02:26 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

Rất cần Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 02/01/2019 16:17 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chiều 27/12/2018 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Tọa đàm “Hướng tới đề xuất Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp ở Việt Nam” dưới sự chủ trì của PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội K14 Nghiêm Vũ Khải.

Tọa đàm do PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội khóa XIV Nghiêm Vũ Khải chủ trì

Tọa đàm do PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội khóa XIV Nghiêm Vũ Khải chủ trì

Phát biểu khai mạc, PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội khóa XIV Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh, quá trình hội nhập quốc tế đặt ra yêu cầu chuẩn hóa chất lượng lao động, đặc biệt là lao động kỹ thuật để tham gia chủ động và tích cực vào quá trình phân bổ và dịch chuyển lao động trong khu vực và thế giới; Bảo đảm chất lượng Lao động kỹ thuật, quyền lợi người sử dụng lao động, an toàn trong sản xuất và đời sống, hiện nay khối ASIAN đã có 8 Quốc gia ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp …Vì vậy qua hội thảo này, các đại biểu sẽ đưa ra ý kiến đóng góp bổ ích cho dự thảo hồ sơ đề xuất Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp của Việt Nam, khảng định vai trò của hoạt động kỹ sư chuyên nghiệp và sự cần thiết ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp của Việt Nam.

A2 (2)

Chuyên gia Đặng Đình Luyến – nguyên Phó chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội

Tại buổi Tọa đàm, chuyên gia Đặng Đình Luyến – nguyên Phó chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội đã trình bày quy trình đề xuất xây dựng luật và những việc cần chuẩn bị như Chuẩn bị lập đề nghị xây dựng Luật, hồ sơ đề nghị xây dựng Luật, Lấy ý kiến về đề nghị xây dựng luật, trình đề nghị xây dựng Luật và thẩm tra, cho ý kiến, Quốc hội thông qua chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh, sau đó thành lập ban soạn thảo, nhiệm vụ của Ban soạn thảo, Nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức trình dự án luật, Lấy ý kiến đối với dự án luật, thẩm tra dự án Luật và cuối cùng làtrình Dự án Luật ra UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình ra Quốc hội xem xét, thông qua. Như vậy đến giai đoạn này thì cơ quan, tổ chức trình dự án luật chỉ tham gia phối hợp với các cơ quan của Quốc hội để nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đại biểu Quốc hội để chỉnh lý hoàn thiện dự thảo luật trình Quốc hội.

A3 (2)

Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng thư kí kiêm trưởng ban Khoa học Công nghệ và môi trường LHHVN

 Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng thư kí kiêm trưởng ban Khoa học Công nghệ và môi trường LHHVN đã trình bày tóm tắt tờ trình đề nghị xây dựng Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp của Việt Nam. Theo nội dung tờ trình, hệ thống pháp luật Việt Nam mới chỉ có một số nghề được hành nghề độc lập, nên Việt Nam rất cần sớm có Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp riêng để bảo đảm tính thống nhất cũng như tương thích với các cam kết quốc tế. khi có Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam sẽ có các công cụ, biện pháp kỹ thuật hữu hiệu giúp tăng cường cơ chế bảo hộ công ăn việc làm kỹ thuật trong nước trước làn sóng di chuyển lao động kỹ thuật có tay nghề - một đòi hỏi tất yếu của quá trình hội nhập (khi là thành viên của WTO và AEC). Các kỹ sư được đào tạo bài bản và có tay nghề trong nước sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn khi làm việc ở trong nước cũng như khi làm việc ở nước ngoài. Các kỹ sư Việt Nam sẽ được trang bị những chỉ dẫn và thang đo cụ thể giúp họ phấn đấu phát triển sự nghiệp và môi trường giúp họ trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như đạo đức nghề nghiệp, kết nối với thế hệ đi trước để thăng tiến trên con đường phát triển sự nghiệp.

A4 (2)

Bà Dương Thị Nga – Phó ban Hợp tác Quốc tế LHHVN

Cũng tại Tọa đàm, bà Dương Thị Nga – Phó ban Hợp tác Quốc tế LHHVN đã chia sẻ một số chính sách, pháp luật về việc hành kỹ sư chuyên nghiệp ở một số quốc gia trên thế giới, thỏa thuận quốc tế về hành nghề kỹ sư và đào tạo kỹ sư; Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng bạ, đào tạo và giám sát hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp. Theo bà Nga, việc ra đời Luật Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp ở Việt Nam sẽ tạo khuôn khổ pháp lý về hoạt động hành nghề trong nước, bảo vệ quyền lợi các bên guwiax kỹ sư – khách hàng và công chúng, thúc đẩy việc nâng cao trình độ chuyên môn của kỹ sư và tiêu chuẩn kỹ thuật, tăng cường khả năng và cơ hội dịch chuyển quốc tế cuả lực lưỡng kỹ sư góp phần phát triển KHCN và kinh tế xã hội nước nhà...

Các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi về việc cần thiết và sớm ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp tại Việt Nam. Bổ sung thêm nội dung trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp về các chính sách, các giải pháp và lý do để thực hiện Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp; dự kiến nguồn lực bảo đảm cho việc thi hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp ở Việt Nam...

A5 (2)

Đại biểu tham dự tọa đàm

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, sau khi cảm ơn sự đóng góp ý kiến đầy tâm huyết, có trách nhiệm của các đại biểu tham dự, PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội K14 Nghiêm Vũ Khải nêu rõ: Theo tinh thần Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của LHHVN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, LHHVN sẽ chủ động cùng với các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng dự thảo của Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp để trình Quốc hội thông qua, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động nghề nghiệp của các kỹ sư trong giai đoạn hội nhập hiện nay.Theo PCT Nghiêm Vũ Khải, nếu không có gì thay đổi, tháng 3/2019 LHHVN trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020; Quốc hội khóa 14 xem xét, thông qua dự án Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp trong năm 2020./.

Tác giả bài viết: PV.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll