15:02 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Hiệu quả của Hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Định

Đăng lúc: Thứ ba - 10/10/2017 16:25 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Là giải pháp sáng tạo của CN. Vũ Hoàng Thương - Phó phòng Thông tin lưu trữ - Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Định), vừa đạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ X (2016-2017). Và đây cũng là 01 trong 16 giải pháp được lựa chọn gửi tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14.

Hiệu quả của Hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Định

Từ việc tháo gỡ khó khăn cho đơn vị...

Trước đây, hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai nằm rải rác ở nhiều đơn vị hành chính gây khó khăn cho việc thống kê, báo cáo, chỉnh lý biến động, cấp số thửa, thành lập hồ sơ địa chính cho người dân trên địa bàn tỉnh. Là cơ quan trực tiếp quản lý CSDL đất đai, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKDĐ) đã chủ trương tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn bằng cách giao cho chuyên viên thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin nghiên cứu giải pháp quản lý CSDL đất đai một cách tập trung, khoa học.

Cuối năm 2015, anh Vũ Hoàng Thương trực tiếp nhận nhiệm vụ này; ngay sau đó anh bắt tay vào nghiên cứu, hệ thống hóa, rà soát, tổng hợp toàn bộ CSDLbản đồ... 03 tháng sau, tác giả đã thiết kế thành công hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai tập trung. Tháng 3/2016, phần mềm được chuyển giao, cài đặt để sử dụng trong toàn hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định.

Nói đến hiệu quả của giải pháp, ông Nguyễn Hiến - Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh cho biết: “Thành công của phần mềm đã tháo gỡ được những vướng mắc về cơ sở hạ tầng, CSDL đất đai, chỉnh lý biến động nội bộ hệ thống VPĐKĐĐ của tỉnh; tạo điều kiện in và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất cho người dân tại văn phòng, giảm cước phí vận chuyển qua bưu điện; kiểm soát được CSDL địa chính tránh tình trạng nhầm lẫn; việc quản lý CSDL địa chính toàn hệ thống được đồng bộ, thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thống kê đất đai hằng năm một cách nhanh chóng, khoa học, hiệu quả”.

Việc vận hành hệ thống này, cán bộ chuyên môn và cán bộ quản lý có thể tìm kiếm tất cả các thửa đất và tình trạng cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất trên toàn địa bàn tỉnh hoặc tại một đơn vị hành chính nào bất kỳ trong tỉnh. Chỉ cần điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cài đặt hệ điều hành Android là có thể xác định chính xác khoảng cách, diện tích, tìm kiếm thông tin, tọa độ của đối tượng một cách nhanh chóng, chính xác. “Sử dụng hệ thống phần mềm này, năng suất, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai nâng lên rõ rệt. Qua đó góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý đất đai với việc tiếp cận và ứng dụng Công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai”, anh Lê Mừng - Chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Tuy Phước đánh giá.

Đến mong muốn phục vụ cộng đồng

Hiện nay, mô hình tập trung CSDL đất đai được sử dụng tại VPĐKĐĐ trung tâm và 11 chi nhánh VPĐKĐĐ huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, phần mềm này cũng đã được cài đặt miễn phí để hướng dẫn đề tài tốt nghiệp cho sinh viên thực tập thuộc Khoa Địa lý - Địa chính, Trường Đại học Quy Nhơn; và cũng đã cung cấp bản dùng thử cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Ninh Thuận và Dăk Lăk trong năm 2016. Dự kiến, cuối năm 2017 tác giả sẽ tiếp tục chuyển giao cho VPĐKĐĐ ở một số tỉnh đã “đặt hàng” như Bình Dương, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh...

“Vũ Hoàng Thương là gương mặt trẻ có nhiều sáng kiến thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý đất đai nói riêng và các công việc đòi hỏi ứng dụng CNTT nói chung.  Là tác giả đạt giải cao tại các Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định nhiều năm liền. Là 01 trong 34 trí thức tiêu biểu về KHCN tỉnh Bình Định được tôn vinh lần đầu tiên năm 2016. Có thể nói, Hoàng Thương là tấm gương truyền cảm hứng say mê nghiên cứu khoa học cho cán bộ viên chức trong tỉnh”.

TTND. BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh nhận xét.

   

Tác giả bài viết: Diệu Thu - Kim Thoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll