15:06 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu thành công màng mỏng nano TiO2 phủ trên các vật liệu gốm sứ

Đăng lúc: Thứ ba - 05/06/2018 16:26 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nghiên cứu chế tạo thành công màng mỏng nano TiO2 và ứng dụng phủ trên các vật liệu gốm sứ dân dụng đã mở ra hướng phát triển mới cho ngành công nghiệp gốm sứ Việt Nam.

Bộ ấm chén trà được phủ màng mỏng nano TiO2

Bộ ấm chén trà được phủ màng mỏng nano TiO2

Đây là giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ được TS. Lê Quang Tiến Dũng và các cộng sự Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã chế tạo thành công màng mỏng nano TiO2 phủ trên các vật liệu gốm sứ dân dụng như chén, bát, cốc, gạch men, bồn cầu, chậu rửa… để tạo ra các sản phẩm gốm sứ cao cấp.

 

Một trong những vật liệu nano được các nhà khoa học trên thế giới tập trung nghiên cứu trong nhiều năm qua là vật liệu nano TiO2. Khả năng oxy hóa của vật liệu xúc tác như TiO2 làm giảm chất hữu cơ gây ô nhiễm trong không khí và nước đã được nghiên cứu hơn 20 năm qua. Chất bán dẫn TiO2  không độc và được làm chất phụ gia trong các sản phẩm khác nhau như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm…Tuy nhiên, ở kích thướng nano mét, vật liệu này là một chất quang xúc tác mạnh và được sử dụng rộng rãi như một vật liệu tự làm sạch cho lớp phủ bề mặt trong nhiều ứng dụng. Khả năng oxy hóa của TiO2 kích thước nano khi có chiếu xạ UV mạnh hơn nhiều so với các chất oxy hóa thường dùng để xử lý nước trước đây như clo, hydro peoxit hay ozon. Quá trình quang xúc tác này có thể áp dụng để xử lý nước sinh hoạt, nước thải, các chất hữu cơ độc hại và các chất màu.

TS. Lê Quan Tiến Dũng - Chủ nhiệm đề tài cho biết, đề tài chế tạo thành công sản phẩm gốm sứ cao cấp trên cơ sở nano TiO2 với mục tiêu là tạo ra màng mỏng quang xúc tác nano TiO2 trên vật liệu gốm sứ tạo ra sản phẩm có chức năng diệt khuẩn, tự làm sạch, chống bám dính, sản phẩm có hiệu ứng ngọc trai: bóng, đẹp. Đây là các sản phẩm mới, độc đáo, công nghệ cao mang thương hiệu Việt và mở ra hướng phát triển mới cho ngành công nghiệp gốm sứ Việt Nam. Do chủ động công nghệ chế tạo sản phẩm gốm sứ cao cấp trên cơ sở nano TiO2 nên sản phẩm sẽ có giá thành rẻ, hiệu quả kinh tế cao.

Kết quả ứng dụng màng mỏng nano TiO2 phủ lên các loại gốm sứ đã tạo ra các sản phẩm gốm sứ cao cấp mới đầu tiên tại Việt Nam. Đây là sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu Việt. Các sản phẩm này có các tính chất tuyệt vời như: có khả năng diệt khuẩn tốt; có hiệu ứng ngọc trai tạo nên tính thẩm mỹ cao; có hiệu ứng lá sen nên không dính ướt, không bám dính bẩn, dễ lau chùi; có độ cứng bề mặt cao, không bong tróc, trầy xước.

Với khả năng có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp, quy trình sản xuất đơn giản, chủ động hoàn toàn về nguyên liệu, mở ra một hướng phát triển mới cho ngành công nghiệp gốm sứ Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hồ Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll