18:13 ICT Thứ ba, 26/03/2019
Rss Feed

Tham vấn phương pháp thu thập thông tin vùng trồng cây thuốc và bài thuốc Y học cổ truyền

Đăng lúc: Thứ ba - 13/03/2018 10:19 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam” Do Liên minh Châu Âu ( EU) tài trợ, Ngày 12 tháng 3 năm 2018 tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) đã tổ chức Hội thảo tham vấn phương pháp thu thập thông tin vùng trồng cây thuốc và bài thuốc Y học cổ truyền.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền- Bộ Y tế, TS. TTND Nguyễn Hồng Siêm, Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội đông y thành phố Hà Nội, GS.TS. TTND Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện y học cổ truyền Việt Nam, PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong Nguyên Viện trưởng viện dược liệu trung ương và các chuyên gia đông y, chuỗi giá trị dược liệu đến từ Học viện Y học cổ truyền Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học cổ truyền…

Dự án : Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam,  được thực hiện trong thời gian 45 tháng, từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 7 năm 2021, tại 02 huyện Văn Yên và Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Mục tiêu chung của Dự án là: “Thúc đẩy sự đóng góp của các Tổ chức xã hội nhằm nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam”.

 Hội thảo tham vấn phương pháp thu thập thông tin vùng trồng cây thuốc và bài thuốc Y học cổ truyền nhằm mục đích cung cấp dữ liệu đầu vào cho việc xây dựng “Diễn đàn trực tuyến – Chợ thông tin” chia sẻ thông tin và thúc đẩy liên kết hợp tác giữa các tác nhân tham gia chuỗi giá trị thuốc nam.

 Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu có giá trị của các chuyên gia về kinh nghiệm, phương pháp thu thập thông tin vùng cây thuốc, đồng thời cũng nêu nên một số giả thiết và những khó khăn trong quá trình điều tra khảo sát thu thập thông tin cần lưu ý trong quá trình thực hiện dự án như: thiết kế mẫu thu thập số liệu (bảng câu hỏi); Phạm vi thu thập số liệu; Và phân loại dữ liệu. Kế hoạch dự kiến đối với vùng trồng thuốc nam, diện tích, địa điểm; các loại cây thuốc nam bản địa và sẽ xem xét thành phần, điều kiện sinh trưởng phát triển, thúc đẩy liên kết giữa các tác nhân, các tiêu chí mà doanh nghiệp và người dân quan tâm, các bài thuốc có khả năng ứng dụng trong chăm sóc các bệnh không lây nhiễm (các bệnh không lây nhiễm như ung thư, thấp khớp, cao huyết áp, vv).

Thông tin về vùng trồng và năng suất của từng loại thuốc nam có ý nghĩa rất quan trọng, vì nó không chỉ góp phần tạo nên sự minh bạch hơn về tiềm năng kinh doanh. Mặt khác, dữ liệu về các bài thuốc đông y bao gồm tác dụng dược lý và độc tố của từng loại thuốc cần được thu thập vì các biểu hiện bệnh lý ngày càng phức tạp do tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng ở Việt Nam, trong khi các bệnh không lây nhiễm đã chiếm hơn 70%  tổng số gánh nặng y tế của quốc gia ở Việt Nam.

Dự kiến YENBAI CDSH  sẽ phối hợp với Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y thành phố Hà Nội, Hội Đông y tỉnh Yên Bái và các chuyên gia sẽ thực hiện cuộc khảo sát thu thập thông tin về vùng trồng cây thuốc và các bài thuốc y học cổ truyền trong quý II/2018.

Tác giả bài viết: Phan Huy cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small