15:53 ICT Thứ tư, 11/12/2019
Rss Feed

Gia lai: Triển khai mô hình điện năng lượng mặt trời

Đăng lúc: Thứ năm - 11/04/2019 11:21 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng công ty Điện lực Gia Lai tổ chức khảo sát thực tế ứng dụng thành công mô hình điện mặt trời tại 2 huyện Krông Pa và Đăk Đoa.

Nhà máy điện mặt trời TTC Krông Pa

Nhà máy điện mặt trời TTC Krông Pa

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng mô hình điện Mặt trời trong sản xuất tiêu thụ năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Gia Lai tại 2 địa điểm: Nhà máy điện Mặt trời TTC Krông  Pa, xã Gu, huyện Krông  Pa và Công trình trạm ghép pin Mặt trời – thủy điện nhỏ tại xã Trang, huyện Đăk Đoa để chuẩn bị cho công tác tổ chức tọa đàm phát triển pin năng lượng mặt trời tại Gia Lai.

Nhà máy điện mặt trời TTC Krông  Pa, với công suất 49 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 70,23 ha đất đồi thuộc xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Nhà máy nằm cạnh đường Quốc lộ 25, cách thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa 4 km về phía tây. Sau 9 tháng thi công, Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa đã được đóng điện vào tháng 11.2018, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng 103 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tương đương của khoảng 47.000 hộ dân, làm giảm phát thải CO2. Với 209.100 tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 330 Wp mỗi tấm, được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại sẽ hấp thụ bức xạ ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện.

Trạm ghép pin Mặt trời – thủy điện nhỏ tại xã Trang, do tổ chức Năng lượng mới và phát triển công nghệ công nghiệp Nhật Bản tài trợ, được xây dựng và bàn giao cho Điện lực Gia Lai đưa vào vận hành năm 1999. Đây là công trình hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện năng lượng Việt Nam (IE) và Tổ chức NEDO nhằm khai thác nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững với tổng giá trị đầu tư là 2 triệu USD, với công suất 100 KW ghép với 1 máy phát thủy điện nhỏ 25 kW, cấp điện cho hơn 400 hộ sử dụng thuộc 6 làng Gret, Plei Bot, H’Lang, Sơn Trang, Tung, Sơ thuộc xã Trang

Với những ưu điểm như sạch, an toàn cho người sử dụng, những vùng đất chết, khô cằn với nhiệt độ khá cao tại 1 số huyện của tỉnh…, mặt trời chính là nguồn năng lượng lớn nhất mà con người tại Gia Lai có thể tận dụng. Việc thu giữ năng lượng mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường, đồng nghĩa với việc không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Vì thế, đây được coi là nguồn năng lượng quý giá, có thể thay thế những dạng năng lượng cũ đang ngày càng cạn kiệt. Đó cũng là lý do để tổ chức tạo đàm phát triển năng lượng điện mặt trời tại tỉnh Gia Lai trong thời gian sắp tới.

Tác giả bài viết: Anh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll