17:29 ICT Thứ hai, 26/08/2019
Rss Feed

GS. Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, thăm và làm việc với các tỉnh Vĩnh Long, An Giang và Đồng Tháp

Đăng lúc: Thứ hai - 14/03/2005 10:48 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ V Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam). Ngay trong những tháng đầu tiên của năm ất Dậu 2005, Liên hiệp hội Việt Nam đã tổ chức hai Hội nghi giao ban với Liên hiệp các hội KH&KT các tỉnh khu vực miền Nam vào ngày 11/03/2005 tại Đồng Tháp; các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên vào ngày 16/03/2005 tại Bình Định. Đoàn cán bộ Liên hiệp hội Việt Nam do GS. Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng dẫn đầu đã đến Đồng Tháp ngày 8/3/2005.

Theo kế hoạch của đợt công tác, để tìm hiểu việc chuẩn bị thành lập và hoạt động của Liên hiệp hội KH&KT các tỉnh, trong các ngày 9-10/3/2005, đoàn cán bộ Liên hiệp hội Việt Nam đã làm việc với Tỉnh uỷ và Uỷ ban Nhân dân (UBND) các tỉnh Vĩnh Long, An Giang và Đồng Tháp. Tại các buổi làm việc, GS. Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng nêu mục tiêu và nhiệm vụ của buổi làm việc và giới thiệu quá trình hình thành, phát triển và những nhiệm vụ chính của Liên hiệp hội Việt Nam. GS. TSKH Nguyễn Hữu Tăng giới thiệu các nội dung chính trong Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Thông báo 145-TB/TW của Ban Bí thư, các văn bản của Chính phủ như Chỉ thị 14/2000/CT-CP, Quyết định 22/2002/QĐ-TTg và các kinh nghiệm hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam, liên hiệp hội một số tỉnh, thành phố.

Làm việc với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Vĩnh Long:

Sáng 9/3/05, tại thị xã Vĩnh Long, ông Phan Đức Hưởng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo các ban/ngành trong tỉnh đã tiếp đón đoàn Liên hiệp hội Việt Nam. Ông Hưởng cho biết đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh gồm có trên 11.000 người chủ yếu làm việc tại các ban/ngành của tỉnh. Tỉnh đã cho phép thành lập các hội KH&KT liên quan tới các ngành nghề đặc trưng của Vĩnh Long như nghề gốm sứ (Vĩnh Long có mỏ sét trữ lượng rất lớn); nghề cá; chăn nuôi; trồng trọt;... Hiện nay Vĩnh Long có khoảng 20 hội KH&KT.

Một số các khó khăn của Vĩnh Long là các cấp, các ngành chưa nhận thức đúng mức vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức KH&CN; thiếu cán bộ KH&KT đầu đàn, chuyên gia giỏi; lực lượng cán bộ KH&KT chưa được quy tụ, tập hợp phát huy sức mạnh trí tuệ...

Nhiều lãnh đạo các ban/ngành cho rằng tuy có nhiều khó khăn nhưng thuận lợi là cơ bản, vì vậy, đại đa số lãnh đạo tỉnh đều quyết tâm thành lập Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh trong quý II năm 2005.

Làm việc với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh An Giang:

Chiều 9/3/05, tại thành phố Long Xuyên, ông Lâm Minh Chiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và lãnh đạo các ban/ngành trong tỉnh đã làm việc với đoàn Liên hiệp hội Việt nam. Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã báo cáo về tình hình trí thức KH&CN tỉnh, An Giang có 13.000 trí thức KH&CN (số người có tuổi dưới 40 chiếm trên 60%), trong đó có 10.000 người đang làm việc tại các cơ quan, ban/ngành trong tỉnh.. Hiện nay, An giang có 9 hội KH&KT.

Lãnh đạo các ban/ngành tỉnh An Giang đều cho rằng Liên hiệp hội KH&KT là một tổ chức rất mới của tỉnh, các cấp các ngành chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của nó. Để việc thành lập và sau đó là hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh có hiệu quả, lãnh đạo các ban/ngành liên quan nhất trí là cần nghiên cứu kỹ các văn bản của Đảng và Chính phủ về Liên hiêp hội, ra sức học hỏi kinh nghiệm của Liên hiệp hội các tỉnh bạn và kinh nghiệm của Liên hiệp hội Việt nam. Ông Chiểu đề nghị Sở KH&CN, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ động thực hiện các bước đi cần thiết và báo cáo các bước chuẩn bị để trong năm 2005 có thể tiến hành đại hội thành lập Liên hiệp hội tỉnh.

Làm việc với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Đồng Tháp:

Sáng 10/3/05, tại thị xã Cao Lãnh, ông Huỳnh Minh Đoàn, Bí thư tỉnh uỷ; ông Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Đồng Tháp đã có buổi làm việc với đoàn Liên hiệp hội Việt Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nam cho biết, đến nay, Liên hiệp hội Đồng Tháp đã có 14 hội thành viên. Từ khi Liên hiệp hội tỉnh thành lập năm 1998 đến nay, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh quan tâm và tạo điều kiện ban đầu như biên chế, nơi làm việc, các phương tiện hoạt động. 7 năm qua, hoạt động của Liên hiệp hội Đồng Tháp đã thu được một số kết quả ban đầu như kết nạp được 5 hội chuyên ngành và chuẩn bị thành lập thêm 5 hội chuyên ngành khác; tổ chức hội thi sáng tạo khoa học - công nghệ hằng năm; thực hiện các đề tài nghiên cứu KH&CN; tham gia đóng góp ý kiến cho các chương trình dự án của tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Hoan, các ban/ngành ở Đồng Tháp chưa có hiểu biết về Liên hiệp hội, đây là cản trở chính cho các hoạt động của Liên hiệp hội Đồng Tháp. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ quyết định giao một số các dự án của tỉnh cho Liên hiệp hội và chỉ đạo các ban/ngành giao Liên hiệp hội tỉnh tư vấn các chương trình/dự án mang tính quyết sách của tỉnh. UBND tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện để xây dựng trụ sở của Liên hiệp hội tỉnh.

Kết thúc các buổi làm việc, GS. Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đã cám ơn sự đón tiếp nồng ấm, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh Vĩnh Long, An Giang và Đồng Tháp giành cho đoàn cán bộ Liên hiệp hội Việt Nam.

Sông Thao

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small