15:06 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Phú Yên: Liên hiệp Hội phát huy vai trò đội ngũ trí thức góp phần xây dựng địa phương

Đăng lúc: Thứ tư - 24/01/2018 12:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong những năm qua, với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp Hội Phú Yên đã tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức thành viên, tập hợp đoàn kết, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới góp phần xây dựng Phú Yên ngày càng phát triển.

Phú Yên: Liên hiệp Hội phát huy vai trò đội ngũ trí thức góp phần xây dựng địa phương

Liên hiệp Hội Phú Yên đã thường xuyên quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến toàn thể hội viên, các hội thành viên; phối hợp với các ban, ngành của tỉnh trong việc nghiên cứu, tham mưu cho các cấp uỷ đảng, chính quyền về chủ trương, chính sách tập hợp, phát huy đóng góp của đội ngũ trí thức cho nhiệm vụ phát triển KT-XH, KHCN của tỉnh. Đồng thời,  đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức thành viên, tập hợp đoàn kết, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới. Các hoạt động của các hội viên trí thức thuộc Liên hiệp hội rất đa dạng và phong phú, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu so với thời gian trước. 

 

Hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức vẫn là hoạt động quan trọng được Liên hiệp Hội đặc biệt chú trọng. Trang Web của Liên hiệp Hội đã đăng tải thông tin nhanh, đầy đủ và rộng rãi về mọi mặt hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên; cập nhật những nội dung liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN), những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đời sống... Trang Web của Liên hiệp Hội đã kết nối, chia sẻ thông tin với 18 trang thông tin điện tử khác nên lượng thông tin rất phong phú, đa dạng, bình quân lượt bạn đọc truy cập từ 1.600 đến 2.000 lượt/ngày.

Cùng với trang thông tin điện tử, Tạp chí Trí thức Phú Yên tiếp tục đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung các chuyên mục, thu hút nhiều cộng tác viên ở trong và ngoài tỉnh tham gia cộng tác. Từ tháng 9/2014, Tạp chí Trí Thức Phú Yên được Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN) cấp Mã số chuẩn quốc tế ISSN, nâng tầm uy tín hoạt động của tạp chí trong cả nước. Bên cạnh các hoạt động trên, Liên hiệp Hội Phú Yên cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác nghiên cứu khoa học như: Thực hiện đề tài “Tiến sĩ Phú Yên” và một số đề tài khác liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; Ngoài ra Liên hiệp Hội cũng đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng; giải thưởng KH-CN; kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động các đối tượng tham gia hội thi; hỗ trợ chuyên gia chấm thi, tổ chức tôn vinh trí thức KH-CN…

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã tập hợp trên 300 chuyên gia, cán bộ quản lý, khoa học, công nghệ tổ chức tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXG) hơn 50 dự án kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh, các ngành, huyện, thị xã thuộc tỉnh. 

Để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Liên hiệp hội Phú Yên cũng đã có sự phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật chăm lo, phát triển tài năng trẻ của tỉnh Phú Yên thông qua hội thi Sáng tạo tin học, Sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng. Đơn vị còn trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi và đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp quốc gia và nghiên cứu khoa học. Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên ngày càng được triển khai sâu rộng và thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã ghi dấu ấn đậm nét sự phát triển về chất của Liên hiệp Hội Tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, để đội ngũ trí thức Phú Yên ngày càng phát huy vai trò của mình, trong thời gian tới, các cấp chính quyền cần nhìn nhận trí thức là vốn quý của xã hội, là nguồn lực quý giá của đất nước nói chung và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị nói riêng, để từ đó tiếp tục đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ trí thức.

 Trước mắt, đội ngũ trí thức tỉnh nhà cần phát huy trí tuệ của mình trong việc tuyên truyền, phổ biến nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; tích cực nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chính sách và chủ động tham gia đóng góp ý kiến vào các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa việc thực hiện nghị quyết ở các cấp, góp phần nâng cao chất lượng nội dung, tính khoa học, thực tiễn và tính khả thi của các chủ trương, đường lối của Đảng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Tỉnh và các Hội thành viên cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối đoàn kết, tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh phục vụ đắc lực cho sự phát triển đi lên của tỉnh nhà.

Để phát huy tiềm năng và trí tuệ của đội ngũ trí thức, Liên hiệp Hội cần chú trọng kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới phương thức hoạt động, tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ và sáng tạo của đội ngũ trí thức trong tỉnh, đặc biệt là công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, sáng tạo khoa học và kỹ thuật, đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là đầu tư cho phát triển bền vững, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, góp phần vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll