02:35 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

Những vấn đề lý luận và thực tiễn trong quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/02/2019 22:20 - Người đăng bài viết: Hàn Vũ Linh

 

Chiều ngày 22/1, nằm trong khuôn khổ đề tài cấp nhà nước "Hoàn thiện quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa" (Mã số: KX01.32/16-20), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), cơ quan chủ trì đề tài đã tổ chức hội thảo khoa học "Những vấn đề lý luận và thực tiễn trong quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ hướng tới xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”. Hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề lý luận, phương pháp luận, các khái niệm cơ bản, lý thuyết, phương pháp tiếp cận và các vấn đề thực tiễn đặt ra liên quan đến nghiên cứu các Hội và tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam hiện nay.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự và điều hành hội thảo có TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch LHHVN, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, chủ nhiệm đề tài; GS.TS Phan Trung Lý - Nguyên chủ nhiệm ủy ban Pháp luật Quốc hội khóa XIII, trưởng ban biên tập Hiến pháp 2013. Hội thảo còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học trong ban chủ nhiệm đề tài như GS.TS Đặng Cảnh Khanh, phó chủ tịch hội đồng quản lý, kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, PGS. TSKH Nguyễn Duy Chuyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Sinh thái, TS. Lại Lâm Anh, Viện Kinh tế Chính trị - Thế giới, cùng lnhax đạo các Ban, các chuyên gia, các nhà khoa học trong cơ quan LHHVN.

1

                                                                                                                                                 TSKH Nghiêm Vũ Khải phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TSKH Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh đề tài "Hoàn thiện quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa" là một chủ đề quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn đặc biệt cần thiết và quan trọng trong bối cảnh ban soạn thảo Luật về Hội tiếp tục phải nghiên cứu, lắng nghe, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học và nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất. Đề tài nghiên cứu phù hợp chức năng, nhiệm vụ chính trị của LHHVN, với trình độ chuyên môn của đội ngũ trí thức, khoa học và công nghệ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong việc nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cho Đảng và Nhà nước hoàn thiện hệ thống quản lý các tổ chức hội và tổ chức phi chính phủ phục vụ mục tiêu phát triển đất nước. TSKH Nghiêm Vũ Khải kỳ vọng sự thành công của hội thảo lần này sẽ mở ra hướng đi mới và hoàn thiện hơn nữa về những định hướng chuyên môn cho đề tài trong thời gian thực hiện sắp tới.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự được nghe nhiều báo cáo tham luận đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn quan trọng trong việc triển khai nghiên cứu đề tài. GS.TSKH Phan Trung Lý đã khái quát những khái niệm cơ bản về hội và tổ chức phi chính phủ, vai trò của các tổ chức hội, tổ chức phi chính phủ qua lịch sử hình thành và phát triển, các điều kiện gắn kết mệnh đề quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ với yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam hiện nay. Tiếp cận từ hệ thống lý thuyết xã hội học, GS.TS Đặng Cảnh Khanh cho rằng sự phát triển mô hình hội và tổ chức phi chính phủ trong những năm qua đem lại nhiều giá trị tích cực đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Các tổ chức ngoài công lập cần phải hiểu là nguồn vốn xã hội quan trọng của quốc gia trong những mô hình lý thuyết phát triển mới. Cần xây dựng cơ chế, chính sách tích cực, phù hợp để Nhà nước không chỉ khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn vốn xã hội quan trọng này mà còn bảo toàn, phát triển vốn để nó không trở thành “vốn xã hội ngủ” hay “vốn xã hội chết” GS Khanh khẳng định

3

                                                                                                                                                       BS. Đỗ Thị Vân chia sẻ quan điểm tại hội nghị

 Cũng tại Hội thảo, nhiều kinh nghiệm quốc tế trong thực tiễn quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ cũng được tổng hợp chia sẻ qua tham luận của Ths. Dương Thị Nga, phát biểu của TS. Lại Lâm Anh, BS. Đỗ Thị Vân. Bên cạnh đó nhiều đại biểu cũng nêu lên nhiều luận điểm quan trọng trong việc phân tích, đánh giá các thuận lợi, khó khăn, thách thức đặt ra trong hoạt động các tổ chức hội và phi chính phủ hiện nay cần có sự điều chỉnh kịp thời của chính sách. TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, thư ký đề tài cho rằng  đề tài cần nghiên cứu giải quyết thống nhất việc sử dụng khái niệm trên bình diện khoa học lẫn đời sống, đối chiếu với các thuật ngữ quốc tế để xác định thế nào là Hội, tổ chức phi chính phủ (bao quát được điểm chung và điểm riêng trong các loại hình tổ chức như tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức KHCN ngoài công lập...)  cần nghiên cứu xác định chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò, nhiệm vụ chính trị, xã hội tương ứng với từng loại hình tổ chức, hướng các chính sách quản lý đến việc phát triển các tổ chức như việc xây dựng các chính sách ưu đãi thuế, hỗ trợ các hoạt động phát triển cộng đồng do các tổ chức thực hiện, huy động các nguồn lực quốc tế cho việc thực hiện các chương trình, dự án của các tổ chức...

4

                                                                                                                                                          TS Đặng Vũ Cảnh Linh phát biểu tại hội thảo

            Phát biểu tổng kết hội thảo, TSKH Nghiêm Vũ Khải cho rằng việc nghiên cứu đề tài sẽ không chỉ là nhiệm vụ khoa học đơn thuần là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam. Đây là vấn đề khó khăn, phức tạp, Ban chủ nhiệm đề tài và LHHVN sẽ nghiên cứu cẩn thận và tiếp thu các ý kiến đóng góp có giá trị của các các nhà khoa học tại hội thảo làm cơ sở cho việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn của đề tài trong năm 2019.

                                                                                                                                                                                                            Tin và ảnh: Thu Phương

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll