15:11 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

VUSTA tổ chức tọa đàm góp ý dự thảo Kế hoạch của Chính phủ về phát triển bền vũng kinh tế biển

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/06/2019 10:39 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 20/6/2019 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Toạ đàm tham vấn ý kiến về dự thảo Kế hoạch của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững Kinh tế Biển Việt Nam. Chủ trì tọa đàm, TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA, ĐBQH và TS. Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng, Tổng cục Biển và Hải Đảo (VASI), Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Quang cảnh Tọa đàm

Quang cảnh Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TSKH. Nghiêm Vũ Khải khẳng định, Nghị quyết số 36 của Trung ương khóa XII là một văn kiện quan trọng, thể hiện tầm nhìn và khát vọng của một quốc gia có tiềm năng lớn về biển với diện tích lãnh hải gần 1 triệu km2, gấp 3 lần lãnh thổ, với hơn 3000 hòn đảo, và gần 50% dân số cả nước sinh sống tại 28 tỉnh có biển. Đây là Nghị quyết mới ban hành của TW sau khi tổng kết Nghị quyết 09-NQ/TW, ngày 09-02-2007, “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” của Ban Chấp hành Trung ương khóa X. Tọa đàm do VUSTA tổ chức nhằm tập hợp ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong hệ thống VUSTA đóng góp ý kiến cho Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch 5 năm (2021-2025) triển khai Nghị quyết 36 nêu trên; đồng thời giúp VUSTA và VASI trao đổi nội dung, phương thức phối hợp, huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội-nghề nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ trong hệ thống VUSTA thực hiện Nghị quyết 36 và Kế hoạch do Chính phủ sắp ban hành.
Phát biểu chia sẻ về quá trình tổng kết Nghị quyết 09, xây dựng Nghị quyết 36 và xây dựng Kế hoạch, TS. Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo đánh giá cao sự chủ động, tích cực của VUSTA và các nhà khoa học, chuyên gia, các tổ chức trong hệ thống VUSTA ; đồng thời nhấn mạnh Tổng cục tiếp thu với tinh thần cầu thị, cởi mở và trân trọng những ý kiến đóng góp tại Tọa đàm. 
Giáo sư Lã Ngọc Khuê, Hội Công nghiệp Tàu Thủy Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại tọa đàm cho rằng, cốt lõi của kinh tế biển chính là một hạ tầng biển đồng bộ, hiện đại gắn kết với các ngành công nghiệp biển như đóng tàu, logistics, dầu khí, trong đó phát triển đồng bộ hạ tầng biển là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ các ngành khác phát triển.
PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Nguyên Phó Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, Việt Nam cần có tầm nhìn của một Quốc gia Biển như tinh thần cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phát biểu tại Hội nghị Biển lần thứ nhất (1977), đó là một Quốc gia Biển mạnh phải dựa trên ba trụ cột quan trọng là nền kinh tế biển mạnh, nền quốc phòng an ninh biển mạnh và nền khoa học và kỹ thuật biển mạnh. Ông Lê Bộ Lĩnh cho rằng, một trong những khâu đột phá Nghị quyết 36 đề ra đó là coi trọng vai trò của khoa học và công nghệ. Vì vậy trong Kế hoạch triển khai của Chính phủ cần quán triệt đầy đủ tinh thần của Nghị quyết 36 cũng quan điểm về 3 trụ cột nêu trên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Các đại biểu tham dự tọa đàm đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ và vai trò của Bộ TN&MT, trực tiếp là Tổng cục Biển và Hải đảo trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Kế hoạch; Cho rằng, Kế hoạch đã bám sát quan điểm, mục tiêu, giải pháp đề ra trong Nghị quyết 36. Đồng thời, đề nghị bổ sung, làm rõ một số nội dung:
Một là, cần phải làm rõ hơn và đậm nét hơn vai trò, sự phối hợp, tham gia đóng góp của khu vực ngoài nhà nước, bao gồm các tổ chức khoa học, tổ chức xã hội, xã hội-nghề nghiệp, khối doanh nghiệp tư nhân và cộng đồng trong thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch và Chiến lược.
Hai là, cần xác định rõ nguồn lực, cơ chế huy động nguồn lực, các chính sách thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư cho các công trình hạ tầng phát triển kinh tế biển, kết hợp quốc phòng an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu. 
Ba là, để thực hiện Kế hoạch, cần có sự quan tâm chỉ đạo, cơ sở pháp lý và nguồn lực rất lớn. Vì vậy, Chính phủ có thể xây dựng và trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư và những cơ chế đặc biệt để thực hiện Kế hoạch như dự án, công trình quan trọng quốc gia. 
Bốn là, đối với các dự án đầu tư được đề ra trong Kế hoạch, cần có mục chi cho hoạt động khoa học và công nghệ như quy định tại Điều 46 Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 ; bảo đảm sự tham gia tư vấn, giám sát, phản biện của các tổ chức, chuyên gia, các nhà khoa học, theo tinh thần đẩy mạnh xã hội hóa và sự tham gia của người dân và cộng đồng. 
Năm là, Cơ quan điều phối liên ngành nêu tại Mục I. Phần C của Kế hoạch cần được tăng cường, củng cố về tổ chức, nguồn lực và thẩm quyền để có thể thực hiện tốt vai trò quan trọng này.
Thay mặt Tổng cục Biển và Hải đảo, TS. Tạ Đình Thi tiếp thu, giải trình một số ý kiến góp ý của Tọa đàm, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao tâm huyết và trách nhiệm của các nhà khoa học của VUSTA. Ông khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn VUSTA trong quá trình triển khai Kế hoạch, đặc biệt là chương trình phối hợp nghiên cứu, tư vấn, giám sát chính sách về khoa học và công nghệ Biển, ủng hộ việc VUSTA chủ trì Diễn đàn thường niên về Khoa học & Công nghệ và Phát triển Bền vững Kinh tế Biển. 
TSKH. Nghiêm Vũ Khải phát biểu bế mạc Tọa đàm, đại diện cho tập thể các nhà khoa học và chuyên gia của VUSTA cảm ơn đồng chí Tổng Cục trưởng và cán bộ của Tổng Cục Biển và Hải Đảo đã dự, trao đổi và tiếp thu ý kiến của VUSTA. Với trách nhiệm của tổ chức chính trị xã hội của giới trí thức khoa học và công nghệ, VUSTA sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo trong triển khai thực hiện Nghị quyết 36 và Kế hoạch của Chính phủ./.

Tác giả bài viết: Dương Thị Nga, Phó Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, VUSTA
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll