10:08 ICT Thứ ba, 16/07/2019
Rss Feed

Hà Tĩnh: Đề xuất và góp ý nội dung cho các Dự thảo luật

Đăng lúc: Thứ năm - 13/09/2018 10:16 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến cho các dự thảo luật tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà TĩnhNguyễn Văn Sơn dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị các chuyên gia đại diện cho các hội khoa học kỹ thuật chuyên ngành đã góp ý, đề xuất các nội dung cho 4 dự thảo luật bao gồm: Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi, Luật Kiến trúc và Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Các ý kiến đại biểu đều cho rằng cho rằng việc ra đời các Luật là rất cần thiết khi các pháp lệnh để điều chỉnh lĩnh vực đã không còn phù hợp, các luật liên quan đã được thay đổi, điều chỉnh tuy nhiên chất lượng, nội dung cần phải được góp ý đa chiều tạo sự hoàn thiện, bao quát có tính thực tiễn tạo hiệu quả khi ban hành. Từ đây đại biểu đã góp ý chi tiết 24 nội dung tại các điều, mục cho dự thảo các luật trên, đề xuất các điều chỉnh sát với thực tiễn, phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Góp ý cho dự thảo Luật Kiến trúc, ông Hoàng Anh, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh cho rằng luật cần quy định rõ trách nhiệm, quyền tác giả nhằm bảo vệ quyền tác giả, tôn trọng tác phẩm bởi trên thực tế việc thi công, tu bổ, điều chỉnh chưa tuân thủ các quy định. Đối chiếu với các Luật của Nhật Bản, Singapo, ông Anh cho rằng cần bổ sung quy định về trình độ ngoại ngữ đối với những ca nhân hành nghề kiến trúc nhằm đáp ứng được yêu cầu hội nhập, phát triển. Bên cạnh đó cần xem xét việc cấp chứng chỉ hành nghề nên có sự tham gia hoặc giao cho hiệp hội chuyên ngành cấp như các nước khác nhằm có đánh giá khách quan, chất lượng.

Đại diện cho Hội Luật gia, ông Trần Tiến Dũng đề xuất một số nội dung đối với Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt, trong đó phân tích, chỉ rõ các vấn đề như cần bổ sung điều luật về xử lý vi phạm làm căn cứ xử lý; trách nhiệm của các bên liên quan; bổ sung các danh mục vật nuôi cấm sản xuất kinh doanh; điều kiện chăn nuôi kinh doanh các động vật hoang dã, bán hoang dã…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnhđã ghi nhận, tiếp thu các nội dung góp ý để lựa chọn, tổng hợp nghiên cứu xem xét đưa vào góp ý của tỉnh. Ông Sơn cũng khẳng định hoạt động đóng góp của Liên hiệp hội là một kênh thông tin quan trọng , thời gian tới  hai bên sẽ phối hợp để Liên hiệp hội thực hiện tốt chức năng tư vấn phản biện theo tinh thần quyết định UBND tỉnh đã giaonhằm chuyển tải những ý kiến khách quan, khoa học đầy trách nhiệm từ đội ngũ trí thức góp phần nâng cao chất lượng góp ý các dự thảo luật nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung.

Tác giả bài viết: Thái Sơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 179/2019 new (1)

trang 1 Market Ban tin so 179 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small