21:10 ICT Thứ ba, 18/12/2018
Rss Feed

Thái Nguyên: Hội thảo “Vai trò của trí thức KH&CN đối với chương trình xây dựng Nông thôn mới”

Đăng lúc: Thứ năm - 09/11/2017 15:59 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 8/11/2017, Liên hiệp các Hội KH&KT Thái Nguyên (LHH Thái Nguyên) tổ chức hội thảo “Vai trò của trí thức KH&CN đối với chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên”. Đến dự và chỉ đạo Hội thảo có TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối chương trình XDNTM tỉnh Thái Nguyên, sau 06 năm (2011-2016) thực hiện, Chương trình XDNTM đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, cụ thể: có 56 xã (39,2%) được công nhận đạt chuẩn NTM (trong đó có 3 xã đã lên phường, thị trấn); tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 14,5 tiêu chí/xã; tổng kết giai đoạn 2011-2015, nhân dân và cán bộ tỉnh Thái Nguyên được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất, huyện Đại Từ được Chính phủ tặng Cờ thi đua, 07 tập thể và 05 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Mặc dù đạt được kết quả khá toàn diện nhưng tiến độ thực hiện Chương trình vẫn còn chậm, một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu của tỉnh; mức độ đạt tiêu chí về cơ sở hạ tầng thấp, nhất là một số hạ tầng thiết yếu như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa; một số tiêu chí đã đạt nhưng kém bền vững; một số địa phương còn lúng túng trong việc vận dụng cơ chế, chính sách; huy động các nguồn lực còn hạn chế, việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn khó khăn...

Trước thực trạng trên, các đại biểu dự Hội thảo đã cùng tập trung thảo luận và làm rõ vai trò và trách nhiệm của đội ngũ trí thức KH&CN đối với chương trình XDNTM. Thực tế cho thấy, việc triển khai các chương trình ứng dụng KH&CN trong xây dựng nông thôn chỉ có thể đạt được hiệu quả cao và mang tính bền vững khi thực hiện thành công mô hình liên kết 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà nông - Nhà doanh nghiệp. Trong đó, Nhà khoa học được coi là có vai trò then chốt. Tuy vậy, trong thực tiễn lại thiếu các chính sách hỗ trợ nhà khoa học, do vậy nhà khoa học khi tham gia đầu tư lại không được hưởng lợi nhiều trong mối liên kết đó, mà hầu như chỉ có nghĩa vụ phục vụ, hoạt động KH&CN trong nông nghiệp còn mang nặng tính công ích, bao cấp.

Những ý kiến tại hội thảo sẽ được Liên hiệp hội Thái Nguyên tổng hợp thành bản khuyến nghị về những nội dung mà đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh sẽ tham gia để góp phần thực hiện được mục chương trình XDNTM gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hoàng Ngân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small