15:10 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Tôn vinh trí thức tiêu biểu tỉnh Sơn La năm 2015

Đăng lúc: Thứ hai - 18/05/2015 11:04 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhân kỷ niệm ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam 18/5, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 -2020. Ngày 17/5/2015,tại Thành phố Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học& Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Sở Khoa học & Công nghệ Sơn La và trường Đại học Tây Bắc đã phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2015. Đến dự và chúc mừng Lễ Tôn vinh có ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN, ông Nguyễn Quốc Khánh – PCT UBND tỉnh Sơn La.

Ông Đặng Vũ Minh –Chủ tịch LHHVN, trao tặng lãng hoa chúc mừng đội ngũ trí thúc tỉnh Sơn La

Ông Đặng Vũ Minh –Chủ tịch LHHVN, trao tặng lãng hoa chúc mừng đội ngũ trí thúc tỉnh Sơn La

Theo ông Trần Đình Yến – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La, hiện nay toàn tỉnh đã có 1.000 trí thức có trình độ trên đại học, trong đó  800 thạc sỹ, gần 40 tiến sỹ, hơn 100  bác sỹ chuyên khoa I, 40 bác sỹ chuyên khoa II, 60 chuyên viên cao cấp.  Trí thức là người dân tộc thiểu số tăng lên nhanh chóng, năm 2000 chiếm 26,0%, năm 2015 tăng lên gần 50%. Phần lớn ở  độ tuổi trẻ: dưới 45 tuổi chiếm 85%, trên 45 tuổi chiếm 15%. Trí thức Sơn La giữ các cương vị lãnh đạo, quản lý  chủ chốt, nghiên cứu tham mưu, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ… trong các cơ quan đảng, nhà nước, quân đội, công an, đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở cấp tỉnh, cấp huyện, trong các doanh nghiệp và một bộ phận ở cấp xã. Thực tế, đội ngũ trí thức của Sơn La giữ vai trò chính yếu trong hệ thống chính trị, đã và đang có đóng góp to lớn và quyết định trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.

IMG 0566

Ông Trần Đình Yến – Chủ tịch LHH Sơn La

Năm nay, số trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ được tôn vinh có 117 người:  57 người đạt huân chương: 01 huân chương lao động hạng nhất, 6 huân chương lao động hạng nhì, 50 huân chương lao động hạng ba;  01 phó giáo sư, 15 Tiến  sỹ; 03 Nhà giáo ưu tú; 04 giáo viên tiêu biểu toàn quốc; 03 thầy thuốc ưu tú;  13 bác sỹ chuyên khoa II; 04 huy chương quốc tế ; 06 bằng lao động sáng tạo;  05 giải thưởng sáng tạo KHCN; 01 nhà quản lý giỏi VN; 01 nông dân xuất sắc toàn quốc; 5 học sinh, sinh viên tiêu biểu, đạt giải thưởng cao toàn quốc…

IMG 0565

PCT UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh, ông Nguyễn Quốc Khánh –PCT UBND tỉnh nhấn mạnh: Đội ngũ trí thức Sơn La đã và đang đóng vai trò nòng cốt trong việc tham mưu xây dựng chủ trương, cơ chế chính sách phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phong trào nghiên cứu KHCN, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh, thu hút ngày càng nhiều trí thức và người lao động tham gia. Nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ mới trong các doanh nghiệp cũng có xu hướng  phát triển. Hàng năm toàn tỉnh có gần 20 đề tài, dự án KHCN cấp tỉnh và hàng trăm đề tài cấp cơ sở được nghiên cứu, nhiều công nghệ mới được chuyển giao ứng dụng và trên 1.500 sáng kiến được áp dụng, làm lợi hàng chục tỷ động và nhiều lợi ích khác không tính được bằng tiền (trong lĩnh vực hành chính, sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế…). Mấy năm trở lại đây, Hội thi, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, Giải thưởng khoa học công nghệ…được đẩy mạnh, thu hút hàng trăm  trí thức và người lao động tham gia và đã có hơn 30 người đạt giải cấp tỉnh, có 06 người đạt giải cấp toàn quốc.  Hàng năm có 5-6 người được cấp bằng Lao động sáng tạo, trí thức Sơn La cũng vinh dự đạt nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý mang vinh quang về cho tỉnh nhà, kết quả này rất cần được phát huy hơn nữa, Lãnh đạo tỉnh Sơn La luôn ghi nhận và biểu dương những thành tích ấy…

IMG 0559

Quang cảnh Lễ Tôn vinh

Nhân dịp này, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, đầy tinh thần trách nhiệm của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La, cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền, các sở ban, ngành của tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức tỉnh nhà phát huy hết  trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, hoàn thành tốt và xuất sắc chức trách nhiệm vụ ở mọi vị trí công tác. Đồng thời, mong muốn Sơn La ngày càng có thêm nhiều người đạt tiêu chí trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo và tài năng trẻ hơn nữa, góp phần thúc đẩy phong trào lao động tạo, nâng cao hàm lượng trí tuệ, chất xám trong công việc, sản phẩm, cống hiến nhiều hơn, góp phần cho sự nghiệp xây dựng tỉnh Sơn La nói riêng và cả nước nói chung ngày càng phát triển./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ TÔN VINH

IMG 0560

IMG 0561

IMG 0562

IMG 0563

IMG 0564

Tác giả bài viết: LH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll