15:43 ICT Thứ tư, 11/12/2019
Rss Feed

Hành tinh khí khổng lồ trữ nước trong mây

Đăng lúc: Thứ năm - 17/12/2015 14:12 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Phát hiện mới của các nhà thiên văn học chỉ ra một nhóm hành tinh khí khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời được bao phủ bởi những đám mây trữ nước.

Nhóm hành tinh khí khổng lồ được gọi là sao Mộc nóng. (Ảnh: ESA/Hubble/NASA).

Nhóm hành tinh khí khổng lồ được gọi là sao Mộc nóng. (Ảnh: ESA/Hubble/NASA).

Theo UPI, những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mang tênsao Mộc nóng không khô cằn như phân tích trước đây. Dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Hubble và Spitzer chỉ ra nước có thể ẩn trong những đám mây dày bao quanh các hành tinh khí gas khổng lồ giống sao Mộc nhưng nóng hơn. Phát hiện được công bố hôm qua trên tạp chí Nature.

Nghiên cứu các dấu hiệu của năng lượng mặt trời phân tán lưu lại khi những hành tinh đi ngang qua ngôi sao mẹ không phải nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng nhờ kết hợp quan sát từ kính Hubble và Spitzer, các nhà thiên văn học có thể hiểu chính xác hơn về mỗi hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và bầu khí quyển của chúng.

"Tôi thực sự rất xúc động khi trông thấy nhóm hành tinh này, bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi có đủ thông tin bước sóng để có thể so sánh những đặc trưng khác nhau giữa các hành tinh. Chúng tôi phát hiện bầu khí quyển của chúng phong phú hơn nhiều so với dự đoán", David Sing, nhà thiên văn học tại Đại học Exeter, Anh, chia sẻ.

Sing và đồng nghiệp nhận thấy có mối tương quan giữa các hành tinh và mây mù. Trong khi những hành tinh không mây cho thấy bằng chứng về nước, các hành tinh không thể hiện dấu hiệu của nước thường có khí quyển đầy sương mù.

"Nói cách khác, các hành tinh hình thành trong môi trường bị mất nước. Điều này buộc chúng ta phải xét lại hoàn toàn giả thuyết hiện nay về cách hành tinh ra đời. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi bác bỏ giả thuyết về môi trường khô cằn, và chỉ ra những đám mây đã ẩn giấu nước khỏi tầm quan sát", Jonathan Fortney, nhà khoa học ở Đại học California, Santa Cruz, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.


Nguồn tin: Theo Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll