15:44 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Tăng cường vai trò và hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/09/2018 12:35 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là nội dung chính của hội thảo “Các giải pháp về chính sách nhằm tăng cường vai trò và hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội” do Trung tâm Thông tin tổ chức Phi chính phủ (Ngo-IC) tổ chức chiều ngày 21/9/2018 tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của hơn 60 đại biểu là đại diện của các tổ chức xã hội, các nhà khoa học và những người quan tâm đến sự phát triển của các tổ chức ngoài nhà nước hiện nay. TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), ông Thang Văn Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học hành chính và PGS. TS. Hồ Uy Liêm, Chủ tịch Hội đồng quản lý NGO - IC đồng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo đều cho rằng, việc tìm các giải pháp nhằm tăng cường vai trò và hiệu quả, tháo gỡ các khó khăn và đẩy mạnh sự phát triển của các tổ chức xã hội là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ hết nóng. Bởi lẽ, trong hơn 30 năm vừa qua, sự ra đời và những đóng góp của các tổ chức KH&CN, tổ chức xã hội trong nhiều mặt của đời sống xã hội đã được ghi nhận nhưng các tổ chức xã hội vẫn chưa có được một môi trường chính sách thuận lợi để có thể phát huy tối đa thế mạnh góp phần xây dựng phát triển đất nước.

Anh2

ThS Bùi Kim Tuyến, trưởng ban TV, PB&GĐXH, Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo

Theo TS Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng khoa quốc tế học, Đại học Hà nội, Chủ tịch RCED, ISS, sự phát triển của các tổ chức xã hội là xu thế toàn cầu. Ở các nước tiên tiến có nền kinh tế phát triển hiện đại, các tổ chức xã hội là lực lượng kinh tế quy mô lớn, mức độ tự nguyện cao, có tốc độ tăng trưởng nhanh và tham gia vào các mặt của đời sống kinh tế xã hội. Các tổ chức này đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm, thực hiện các dịch vụ công rất hiệu quả và mang lại nguồn thu rất lớn cho nhà nước.

TS Cường cũng đã dẫn chứng lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị INGOs (5/7/2018) “Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và cần có nhiều nguồn lực, chúng ta khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, góp phần phát triển đất nước,…”, cho thấy sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với quan hệ hợp tác, hội nhập của Việt Nam với thế giới. Tuy nhiên, TS Cường cũng cho rằng, hệ thống văn bản chính sách thể chế quan điểm của Đảng và Nhà nước chưa đầy đủ, thậm chí một vài điểm còn là rào cản, gây khó khăn, hạn chế sự đóng góp của các tổ chức xã hội cho đất nước, nhất là quy trình phê duyệt viện trợ và chính sách thuế đối với các tổ chức xã hội hiện nay.

Anh3

TS Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng khoa quốc tế học, Đại học Hà nội, Chủ tịch RCED, ISS phát biểu tại hội thảo

Đại diện cho các tổ chức xã hội tham dự hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều đề xuất kiến nghị nhằm tạo điều kiện để các tổ chức xã hội phát triển trong thời gian tới, đó là: (1) xây dựng Luật về tổ chức xã hội, mở rộng phạm vi điều chỉnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân trong việc thành lập, đăng ký thành lập và hoạt động của các tổ chức; (2) Thủ tục đăng ký thành lập các tổ chức xã hội cần chặt chẽ song phải đảm bảo sự thuận lợi, một cửa minh bạch, giải trình, khuyến khích sự tham gia của người dân; (3) Nghiên cứu chính sách thuế để tạo điều kiện cho hội, tổ chức xã hội huy động nguồn lực xã hội cũng như khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp hỗ trợ cho hội hoạt động vì cộng đồng; (4) từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách đáp ứng tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội như là một trong ba cột trụ phát triển và không thể thiếu đối với các nhà nước: Kinh tế thị trường - Nhà nước pháp quyền và các tổ chức xã hội là mối quan hệ biện chứng, hài hòa cùng dựa vào nhau để tồn tại phát triển bền vững.

Anh4

Ông Nguyễn Vi Khải, nguyên Viện trưởng Viện CNXHKH

Kết luận Hội thảo, TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã hoan nghênh tinh thần khách quan, tích cực tham gia của các đại biểu cũng như những ý kiến đóng góp xoay quanh vấn đề có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của các tổ chức xã hội; trên cơ sở đó, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu những giải pháp thấu đáo nhằm phát huy thế mạnh, vai trò của các tổ chức thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam. Bên cạnh đó, TS. Phan Tùng Mậu cũng cho rằng tự bản thân các tổ chức xã hội cũng cần nỗ lực hết sức để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động hiện nay và hy vọng các tổ chức xã hội sẽ chung tay cùng với Liên hiệp Hội Việt Nam từng bước thể hiện vai trò đối với xã hội và được xã hội ghi nhận thông qua những đóng góp thiết thực, hiệu quả của mình trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Bích Hồng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll