15:34 ICT Thứ tư, 11/12/2019
Rss Feed

Gia Lai: Tọa đàm về phát triển điện mặt trời

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/05/2019 13:34 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chiều ngày 16/5/2019, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) phối hợp với Câu lạc bộ trí thức KH&CN tỉnh (CLB) tổ chức buổi Tọa đàm về phát triển điện mặt trời ở Gia Lai.

Quang cành buổi tọa đàm

Quang cành buổi tọa đàm

Chủ trì buổi Tọa đàm PGS. TS. Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH - Chủ nhiệm CLB. Tham gia tọa đàm có đại diện các ngành chức năng và các nhà đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên địa bàn.

Tại buổi tọa đàm các ngành chức năng cho biết: UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép 25 nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư 33 dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Gia Lai, với tổng công suất dự kiến khoảng 3991,5MWp. Có 2 dự án đã được phê duyệt là: Nhà máy Điện mặt trời Krôngpa và Krôngpa2.

Hiện tai Nhà máy Điện mặt trời Krôngpa đã đi vào hoạt động ổn định với sản lượng 103 KVh/năm, đã minh chứng rõ nét về việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh năng lượng sạch – năng lượng tái tạo của Thủ tướng Chính phủ, về chính sách kêu gọi đầu tư, hỗ trợ đầu tư của tỉnh Gia Lai. Trên địa bàn còn có 46 hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tập trung chủ yếu ở Thành phố Pleiku và huyện Krôngpa.

Trong buổi tọa đàm các đại biểu bàn luận xoay quanh vì sao lợi thế của việc sử dụng điện mặt trời nhiều như thế nhưng người dân còn chưa áp dụng được bao nhiêu; vướng mắc còn ở chỗ nào? Tìm cách giải quyết ra sao? Làm thế nào để người dân tin tưởng và tham gia đầu tư...

Hầu hết các đại biểu đều cho rằng: Kinh phí đầu tư ban đầu cao, cần có cơ chế hỗ trợ; do người dân chưa hiểu nhiều về điện mặt trời, nên cần tuyên truyền sâu rộng…

PGS.TS. Nguyễn Danh  nhấn mạnh: Ngành chắc năng cần triển khai mạnh mẽ hơn, tuyên truyền và tư vấn hợp lý cho người dân. Hơn nữa cần làm các mô hình để người dân nhìn thấy thực tế từ đó sẽ lan tỏa như sử dụng nước nóng bằng năng lượng mặt trời, bây giờ không cần tuyên truyền người dân tự giác áp dụng cho gia đình. Cái gì đúng có lợi sẽ được nhân rộng. LHH sẽ đề xuất lên UBND tỉnh, bước đầu cần phải có sự hỗ trợ cho người dân, trước mắt vận động các cơ quan, văn phòng doanh nghiệp áp dụng rất phù hợp vì ban đêm ít sử dụng điện.

Tác giả bài viết: Hương Trà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll