15:39 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Thái Bình: Hội thảo Cơ hội, thách thức và giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 16:22 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 19/7/2018, Liên hiệp Hội Thái Bình đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội, thách thức và giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh Thái Bình”. Tham dự có đ/c Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Việt Nam, TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban KHCN, Hội Chăn nuôi Việt Nam, đại diện sở, ban,ngành và các hộ chăn nuôi trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh.

TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Những năm qua, chăn nuôi là ngành sản xuất chính, đóng góp giá trị lớn và có nhiều tiềm năng phát triển trong sản xuất nông nghiệp của Thái Bình. Giá trị sản xuất chăn nuôi liên tục góp phần quan trọng trong giữ vững tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình qua các năm. Tuy vậy, tình hình chăn nuôi của tỉnh vẫn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức.

tb2

PGS.TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban KHCN, Hội Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đa số các ý kiến nhất trí cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự thiếu ổn định của ngành chăn nuôi tại Thái Bình là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao, chưa liên kết hợp tác với nhau để tạo thành vùng sản xuất chăn nuôi hàng hóa; việc liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm lỏng lẻo; còn vắng bóng các doanh nghiệp đầu tư trong ngành chăn nuôi. Bên cạnh đó, tình trạng giết mổ chủ yếu là thủ công, thiếu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nguyên nhân làm giảm giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi. Chất lượng các mặt hàng chăn nuôi trong tỉnh không đồng đều, một số mặt hàng chính như thịt lợn, thịt gà màu chưa tạo được thương hiệu nên khả năng cạnh tranh chưa cao. Do vậy, hiệu quả sản xuất chăn nuôi của tỉnh Thái Bình vẫn còn thấp và thiếu tính bền vững.

Để thúc đẩy chăn nuôi trong tỉnh ngày càng phát triển, Hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp về xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi như cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong việc sản xuất, chế biến và sử dụng sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi trên các phương tiện thông tin, truyền thông đến đông đảo người tiêu dùng; Thực hiện tốt liên kết theo chuỗi ngang thành các THT, HTX, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, thường xuyên, đồng đều về chất lượng để thu hút các đối tác trong cung cấp đầu vào (sản xuất thức ăn, con giống, thuốc thú y) và đối tác tiêu thụ sản phẩm (các cơ sở, doanh nghiệp giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi)…

Ngoài ra, phải đổi mới mô hình tổ chức quản lý, lồng ghép chương trình, dự án đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng các chợ và trung tâm thương mại, củng cố, phát triển chợ nông thôn, mạng lưới thu mua, các chợ đầu mối... khơi thông thị trường sản phẩm chăn nuôi. Vận động các nhà phân phối, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể lựa chọn, sử dụng sản phẩm sản xuất theo chuỗi để có đầu ra ổn định;  Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tiêu thụ và chế biến thịt lợn và gia cầm lạnh...

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đ/c Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội cam kết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật sẽ tập hợp các ý kiến tham luận của đại biểu, tham mưu với lãnh đạo tỉnh để ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi của Thái Bình phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Vân Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll