04:14 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Quảng Ngãi: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 14/01/2015 12:10 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo chuyên đề “Những giải pháp chính thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi”. TS. Nguyễn Kim Hiệu - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh chủ trì hội thảo.

TS. Nguyễn Kim Hiệu kết luận tại Hội thảo. Ảnh: Nguyên Khoa

TS. Nguyễn Kim Hiệu kết luận tại Hội thảo. Ảnh: Nguyên Khoa

Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến như yêu cầu cần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với phát triển bền vững. Mục tiêu cụ thể đề ra là: đến năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh duy trì tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2011-2015 đạt từ 4-4,5%; giai đoạn 2016-2020 đạt 4%. 

Theo ý kiến của ThS. Phan Văn Hiếu cho rằng, cần mô hình hợp tác xã kiểu mới với vai trò tạo mối liên kết ngang giữa 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông; hợp tác xã đại diện cho kinh tế hộ nông dân, có đủ năng lực quản lý, thông tin, vốn để thực hiện ký kết các hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp, hướng đến lợi ích chung tốt nhất cho thành viên và xã viên.

Ngoài ra các đại biểu cũng cho rằng cần rà soát lại các mô hình hợp tác xã đã hình thành; xem xét lại các khâu trong chuỗi giá trị nông sản để phân tích, tìm hiểu hạn chế, bất cập ở khâu nào để có cơ chế, chính sách, kế hoạch phù hợp. Đồng thời, ngành nông nghiệp cần quan tâm đến công tác khuyến nông nhằm tư vấn, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật nuôi trồng và dịch vụ đầu ra của sản phẩm.

Theo Bà Trần Thị Nhàn - nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho rằng, nên tiến tới mô hình hợp tác xã “chuyên ngành” nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp. 

 

Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Kim Hiệu cho rằng, yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần nâng cao giá trị gia tăng gắn với phát triển bền vững và thực hiện các các giải pháp sau: Quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp; Tổ chức lại các hợp tác xã với mối liên kết ngang, kết nối với doanh nghiệp, người dân, nhà khoa học; nâng cao vai trò, vị thế của hợp tác xã, có định hướng phát triển hợp tác xã phù hợp với tình hình đại phương; Tổ chức chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ; Thực hiện “dồn điền đổi thửa, cơ giới hóa, chuyên môn hóa và thực hiện cánh đồng mẫu lớn; Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; Nâng cao vai trò Nhà nước trong việc hỗ trợ sản xuất, tăng đầu tư cho nông nghiệp, đặc biệt quan tâm đến các huyện miền núi.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, thảo luận của đại biểu dự hội thảo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp, đề xuất với cơ quan chức năng của tỉnh và ngành nông nghiệp để hướng đến đẩy mạnh hiệu quả sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Hạnh
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4.5 - 40 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 181 trong 40 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll