15:01 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Thừa Thiên - Huế: Các nhà khoa học tư vấn về “Dự án xây dựng khu du lịch bên sườn đồi Vọng Cảnh”

Đăng lúc: Thứ ba - 01/03/2005 14:43 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Thừa Thiên - Huế: Các nhà khoa học tư vấn về “Dự án xây dựng khu du lịch bên sườn đồi Vọng Cảnh”

Sau đợt sóng dư luận, báo chí và cả cơ quan chức năng địa phương, trung ương liên tục phản ứng về chủ trương của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên -Huế cho phép xây dựng khu du lịch tại đồi Vọng Cảnh và sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế cân nhắc về dự án này, ngày 27/2/2005, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức cuộc toạ đàm góp ý kiến mà thành phần tham dự là đại diện Bộ Văn hoá - Thông tin, Bộ Xây dựng, các nhà khoa học và báo giới. Cuộc tọa đàm mở ra những vấn đề quan trọng, bức thiết đối với Huế trên hành trình vừa phát triển vừa bảo tồn di sản...

Cuộc toạ đàm diễn ra trong hơn 4 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đủ thời lượng cho tất cả các ý kiến đã đăng ký và không ai thấy... mệt mỏi!

Ông Đỗ Bang (Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên - Huế) cho biết hiện có rất ít sử liệu xác định Vọng Cảnh là di tích và vì vậy có thể thực hiện dự án nhằm "hiện đại hoá Vọng Cảnh". Ông Trần Ngọc Trung (Chủ tịch Hội Luật gia Thừa Thiên - Huế) phân tích một số văn bản của tỉnh để kết luận "không thấy nói Vọng Cảnh là danh lam thắng cảnh". Họa sĩ Trương Bé cho rằng quyết tâm của tỉnh trước phản ứng của dư luận, báo chí không hẳn là sai vì "lịch sử có những công trình bị phản đối, nhưng sau đó cả trăm năm lại được ca ngợi!". Ông Dương Trung Quốc (Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) đưa ra hình ảnh ví von: "Nhà chúng ta đang nghèo nên có thể cho thuê mặt tiền, nhưng phải giữ lấy bàn thờ" và đề nghị nhìn vào thực tiễn của vấn đề (đã có liên doanh, đã có lễ động thổ) chứ không nên chỉ nhìn vấn đề bằng con mắt tâm linh. Theo nhà văn Tô Nhuận Vỹ, nếu tổ chức UNESCO không phản ứng thì có thể thực hiện dự án với điều kiện có những giải pháp về cảnh quan, nước thải đối với sông Hương... Còn KTS Nguyễn Trọng Huấn cho rằng, qua "sự kiện đồi Vọng Cảnh" cho thấy đã đến lúc thành phố du lịch và di sản Huế cần có một quy hoạch du lịch, cảnh quan mà dòng sông Hương là trục trung tâm. Chỉ cần chỉnh trang, tôn tạo những giá trị có sẵn và chọn không gian mới hợp lý cho sự phát triển mới. Bởi nếu Huế chưa có quy hoạch tổng thể lâu dài thì mỗi lần có dự án xây dựng mới lại nổ ra... tranh cãi, hội thảo! Và ông cũng đề xuất không xây dựng khách sạn tại đồi Vọng Cảnh.

Kết thúc cuộc toạ đàm, ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, đánh giá cao những góp ý đầy thiện chí vì thành phố di sản Huế và cho biết lãnh đạo tỉnh sẽ lắng nghe, nhưng khi cần cũng phải quyết đoán.

Theo Lao Động 28/2/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll