09:53 ICT Thứ năm, 21/02/2019
Rss Feed

Liên hiệp Hội Việt Nam kỉ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 20/06/2016 15:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 20-6, nhân kỷ niệm 91 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức lễ kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016) kết hợp tổ chức tọa đàm “Vai trò của báo chí LHHVN trước những vấn đề mang tính thời sự”.

Quang cảnh buổi Lễ

Quang cảnh buổi Lễ

Đến dự có các lãnh đạo Thường trực Đoàn Chủ tịch LHHVN, đại diện Vụ Báo chí Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông; Ban Tuyên giáo – UBTW Mặt trận Tổ quốc VN;  Hội Nhà báo VN… cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo trong và ngoài hệ thống báo chí LHHVN.

 

bc2

TS. Phan Tùng Mậu – PCT LHHVN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS Phan Tùng Mậu, Phó chủ tịch LHHVN cho rằng: báo chí LHHVN trong những năm qua đã thể hiện được vai trò tích cực trước các vấn đề thời sự của đất nước. Là những tờ báo chuyên sâu về khoa học của LHHVN, hệ thống báo chí trong LHHVN đã góp phần tích cực thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội mà LHHVN luôn nỗ lực hoàn thành. Nhắc lại truyền thống 91 năm của báo chí cách mạng Việt Nam, TS Phan Tùng Mậu mong muốn hệ thống báo chí của LHHVN ngày một lớn mạnh, xứng đáng là tiếng nói của giới khoa học, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

bc3

Ths. Đặng Vũ Cảnh Linh trình bày báo cáo tổng kết công tác báo chí LHHVN

Báo cáo kết quả tại tọa đàm, Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng ban Thông tin và Phổ biến kiến thức cho biết: LHHVN có hệ thống báo, chí khá đồ sộ, thực hiện chức năng và nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin, truyền thông của LHHVN và các tổ chức thành viên, đại diện cho tiếng nói của giới trí thức khoa học và công nghệ cả nước.

Cho đến đầu năm 2016, theo thống kê của Ban Thông tin và Phổ biến Kiến thức, toàn bộ hệ thống LHHVN có 101 cơ quan báo chí và 400 ấn phẩm thông tin báo chí ( gồm 124 báo, tạp chí; 65  bản tin và 211 trang tin điện tử tổng hợp). Trong đó, có 23 cơ quan báo chí trực thuộc Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương LHHVN (bao gồm 5 tờ báo, 2 báo giấy và 3 báo điện tử, 18 tạp chí khoa học chuyên ngành ), chiếm gần ¼ số lượng báo chí trên toàn quốc.

Trong năm 2015 -2016, về cơ bản, hầu hết các cơ quan báo chí LHHVN đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động, tuân thủ pháp luật, tuyên truyền kịp thời việc triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và theo sát và đưa tin kịp thời  về các hoạt động của LHHVN và các tổ chức thành viên.

Bên cạnh những mặt mạnh, báo chí của LHHVN cũng còn tồn tại một số khuyết điểm. Những khuyết điểm này đã được LHHVN và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng, góp phần nâng cao chất lượng báo chí của LHHVN đúng như yêu cầu.

bc4

Gs. Nguyễn Minh Thuyếttrình bày  tham luận

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên ĐBQH K12 ôn lại những kỷ niệm sinh động của ông đối với báo chí trong suốt thời gian ông làm ĐBQH. GS Thuyết cho rằng: nhờ có báo chí, các ĐBQH biết nhiều hơn về thực tế xã hội, cuộc sống để phản ánh lên nghị trường QH. Đồng thời, báo chí cũng là kênh thông tin hữu ích để quan điểm và tiếng nói của QH đến gần hơn với nhân dân một cách nhanh chóng và trung thực nhất.

bc5

PGs. Bùi Thị Antrình bày tham luận

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An cũng cho rằng: báo chí và ĐBQH đã đồng hành với nhau trong các vấn đề dân sinh. Sự đồng hành của báo chí và ĐBQH giúp cho các vấn đề mà nhân dân quan tâm được giải quyết nhanh chóng, xác đáng và đúng pháp luật.

bc6

PGs.Phạm Bích San trình bày  tham luận

PGS Phạm Bích San thì cho rằng: nhà báo trong bất cứ thời đại nào cũng không nằm ngoài những thực tế xã hội. Góc độ và phong cách đưa tin, viết bài của các nhà báo có ảnh hưởng nhất định đối với dư luận xã hội. Chính vì vậy, các nhà báo cần ý thức rõ hơn vai trò của mình trước các vấn đề thời sự nói riêng và đối với đời sống xã hội nói chung.

bc7

GS. VS Đặng Vũ Minh phát biểu chúc mừng

Chủ tịch LHHVN, GS.Viện sĩ Đặng Vũ Minh chúc mừng ngày nhà báo Việt Nam và ghi nhận những đóng góp của hệ thống báo chí LHHVN trong một năm qua, cũng như trong suốt quá trình hoạt động. Chủ tịch Đặng Vũ Minh cho rằng: Hoạt động thông tin tuyên truyền của các cơ quan báo chí LHHVN thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Luật Báo chí, Luật Xuất bản, pháp luật của Nhà nước; lượng thông tin đăng tải trên các ấn phẩm đã được cập nhật phong phú, đa dạng hấp dẫn hơn. bám sát hơn các hoạt động của đất nước, các hoạt động có tính thời sự, trọng tâm của LHHVN đã được thông tin kịp thời, đầy đủ. Thay mặt lãnh đạo LHHVN Gs. Đặng Vũ Minh đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần nỗ lực phấn đấu của các cơ quan báo chí LHHVN, Đồng thời, chúc mừng các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo nhân 91 năm ngày Báo chí Cách mạng.

Nhân dịp này, LHHVN đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan báo chí LHHVN đã có thành tích xuất sắc trong năm 2015 – 2016.

bc8

GS VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch, TS. Phạm Văn Tân – PCT kiêm Tổng Thư ký LHHVN trao Bằng khen của LHHVN cho 8 tập thể cơ quan báo chí LHHVN đạt thành tích xuất sắc 2015 - 2016

 bc9

TS. Phan Tùng Mậu, TS. Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch LHHVN,  trao Bằng khen của LHHVN cho 9 cá nhân thuộc cơ quan báo chí LHHVN đạt thành tích xuất sắc 2015 – 2016.

Tác giả bài viết: L.H
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small