15:40 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Tiêu chuẩn ASEAN về Kỹ thuật An toàn điện trong xây dựng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/06/2019 16:17 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Đồng quốc tế (ICA SEA), Hội Điện lực Việt Nam và Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn ASEAN về Kỹ thuật An toàn điện trong xây dựng”. TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng, GS.TSKH Trần Đình Long – Phó chủ tịch Hội điện lực Việt Nam chủ trì hội thảo.

TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, ngày 31/12/2015, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành và là sự khởi đầu của một giai đoạn phát triển mới của ASEAN. ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế có sức cạnh tranh cao, hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu và là một thị trường thống nhất trong đó thúc đẩy lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và lao động có tay nghề, trong đó có đội ngũ kỹ sư tham gia vào các hoạt động liên quan đến thương mại và đầu tư qua biên giới.

TS Mậu cho biết thêm, với mong muốn tạo ra cơ hội thực tiễn để đại diện các bộ ngành liên quan, các hiệp hội khoa học và kỹ thuật, các doanh nghiệp,  và các chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước có thể trao đổi, giới thiệu trực tiếp nội dung Bộ Quy chuẩn ASEAN về kỹ thuật An toàn điện, kinh nghiệm Philippin, Malaysia và dự thảo Bộ quy chuẩn kỹ thuật An toàn điện của Việt Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động chuyên môn nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến việc Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 38 vào tháng 11/2020.

tieu chuan 2

Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựngÔng Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe Kỹ sư KT Lim – Viện Kỹ sư Malaysia giới thiệu về Bộ Quy chuẩn ASEAN về kỹ thuật an toàn, ngoài ra, Kỹ sư Lim còn cho biết thêm, những yếu tốc như tăng cường luồng di chuyển thể nhân và tự do hóa thương mại trong ASEAN là yếu tố tác động mạnh mẽ vào quá trình chuẩn hóa và hài hòa hóa tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp ASEAN: Gia tăng cơ hội thị trường trong ASEAN, cụ thể hàng hóa được thử nghiệm chứng minh tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật tại Việt Nam cũng sẽ được thừa nhận ở các nước thành viên ASEAN khác; Gia tăng cơ hội thâm nhập thị trường trên các thị trường quốc tế. Cụ thể một số tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật của ASEAN được hài hòa hóa với tiêu chuẩn quốc tế nên hàng hóa được thử nghiệm chứng minh tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật ASEAN tại Việt Nam cũng sẽ được công nhận trên phạm vi quốc tế ở các nước ngoài khối đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế này.

Triển khai thinh thần của Hiệp định về Quy chế Quản lý Hài hòa Thiết bị điện và điện tử trong ASEAN được các nước thành viên ASEAN ký kết ngày 9/12/2005 đã có hiệu lực từ ngày 7/10/2012, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư (AFEO) đã phê duyệt triển khai một dự án nghiên cứu với mục tiêu rà soát, nghiên cứu và xác định sự khác biệt trong các tiêu chuẩn – quy chuẩn lắp đặt điện của các quốc gia thành viên và trên cơ sở đó xây dựng hướng dẫn Bộ quy chẩn chung trong ASEAN về kiểm tra kỹ thuật lắp đặt thiết bị điện.

Từ đó, các nước ASEAN sẽ có kế hoạch đào tạo và cấp chứng chỉ cho các kỹ sư điện, nhà thầu theo hướng dẫn, phù hợp với chương trình Sáng kiến ASEAN về Kết nối ASEAN 2025 về việc đăng ký hành nghề lắp đặt điện trong khu vực và tiến tới hài hòa tiêu chuẩn – quy chuẩn chung cho toàn bộ ASEAN về lắp đặt thiết bị điện.

tieu chuan 3

Kỹ sư KT Lim – Viện Kỹ sư Malaysia

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll