00:06 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

Vĩnh Phúc: Tập huấn tuyên truyền công tác dân số

Đăng lúc: Thứ hai - 23/09/2019 10:04 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 20/9/2019, tại UBND xã Hợp Châu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hợp Châu tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền về công tác dân số, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và các hành vi vi phạm lựa chọn giới tính khi sinh năm 2019”.

Vĩnh Phúc: Tập huấn tuyên truyền công tác dân số

Dự Hội nghị tập huấn có đại diện các Liên hiệp Hội KH&KT, Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh và Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hợp Châu, cùng 70 hội viên Hội phụ nữ xã Hợp Châu.

Trong những năm qua, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình tại Vĩnh Phúc luôn được cấp ủy chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng. Quy mô dân số ngày càng được cải thiện, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của con người về dân số và kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh còn cao 116,1 bé trai/100 bé gái (mức trung bình trong khoảng từ 103 - 107 bé trai/100 bé gái).

Tại Hội nghị, bà Vũ Thị Phong Lan, phòng truyền thông và giáo dục Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Kết quả công tác dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Vĩnh Phúc trong những năm qua luôn đạt được các mục tiêu đề ra, hạn chế tốc độ tối đa dân số, phát triển dân số tự nhiên luôn duy trì ở mức 1,36% đến 1,18%,  số con bình quân của một người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở mức 2 conm đạt mức sinh thay thế.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 8.479 trẻ em sinh ra, trong đó bé trai là 4.471, bé gái là 4.008; Tỷ số giới tính khi sinh là 111,55 bé trai/100 bé gái, tăng 0,55 điểm % so với KH năm; giảm 5,05 điểm % so với cùng kỳ năm 2018.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do nhận thức của một bộ phận nhân dân về thực hiện chính sách Dân số-KHHGĐ vẫn còn hạn chế. số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ cao; tư tưởng trọng nam hơn nữ, mong muốn phải có con trai để nối dõi tông đường, dòng họ còn ăn sâu vào một bộ phận quần chúng nhân dân. Hơn nữa, một số người dân muốn sinh thêm con để dự phòng rủi ro do tại nạn giao thông, nghiện hút, các tệ nạn xã hội khác...

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh để lại những hệ lụy nghiêm trọng, là điều kiện gia tăng bạo lực gia đình, tình trạng mại dâm, buôn bán phụ nữ... Điều đáng buồn ở chỗ nhiều phụ nữ vì muốn có, cố đẻ con trai nên đã phải nạo phá thai nhiều lần, ảnh hưởng tới sức khỏe và tiềm ẩn những rủi ro đối với sức khỏe cả mẹ và con.

Để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, báo cáo viên của Chi Cục Dân số Kế hoạch hóa giá đình tỉnh đã nêu lên một số giải pháp giúp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; đồng thời hướng dẫn, động viên hội viên phụ nữ tích cực tham gia công tác tuyên truyền công tác dân số tới các chi hội phụ nữ thôn, xóm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những hệ lụy do mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra; nêu gương phụ nữ giỏi, những gia đình chỉ sinh một bề con gái nhưng vẫn rất thành đạt, hạnh phúc để xóa tan đi những rào cản xã hội, những tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội, buộc phải sinh con trai để nối dõi tông đường...

Tác giả bài viết: Ngọc Hân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll