16:39 ICT Thứ bảy, 20/10/2018
Rss Feed

Hợp tác giữa Vusta với Qũy Rosa Luxemburg

Đăng lúc: Thứ ba - 28/11/2017 17:31 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chiều 28/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và tổ chức Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) của CH Liên bang Đức đã tổ chưc hội thảo tổng kết hoạt động giữa hai đơn vị giai đoạn 2015 – 2017.

PCT LHHVN Nghiêm Vũ Khải phát biểu tổng kết hoạt động 2 năm qua giữa Vusta và RLS

PCT LHHVN Nghiêm Vũ Khải phát biểu tổng kết hoạt động 2 năm qua giữa Vusta và RLS

Đây là chương trình thỏa thuận hợp tác được hai bên kí kết Tháng 06 năm 2009, trong giai đoạn 2009 - 2013, dự án hợp tác Vusta – RLS đã thực hiện được nhiều hoạt động góp phần tăng cường sự phối hợp giữa Vusta với các cơ quan của Quốc hội. Dự án tập trung hỗ trợ các hoạt động phối hợp giữa Vusta với một số cơ quan của Quốc hội như Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường; Uỷ ban Pháp luật; Viện Nghiên cứu Lập pháp… trong việc tham gia đóng góp ý kiến cho các dự án luật cụ thể và tham gia chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội.

ht2

Quang cảnh hội thảo

Năm 2014, Dự án tập trung vào mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB & GĐXH) cho Vusta. Quỹ RLS đã hỗ trợ kinh phí để Vustatriển khai nghiên cứu đánh giá thực trạng hoạt động TVPB&GĐXH của các hội thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Kết quả của đánh giá giúp cho Vusta xây dựng Sổ tay hướng dẫn triển khai hoạt động TVPB&GĐXH và bộ tài liệu tập huấn.

Đây là cuốn tài liệu tham khảo có tính chất Sổ tay đầu tiên của Vusta, tổng kết và tài liệu hóa các quy trình tiến hành hoạt động TVPB&GĐXH, được trình bày vừa mang tính tổng quan lý thuyết, vừa có khả năng áp dụng thực tiễn giúp cho các hội thành viên dễ dàng triển khai nhiệm vụ.

Tiếp nối kết quả đã đạt được năm 2014, bắt đầu từ năm 2015 đến 2017, Vusta tiếp tục xây dựng các đề xuất tổ chức khóa tập huấn về hoạt động TVPB&GĐXH dành cho các thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam từ Bắc tới Nam. Năm 2015 có 41 thành viên từ 20 Liên hiệp hội của các tỉnh, thành phố phía Bắc đã được tập huấn tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2016, 50 học viên tập hợp từ 15 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc khu vực miền Trung và các tổ chức thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học, kỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã được tập huấn tại thành phố Đà Nẵng.

Năm 2017, với hai khoá tập huấn tại Nha Trang và Hoà Bình 137 học viên đến từ các Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Liên hiệp Hội

Trong khuôn khổ của chương trình, các học viên được chia sẻ về tổng quan hoạt động TV,PB&GĐXH của Vusta, đồng thời các học viên được thực hành, tập huấn các phương pháp để tiến hành TV,PB&GĐXH, quy trình các bước thực hiện một hoạt động.  Bên cạnh đó, qua các bài tập nhóm, các học viên đã được hướng dẫn cụ thể về cách thức xác định vấn đề cần tư vấn; xây dựng kế hoạch và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hoạt động TV,PB&GĐXH; phát huy điểm mạnh của Liên hiệp Hội địa phương. Ngoài ra, các học viên còn được nghe những kinh nghiệm thành công từ một số Liên hiệp Hội địa phương…

Ngoài ra, thông qua chương trình tập huấn các học viên nắm bắt phương pháp sử dụng công cụ truyền thông trong thực hiện vận động chính sách, tiếp cận và thực hành theo một phương thức mới, vận dụng lý thuyết để đóng vai vào các vị trí của người ra quyết định và phản biện lại các kết quả của chính mình, hoạt động này đã tạo hứng khởi cho các học viên, đem lại kinh nghiệm cho các tổ chức khi mong muốn truyền tải thông điệp của mình tới các nhà hoạch định chính sách.

ht3

Bà Liliane Danso – Dahmen đại diệngiám đốc văn phòng đại diện vùng của Qũy phát biểu

Qua ba năm viện trợ cho các hoạt động củaVusta, quỹ Rosa Luxemburg Sitftung đã giúp 228 học viên của các liên hiệp hội các tỉnh, thành phố nâng cao chất lượng hoạt động TV,PB&GĐXH , có được những kết quả tích cực, giúp cho các liên hiệp hội các tỉnh, thành phố nâng cao chất lượng hoạt động phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ và văn minh tại Việt Nam.

Tác giả bài viết: L.H
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 170/2018 new (1)

Trang 1 CHUAN 27 9 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small