05:55 ICT Thứ bảy, 16/11/2019
Rss Feed

Gia Lai: Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Thi hành án

Đăng lúc: Thứ tư - 02/01/2019 08:29 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chiều ngày 26/12/2018, tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Thi hành án (Sử đổi). Về Dự Hội thảo có ông Đinh Văn Vượt – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và hơn 30 đại biểu đại diện các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Sau hơn 8 năm thực thi Luật Thi hành án hình sự 2010, đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, không bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định của Hiến pháp 2013 và quy định pháp luật khác có liên quan.

Về phạm vi điều chỉnh lần này, so với Luật hiện hành, dự thảo Luật đã mở rộng phạm vi về thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện; về thi hành bản án, quyết định về đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn; cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; cấm huy động vốn và các biện pháp tư pháp áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội; quyền và nghĩa vụ của pháp nhân thương mại chấp hành án hình sự, biện pháp tư pháp. Khẳng định việc mở rộng thêm phạm vi về thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện là cần thiết,

Tại hội thảo, các đại biểu góp ý sổi nổi và đầy trách nhiệm cần chỉnh sửa một số điều trong Luật cho phù hợp hơn như : Tại Điều1: Cơ quan soạn thảo cần bổ sung cụm từ “tha tù trước thời hạn có điều kiện; Điều 27, nhận tài sản của phạm nhân là rất khó thực hiện cho cơ quan thi hành án;  Điều 25 nên bổ sung nuôi con dưới 36 tháng; Điều 67: Quy định Trại giam cấp giấy trong 3 ngày sau khi phạm nhân được tha không phù hợp mà nên thay sau khi có quyết định tha có hiệu lực mới cấp giấy; Điều 58: Cần bổ sung phạm nhân được tha tù phải viết giấy cam kết; Điều 78: Thành lập Hội đồng cần ghi rõ chức danh pháp lý của các thành viên; Điều 80: Bổ sung thêm quyền và nghĩa vụ của pham nhân thi hành án tử hính, quy đinh điều kiện thi hành án tử hình: việc chấp nhận đơn, phản bác đơn và có thời gian cụ thể thi hành án;  có ý kiến nên quy định công an địa phương quản lý người được tha tù khi về địa phương mới có hiệu lực và nên căn cứ vào hành động, thể lực của phạm nhân mà thi hành cùm một chân, nếu quy định từ 18 tuổi nhiều tội phạm không phù hợp. Về vần đề tạm đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với pháp nhân thương mại, luật chỉ quy định là cưỡng chế, cần phải quy định rõ về chế tài đối với pháp nhân không chấp hành bản án, quyết định thi hành án…

Kết thúc hội thảo, Đại biểu Quốc hội Đinh Văn Vượt đã cám ơn lãnh đạo các cơ quan, ban ngành. Đặc biệt các đồng chí có chuyên môn đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, sát thực vô cùng quý báu. Đòan đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp tất cả các ý kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới; đồng thời đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, quan tâm, theo dõi, đưa ra đóng góp cho dự án Luật. Mong rằng Luật đi vào cuộc sống thành công.

Tác giả bài viết: Hương Trà – LHH Gia Lai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll