00:21 ICT Thứ ba, 17/09/2019
Rss Feed

Gia Lai: Công bố nguồn nhân lực trình độ cao

Đăng lúc: Thứ tư - 02/01/2019 09:50 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 25/12/2018, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Gia Lai đã công bố số liệu điều tra đội ngũ trí thức có trình độ cao trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến thời điểm 31/6/2018 nguồn nhân lực trình độ cao của địa phương là: 1 Phó giáo sư, 23 tiến sĩ, 1196 thạc sĩ; 28 bác sĩ chuyên khoa II, có 328 bác sĩ chuyên khoa I.

Sơ đồ nguồn nhân lực trình độ cao

Sơ đồ nguồn nhân lực trình độ cao

Qua bảng tổng hợp cho thấy, đội ngũ trí thức trình độ cao phát triển và phân bổ không đều giữ các lĩnh vự cũng như địa giới hành chính, Thành phố Pleiku là vùng tập trung dân cư, dân trí cao dẫn đầu trí thức trình độ cao: Có 54 thạc sĩ và 17 bác sĩ chuyên khoa I, đội ngũ này tăng rất nhanh so với năm 2012 chỉ có 10 Thạc sĩ và 10 CKI; kế đến là huyện Đăk Đoa có 46 thạc sĩ và 11 bác sĩ chuyên khoa cấp I;  huyện Chư Sê: Có 2 tiến sĩ, 37 thạc sĩ và 8 bác sĩ chuyêb khoa I; Thị xã Ayun Pa có 1 tiến sĩ, 24 thạc sĩ và 21 bác sĩ chuyên khoa I; Huyện Chư Păh có 01  tiến sĩ, 34 thạc sĩ và 4 bác sĩ chuyên khoa cấp I;  huyện Đức Cơ có 33 thạc sĩ và 10 bác sĩ chuyên khoa I; không hiểu vì sao Thị xã An Khê năm 2012 dẫn đầu các địa phương có  nhân lực trình độ cao, nhưng năm nay lại thấp so với các địa phương khác, chỉ có 16 thạc sĩ và 1 bác sĩ chuyên khoa I; Hai huyện thấp nhất là Ia Pa: Có 8 thạc sĩ và 4 bác sĩ chuyên khoa I; huyên Đăk Pơ có 12 thạc sĩ và \1 bác sĩ chuyên khoa I,..                                                                                  Nhìn chung trí thức trình độ cao làm việc tại Gia Lai tăng nhanh ở các năm từ sau năm 2000. Năm 2018 tăng rất nhiều trí thức trình độ cao về làm việc tại tỉnh. Nhưng con số trên chứng tỏ, thời gian gần đây các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách thu hút nhân tài về làm việc cho tỉnh.

PGS. TS.Nguyễn Danh – Chủ tịch Liên hiệp hội Gia Lai, cho biết: Những con số trong tập Thông tin về nguồn nhân lực trình độ cao theo số liệu điều tra có thể chưa đầy đủ bởi vì còn nhiều trí thức trình độ cao có hộ khẩu tại Gia Lai vẫn còn  đang làm việc tại các đơn vị khác và một số chưa xin được việc làm. Tỉnh cần có chính sách thu hút họ về làm việc cho tỉnh. Các ngành, các cấp cũng nên khuyến khích cán bộ trí thức nâng cao trình độ, bởi ở đâu có chính sách khuyến khích thì ở đó có nguốn nhân lực trình độ cao nhiều mới đáp ứng với xu thế phát triển của thời đại.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động cống hiến của nguồn nhân lực trình độ cao hiện có; bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh, tạo điều kiện để họ khẳng định, phát triển và cống hiến cũng như để thu hút nhân lực trình độ cao; tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, sử dụng cán bộ và trí thức, gắn đào tạo đại học và sau đại học với nhu cầu của xã hội.

Số liệu trên được Liên hiệp hội Gia Lai đăng trên tập Thông tin nguồn nhân lực có trình độ cao trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đây là một tài liệu quý để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ban, ngành trong hoạch định chính sách thu hút nhân tài và sử dụng hợp lý cán bộ.

Tác giả bài viết: Hương Trà – LHH Gia Lai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small