15:57 ICT Thứ tư, 11/12/2019
Rss Feed

Phú Thọ: Chia sẻ kiến thức về Luật Lâm nghiệp

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/11/2019 11:09 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 29/10/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp với Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị chia sẻ kiến thức về Luật Lâm nghiệp và Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, Quản trị rừng và thương mại Lâm sản (VPA/FLEGT). Ông Hoàng Văn Tuyển - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đ/c Hoàng Văn Tuyển phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Hoàng Văn Tuyển phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, sau khi các chuyên gia của Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam và Hội khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Phú Thọ chia sẻ về các chuyên đề: Những nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp; tổng quan về lâm nghiệp và thực trạng chế biến gỗ tại Phú Thọ; các nội dung chính của Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (VPA/FLEGT), các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về thực trạng sản xuất, chế biến và xuất nhật khẩu các sản phẩm gỗ của tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua; các cơ chế, chính sách hỗ trợ thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến gỗ của tỉnh và những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp chế biến gỗ.

pt2

PGS.TS. Triệu Văn Hùng - Chủ tịch VIFA phát biểu tại hội nghị

pt3

TS. Nguyễn Phú Hùng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại hội nghị

Theo chia sẻ của PGS.TS. Triệu Văn Hùng - Chủ tịch VIFA và TS. Nguyễn Phú Hùng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Luật Lâm nghiệp có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019 thay thế cho Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, tháng 10/2018; Chính phủ Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về tăng cường thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản với Liên minh Châu Âu; đến nay Chính phủ đã ban hành 03 Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành 7 Thông tư hướng dẫn chi tiết việc thực thi các Nghị định của Chính phủ, đồng thời đang xây dựng nghị định về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) để “nội luật hóa” Hiệp định VPA/FLEGT. Việc thực thi Luật Lâm nghiệp và Hiệp định VPA/FLEGT trong thời gian tới sẽ tác động rất lớn đến ngành lâm nghiệp, từ người trồng rừng, các doanh nghiệp chế biến, xuất nhập khẩu các sản phẩm từ gỗ đến cả các cơ quan quản lý nhà nước về lâm nghiệp, trong đó doanh nghiệp gỗ quy mô vừa và nhỏ (hiện chiếm 93% doanh nghiệp gỗ) của Việt Nam trong ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng của Hiệp định VPA/FLEGT. Tỉnh Phú Thọ với trên 2.700 cơ sở  kinh doanh và chế biến gỗ, trong đó có gần 600 doanh nghiệp, trên 2.100 hộ cá thể muốn sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu gỗ hiệu quả, bền vững hơn (kể cả những hộ chưa có giấy phép kinh doanh) trong thời gian tới sẽ phải thay đổi để đáp ứng tốt với các quy định của Luật Lâm nghiệp và các nghị định, thông tư liên quan, đặc biệt là Hiệp định VPA/FLEGT.

Tác giả bài viết: Hồng Văn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll