09:00 ICT Thứ năm, 23/05/2019
Rss Feed

Yên Bái: Bảo tồn và phát triển cây thuốc để cải thiện sinh kế và sức khỏe cho người dân tộc thiểu số

Đăng lúc: Thứ hai - 13/07/2015 11:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vừa qua, Hội Đông y tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) triển khai dự án Bảo tồn và phát triển cây thuốc và bài thuốc để cải thiện sinh kế và sức khỏe cho người dân tộc thiểu số” tại 2 xã Cẩm Ân và Bảo Ái, huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái do tổ chức Caritas Australia tài trợ.

Ông Hà Huy Tụng, xã Cẩm Ân, huyện Yên Bình phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Ông Hà Huy Tụng, xã Cẩm Ân, huyện Yên Bình phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Dự án “Bảo tồn và phát triển cây thuốc và phát triển cây thuốc và bài thuốc để cải thiện sinh kế và sức khỏe cho người dân tộc thiểu số” được triển khai từ tháng 8/2013 đến tháng 7/2015 tại 12 thôn của 2 xã Bảo Ái và Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Mục tiêu của Dự án nhằm bảo tồn, phát triển rừng và các loại cây thuốc bản địa, tăng thu nhập cho hộ gia đình thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây thuốc; duy trì, phổ biến việc sử dụng cây thuốc, bài thuốc thông qua tư liệu hóa và truyền thông. Sau 2 năm triển khai, đến nay đã có 616 hộ tham gia Dự án với 5 loài cây thuốc nam như: cây Mạch Môn, cây Lá Khôi, cây Củ Dòm, cây Đinh Lăng, cây Hoàng Tinh hoa trắng...với diện tích 123.000m2, mỗi năm cho thu hoạch trên 5.000 tấn thuốc, tạo việc làm và tăng thu nhập cho trên 1.000 lượt người được hưởng lợi với mức thu nhập của hộ gia đình tăng từ 15-20% thông qua việc phát triển cây thuốc tại vườn nhà...

Dự án đã tác động tích cực đến cuộc sống và sinh kế của người nghèo khi tham gia, đặc biệt là các hộ gia đình có người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc màu da cam, hộ gia đình có chủ hộ là phụ nữ. 

Sau khi kết thúc Dự án, Hội Đông y tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc nam, thay đổi nhận thức để phát triển cây thuốc nam tại nhà đồng thời chia sẻ với những người dân khác trong thôn để nhân rộng mô hình trồng cây thuốc nam.

Tác giả bài viết: Thu Hà
Nguồn tin: Thu Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 177/2019 new (1)

Trang 1 Ban tin so 177 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small