15:03 ICT Thứ bảy, 24/08/2019
Rss Feed

Tìm hiểu công tác thực hiện dự án viện trợ nước ngoài tại Trung tâm Viethealth

Đăng lúc: Thứ ba - 21/06/2016 09:36 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) vừa cử Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Phát triển Sức khoẻ Bền vững – Viethealth tại Hà Nội và Đà Nẵng trong hai ngày 15 và 16/6/2016.

Đoàn công tác làm việc với Sở Lao động Thương binh Xã hội, Ban quản lý dự án cấp huyện, quận tại Đà Nẵng

Đoàn công tác làm việc với Sở Lao động Thương binh Xã hội, Ban quản lý dự án cấp huyện, quận tại Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ chương trình giám sát các hoạt động hợp tác quốc tế tại các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc, Đoàn giám sát do ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có cán bộ các phòng ban chức năng liên quan của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Ngày 15/6/2016, tại buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Viethealth, Đoàn đã nghe Trung tâm báo cáo về tình hình hoạt động trong 3 năm qua. Theo đó, Trung tâm Viethealth là đơn vị khoa học công nghệ tập trung vào 3 lĩnh vực hoạt động chủ yếu là nghiên cứu và thực hiện các chương trình/dự án và sáng kiến về sức khoẻ; áp dụng khoa học và công nghệ trong các chương trình/dự án chìa khoá trao tay về sức khoẻ cộng đồng chất lượng cao và bền vững và cung cấp các dịch vụ tư vấn, đánh giá, vận động chính sách về sức khỏe, tổ chức hội nghị chuyên đề, hội thảo, các hoạt đông thông tin, giáo dục, tập huấn, phổ biến kiến thức và truyền thông. Trong lĩnh vực tiếp nhận dự án viện trợ nước ngoài, chỉ tính riêng năm 2015, Trung tâm Viethealth đã tiếp nhận và thực hiện 13 dự án tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người khuyết tật, triển khai tại nhiều địa bàn như Đà Nẵng, Yên Bái, Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Giang, Thừa Thiên-Huế và Thái Bình. Với tổng số kinh phí gần 20 tỷ VND và từ nhiều tài trợ chính khác nhau như Đại sứ quán Ailen, Cơ quan hợp tác phát triển Hoa kỳ, tổ chức Latter Day Saint Charities, FELM - Phần Lan, … Năm 2016, Trung tâm Viethealth tiếp tục nhận được nhiều dự án viện trợ khác nhau, đặc biệt, trong đó có dự án tiếp nhận viện trợ bằng hiện vật là ô tô từ tổ chức Aids for Kids – Hoa Kỳ. Với vai trò là cơ quan chủ quản, Liên hiệp Hội Việt Nam ghi nhận sự nghiêm túc chấp hành các quy định của nhà nước trong việc tiếp nhận và sử dụng nguồn viện trợ nước ngoài; chất lượng triển khai các hoạt động dự án cũng như ý nghĩa của các dự án này đối với các nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay.

vt1

Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Nghiêm Vũ Khải thăm lớp tập huấn chuyên biệt tại Trường giáo dục chuyên biệt thành phố Đà Nẵng

Tiếp theo, ngày 16/6/2016, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và tìm hiểu mô hình dự án Nâng cao năng lực và tính bền vững của hoạt động phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật trẻ em” do Cơ quan hợp tác phát triển Ailen tài trợ với tổng kinh phí là 300.000 EUR, được triển khai tại huyện Hoà Vang và quận Liên Chiểu của thành phố Đà Nẵng. Tại buổi làm việc với các Sở Lao động, Thương binh Xã hội của thành phố cũng như với Ban Quản lý dự án cấp thành phố, huyện và quận, Đoàn công tác đã nghe báo cáo về cơ chế phối hợp trong việc xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động và quản lý tài chính giữa Trung tâm và Ban Quản lý dự án các cấp. Dự án đã nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo thành phố, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên quan, sự tham gia trách nhiệm của các trường học, thầy cô giáo và các hộ gia đình có trẻ khuyết tật. Dự án đã đạt được rất nhiều các kết quả đáng khích lệ, thiết thực, góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội. Cụ thể, trong khuôn khổ dự án, tính trong hai quận huyện có 80 giáo viên mầm non của quận Liên Chiểu và huyện Hoà Vang đã được đào tạo; hai khoá tập huấn được thực hiện vào đầu năm 2015 và 2016 cho 30 cán bộ y tế của hai quận/huyện dự án về các kỹ thuật phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật từ 0-6 tuổi; 7 khoá tập huấn được thực hiện vào năm 2015 đối với huyện Hoà Vang và năm 2016 đối với quận Liên Chiểu. Nội dung của các khoá tập huấn bao gồm nâng cao nhận thức cho cha mẹ trẻ khuyết tật, khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật. Gần 200 cha mẹ trẻ khuyết tật đã tham gia vào khoá tập huấn và gần 100% số cha mẹ cam kết cùng thực hiện các hoạt động can thiệp sớm cho trẻ; 171 trẻ em cần sự trợ giúp trong học tập, phát triển nhận thức đã được hỗ trợ can thiệp cá nhân tại trường hoặc tại nhà bởi các giáo viên đã được tập huấn và các giáo viên tại trường chuyên biệt; gần 60 cha mẹ có con khuyết tật vận động đã được tham gia ba khoá tập huấn về phục hồi chức năng. Sau khoá tập huấn, cha mẹ các em đã có thể tự tập luyện cho các em tại nhà; 25 cán bộ nguồn thuộc các ngành y tế, giáo dục và công tác xã hội đã được tập huấn sử dụng bộ công cụ sàng lọc….

vt2

Đoàn công tác thăm một gia đình tham gia dự án

Cũng tại Đà Nẵng, đoàn công tác đã tới thăm lớp tập huấn đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật tại Trường tiểu học chuyên biệt thành phố Đà Nẵng và thăm hai hộ gia đình có con khuyết tật tại quận Liên Chiểu đã và đang tích cực tham gia dự án. Sau khi tham gia dự án, nhận sự hỗ trợ của dự án như tham gia vào các chương trình tập huấn, có giáo viên tới nhà hướng dẫn, chăm sóc, các bậc cha mẹ đã có thêm những kỹ năng cần thiết để giúp các em phục hồi tốt hơn rất nhiều, giảm thiểu những ảnh hưởng và khó khăn cho rất nhiều hộ gia đình khác nhau.

Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã ghi nhận kết quả hoạt động các dự án mà đoàn đã giám sát; khẳng định sự quan tâm, hỗ trợ Trung tâm Viethealth xây dựng và triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo tính bền vững của dự án; đồng thời khuyến khích Trung tâm tìm các dự án mới để mở rộng địa bàn và đối tượng hưởng lợi.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền, Ban HTQT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small