15:03 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 19/05/2015 14:11 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 18/5/2015, tại hội trường Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp Hội) tổ chức Tọa đàm kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Phát biểu khai mạc buổi tạo đàm, GS.TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp hội cho biết,  Ngày 18/5 hàng năm là ngày hội của những người hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN). Đây là dịp tuyên truyền rộng rãi các thành tựu, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu KH&CN, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò KH&CN đối với sự phát triển của đất nước, qua đó khuyến khích tinh thần say mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo đối với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Qua 30 năm đổi mới, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế với hơn 50 tổ chức nghiên cứu và triển khai KH&CN thuộc các thành phần kinh tế, với hệ thống các tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực gồm các học viện, viện, phân viện nghiên cứu, các trung tâm, chi nhánh, văn phòng đại diện các tổ chức KH&CN trung ương, vùng miền với đội ngũ hơn 20.000 trí trức… đã có sự phát triển nhiều mặt, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tại buổi tọa đàm, có 04 công trình khoa học nổi bật được trình bày, gồm: Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế của PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng - Phó giám đốc Đại học Huế; Địa chí Thừa Thiên Huế: Phần dân cư - hành chính của PGS.TS. Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn đối kháng Pseudomonas putida phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu của PGS.TS. Trần Thị Thu Hà - Trường Đại học Nông lâm Huế; Hệ thống xử lý nước di động Infillter DAF của ThS. Trương Công Nam - Giám đốc Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế và nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm và những khó khăn trong công tác nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống, đồng thời đề xuất, thống nhất chủ đề của buổi đối thoại giữa đội ngũ trí thức Thừa Thiên Huế với lãnh đạo tỉnh sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, KH&CN có vai trò quan trọng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian qua, công tác nghiên cứu khoa học của tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu được những thành công đáng khích lệ. Tuy nhiên, để thực sự xứng đáng là một Trung tâm Khoa học Công nghệ của cả nước, là nơi có đội ngũ trí thức lớn nhất khu vực miền Trung Tây Nguyên, lớn thứ ba của cả nước, thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động KH&CN để góp phần phát triển đội ngũ nhân lực theo mục tiêu phát triển của tỉnh đã đề ra. Liên hiệp hội cần phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để kết nối và phát huy sức mạnh và trí tuệ của đội ngũ trí thức trong công tác nghiên cứu khoa học. Các nhà khoa học cần đặc biệt chú ý đến tính ứng dụng của đề tài trong thực tiễn, tập trung đầu tư vào chiều sâu. Chú trọng nghiên cứu những đề tài khoa học có thể tạo ra sản phẩm mới, có khả năng cạnh tranh trên thị trường và cho hiệu quả kinh tế cao.

Tác giả bài viết: Doãn Quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll