04:23 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Trao quà của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho hai trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương

Đăng lúc: Thứ tư - 21/11/2018 11:45 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong không khí cả nước hướng về tri ân các thầy cô giáo, ngày 18/11/2018, ông Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Hải Dương, Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Dương, Sở Y tế Hải Dương đã đến thăm và trao quà cho AHLĐ.NGND. Đặng Quang Thuần và NGND. Hoàng Điển Phan theo kết luận 59 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Ông Nghiêm Vũ Khải Phó Chủ tịch LHH Việt Nam trao quà cho NGND Hoàng Điển Phan

Ông Nghiêm Vũ Khải Phó Chủ tịch LHH Việt Nam trao quà cho NGND Hoàng Điển Phan

AHLĐ.NGND. Đặng Quang Thuần và NGND. Hoàng Điển Phan được nhận hỗ trợ 15,6 triệu đồng mỗi người theo kết luận 59-KL/TW ngày 09/4/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tạm thời thực hiện hỗ trợ cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu có khó khăn trong cuộc sống. 

Gần 40 năm công tác và cống hiến trong ngành giáo dục, NGND Đặng Quang Thuần đã đạt nhiều thành tích, được tôn vinh bằng nhiều danh hiệu, huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước, trong đó danh hiệu cao quý nhất thầy nhận được là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đến nay, NGND Đặng Quang Thuần vẫn là Anh hùng Lao động duy nhất trong ngành giáo dục tỉnh Hải Dương.

Trong thời gian công tác, NGND. Đặng Quang Thuần đã bồi dưỡng hàng trăm học sinh giỏi các cấp, có nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ được ứng dụng rộng rãi tại các địa phương trên cả nước. Nhiều lần ông được Văn phòng Chính phủ mời đóng góp ý kiến về vấn đề đổi mới giáo dục. Khi công tác tại Trường Tiểu học thị trấn Gia Lộc, ông đã cùng tập thể cán bộ, giáo viên xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên trên địa bàn huyện. Gia đình thầy Thuần nhiều năm thuộc hộ cận nghèo của xã. Trước đây, gia đình thầy sống trong ngôi nhà cấp 4 dột nát.

Đã nghỉ hưu 15 năm nhưng thầy Thuần vẫn không hề ngơi nghỉ. Thầy đã dồn hết tâm trí vào công tác khuyến học, khuyến tài. Hiện thầy là Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Gia Lộc. Thầy đã cùng Ban Chấp hành hội nghiên cứu, tham gia đề xuất những giải pháp, vận dụng đường lối, chính sách khuyến học, khuyến tài của Đảng, Nhà nước sát với tình hình thực tế. Hội Khuyến học huyện đã phối hợp với các ngành, đơn vị, trường học, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn huyện huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ phong trào khuyến học, khuyến tài. Nhờ vậy, phong trào khuyến học và xây dựng xã hội học tập phát triển rộng khắp trong toàn huyện Gia Lộc. Đến nay, huyện đã có 23.851 gia đình đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu gia đình học tập, chiếm 52% số gia đình; 703 dòng họ đăng ký danh hiệu dòng họ học tập, chiếm 61%; 141 liên gia đăng ký danh hiệu liên gia học tập, chiếm 67%; 23 xã và 121 thôn, khu dân cư đều đăng ký danh hiệu cộng đồng học tập. Hằng năm, tỷ lệ gia đình, dòng họ, liên gia, xã, thôn, khu dân cư đạt danh hiệu chiếm từ 65-70% so với tổng số lượng đăng ký, làm chuyển biến căn bản nhận thức của người dân sang học tập thường xuyên, học tập suốt đời. “Chỉ có nâng cao nhận thức, ý thức về việc xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời mới có thể phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, góp phần xây dựng đất nước tốt đẹp hơn”, thầy Thuần nói.

lãnh đạo LHH Hải Dương và Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Dương tặng quà AHLĐ NGND Đặng Quang Thuần

Lãnh đạo LHH Hải Dương và Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Dương tặng quà AHLĐ NGND  Đặng Quang Thuần

Nhà giáo Nhân dân – Bác sĩ Hoàng Điển Phan, Chủ tịch danh dự Hội Nghề nghiệp y tế tư nhân tỉnh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã tham gia đào tạo hàng nghìn sinh viên các tỉnh, thành phố, hàng trăm sinh viên cho nước bạn Lào. Ông tham gia nghiên cứu khoa học, viết nhiều đầu sách về y tế, bài báo khoa học, làm chủ nhiệm của nhiều đề tài cấp bộ. Ông được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tặng Huân chương Tự do hạng II và nhiều phần thưởng cao quý khác. Giờ đây đã ở tuổi 84 nhưng Nhà giáo Nhân dân Hoàng Điển Phan vẫn tích cực tham gia vào hoạt động của nhiều tổ chức chính trị - xã hội.

Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Nghiêm Vũ Khải  đã chia sẻ với AHLĐ, NGND Đặng Quang Thuần và NGND. Hoàng Điển Phan về sự phát triển lớn mạnh của hệ thống tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những trí thức có nhiều cống hiến nhưng hoàn cảnh gặp khó khăn. Ông Nghiêm Vũ Khải đánh giá cao những nỗ lực cố gắng và những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác và cống hiến của hai trí thức cũng là hai nhà giáo. Hai trí thức rất xúc động và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, đồng thời mong muốn Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục phát huy tốt vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam xứng đáng là ngôi nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Tác giả bài viết: Trần Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll