04:22 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức

Đăng lúc: Thứ năm - 16/05/2019 15:17 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Luật Cán bộ, công chức (ban hành năm 2008) và Luật Viên chức (ban hành năm 2012) là hai văn bản pháp luật quan trọng quy định về công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị nước ta. Việc ra đời hai đạo luật đã tạo cơ sở pháp lý cho việc đẩy mạnh cải cách chế độ công chức, công vụ. Tuy nhiên sau một thời gian thực hiện, đặc biệt là sau khi có Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và chủ trương của Đảng tại các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 và 7 khóa XII thì một số quy định của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức đã bộc lộ những bất cập, cần phải nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

TS Tân cho biết thêm, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật cán bộ công chức và Luật Viên chức đang được Bộ Nội vụ xây dựng, hoàn thiện, theo đó, đã chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập của Luật CBCC và Luật Viên chức hiện hành như vấn đề tách bạch giữa đội ngũ cán bộ công chức và viên chức; vấn đề về vị trí việc làm; về công tác tuyển dụng công chức; về chính sách thu hút nhân tài; về đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức; về xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức, viên chức, về hợp đồng làm việc có thời hạn và hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đối với viên chức…

Chính vì vậy, tại hội thảo này mong các đại biểu góp ý thẳng thắn, để Liên hiệp Hội Việt Nam tổng hợp và gửi tới các cơ quan liên quan góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

luat can bo 2

Ths Nguyễn Tư Long – Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức, Bộ Nội vụ

Theo như Tờ trình tóm tắt Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Ths Nguyễn Tư Long – Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi lần này gồm có 3 điều tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng đã được ghi rõ trong Nghị quyết; Sửa đổi, bổ sung các điều để định hướng phát triển trong thời gian tới theo chủ trương, đường lối của Đảng; Sửa đổi các nội dung vướng mắc trong quá trình thực hiện.

luat can bo 3

GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng – Nguyễn Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam

Theo GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng – Nguyễn Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, nên hình thành Luật Cán bộ riêng; ghép công chức và viên chức thành Luật Công chức, viên chức. Nên có quy định chung về tuyển chọn cán bộ đó là: bảo đảm quyền tự do, dân chủ, minh bạch, không áp đặt trong tuyển chọn cán bộ; Bầu chọn cán bộ chủ chốt, người đứng đầu phải tuân theo hình thức bỏ phiếu kín; người trúng cử phải đạt trên 50% số người được triệu tập bỏ phiếu. Ngoài ra, GS Tăng cho biết thêm, trước tình hình có nhiều tiêu cực như hiện nay, cần đưa việc phòng chống tham nhũng thành nghĩa vụ của cán bộ, nhất là đối với cán bộ chủ chốt. Cơ quan, đơn vị nào để xảy ra tham những cần xử lý kỷ luật các cán bộ chủ chốt. Việc phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm của cả tập thể người lãnh đạo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý, làm rõ hơn về đối tượng áp dụng của Luật Cán hộ, công chức; công tác tuyển dụng; chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài; đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức. Các đại biểu cũng thảo luận về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo liên thông trong công tác cán bộ; về cơ chế của đơn vị sự nghiệp công lập; hợp đồng làm việc; chế độ thôi việc đối với viên chức.

Theo PGS.TS Đặng Ngọc Dinh – Trung tâm Nghiên cứu phát triển Hỗ trợ cộng đồng cho rằng không khống chế số lượng ngạch công chức từ cao xuống thấp chỉ có 4 loại (A, B, C, D) như trước đây mà giao Chính phủ quy định cụ thể thứ bậc các ngạch công chức chuyên ngành từ cao xuống thấp để tạo cơ sở thuận lợi cho việc xây dựng hệ thống vị trí việc làm và trả lương theo vị trí việc làm. Ngoài ra, Chính phủ sẽ quy định khung cơ chế, chính sách đối với người có tài năng trong từng ngành, lĩnh vực và phân cấp cho bộ, ngành địa phương. Dự thảo Luật Viên chức cũng có những đổi mới, thí dụ: quy định vị trí việc làm là căn cứ để xác định biên chế, thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và trả lương đối với viên chức; quy định thực hiện chế độ hợp đồng viên chức có thời hạn đối với những trường hợp tuyển dụng mới.

luat can bo 4

PGS.TS Đặng Ngọc Dinh – Trung tâm Nghiên cứu phát triển Hỗ trợ cộng đồng

 

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll