp quá mạnh mẽ từ môi trường xung quanh, chưa chắc đã duy trì và phát triển được tài năng ban đầu.

Cần tránh việc ca ngợi quá mức, ca ngợi thường xuyên những người đó khiến họ tự kiêu, tự mãn để rồi sớm mất tài năng. Chỉ có sự khiêm tốn, thấy mình là thiếu sót trong hoạt động mình theo đuổi thì mới vươn lên được. “Chúng ta đều mong những người có khả năng được phát huy nhưng cũng không nên đặt người ta trong điều kiện đặc biệt rồi huấn luyện, giáo dục thế này, thế kia… Tôi cho những cách làm như thế là cứng nhắc, không phù hợp với xu thế phát triển của một người có tài năng từ nhỏ” - ông Hoàng nói.

Theo Khuyến Học & Dân Trí 04/03/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll