15:04 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Sơn La: Sơ kết Chỉ thị 17 của Bộ chính trị

Đăng lúc: Thứ năm - 27/07/2017 17:55 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Thực hiện kế hoạch của Ban thường vụ tỉnh ủy và hướng dẫn của ban Dân dân vận tỉnh ủy Sơn La, chiều ngày 26/7/2017, tại hội trường Liên hiệp các hội KH&KT Sơn La (LHH tỉnh), LHH tỉnh và các hội thành viên đã tổ chức hội thảo sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 28/8/2012 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với các hội quần chúng”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận tỉnh ủy...

Sơn La:  Sơ kết Chỉ thị 17 của Bộ chính trị

LHH tỉnh thành lập năm 2010, có 10 hội thành viên, nay đã phát triển 16 hội và 3 hội viên tập thể. Các hội thành viên gồm có:Hội khoa học kinh tế, Hội khoa học lịch sử, Hội kiến trúc sư, Hội khoa học cầu đường, Hội Y học, Hội Đông y, Hôị dược học, Hội điều dưỡng,  Hội ngành nghề NNNT, Hội Khuyến học, Hội Luật gia, Hội cựu giáo chúc, Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch, Hội vận tải ô tô, Chi hội khoa học đất. Các hội viên tập thể gồm: Doanh nghiệp Bắc SơnTra, trung tâm giống cây trồng –Thủy sản, Câu lạc bộ khoa học sinh hóa( Đại học Tây Bắc).  Có 3 hội mới thành lập đang được chuẩn bị kết nạp. Các hội thành viên đã phát triển gần 6 vạn hội viên, đưa tổng số hội viên lên hơn 28 vạn, trong đó có gần 2 vạn là trí thức, chiếm hơn 57% trí thức toàn tỉnh. Liên hiệp hội và nhiều hội chuyên ngành đều là thành viên của Mặt trận tổ quốc tỉnh.
Thực hiện Chỉ thị 17 của Bộ Chính trị, LHH tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, như  thông tin, phổ biến kiến thức; Tư vấn, phản biện các đề án cấp tỉnh, cấp ngành; Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ, Các hội thi chuyên đề; Nghiên cứu khoa học( Đề xuất đăng ký, chủ trì đề tài và tổ chức hội thảo); Tôn vinh, biểu dương điển hình tiên tiến, hoạt động xã hội (trao học bổng, từ thiện, nhân đạo...); Phát triển hội, chi hội, hội viên. Một số hội thành lập trung tâm tư vấn hoạt động có hiệu quả...Hoạt động của liên hiệp hội  và các hội tuân thủ tôn chỉ, mục đích, điều lệ, đúng chủ trương, đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước, góp phần làm phong phú đời sống dân sự theo hướng tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng hệ thống hội ngành toàn quốc.
 Sự nổ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Liên hiệp hội tỉnh đã được ghi nhận: Liên hiệp hội tỉnh được tặng 03 bằng khen tập thể và 10 lượt bằng khen cá nhân của Liên hiệp hội Việt Nam; 03 bằng khen  tập thể của UBND tỉnh. Năm 2016, Liên hiệp hội tỉnh vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ cờ thi đua dẫn đầu khối hội quần chúng ở địa phương; Liên hiệp hội Việt Nam tặng cờ thi đua 1 trong 6 đơn vị dẫn đầu khối liên hiệp hội của tỉnh, thành phố( Liên hiệp hội Sơn La dẫn cờ thi đua khối Trung du và miến núi phái Bắc). Năm 2017, có 01 cán bộ được Tỉnh và Liên hiệp hội Việt Nam  đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ.
Tất cả các hội đặc thù và hầu hết các hội khác đều hoạt động khá và tốt, chiếm trên 70%. Có 03 hội( chiếm 18,7%), nhiều năm nay thuộc tốp dẫn đầu của hội ngành toàn quốc (Hội khoa học kinh tế, Hội khoa học lịch sử, Hội khuyến học). Tỷ lệ trung bình chiếm 24%, yếu chỉ là cá biệt( 6%). Nhiều hội được Trung ương hội và UBND tỉnh tặng hàng chục bằng khen tập thể và cá nhân. Đặc biệt, có 01 hội (Hội khuyến học tỉnh) đã được Thủ tướng tằng Bằng khen và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba. 
Bên cạnh thành tích đã đạt được, liên hiệp hội và các hội thành viên cũng còn bộc lộ một số hạn chế, nhất là còn biểu hiện hành chính hóa, phần lớn các hội đang chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước hỗ trợ, xã hội hóa còn rất ít.
Tai hội thảo, các đại biểu đều cho rằng hoạt động hội là phải tự nguyện, chủ động, tâm huyết,. Các hoạt động của liên hiệp hội tỉnh và các hội không có sẵn mà phải học tập, phải nghĩ ra; chủ động thiết lập các mối quan hệ. Liên hiệp hội tỉnh và các hội cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động đã có, đồng thời từng bước mở thêm các hoạt động mới...
Tác giả bài viết: Phan Đức Ngữ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll