15:30 ICT Thứ hai, 26/08/2019
Rss Feed

Công trình thiết kế mũi khoan xoay cầu đoạt giải WIPO 2005

Đăng lúc: Thứ tư - 12/04/2006 10:54 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Công trình thiết kế mũi khoan xoay cầu đoạt giải WIPO 2005

Công trình nghiên cứu thiết kế chế tạo mũi khoan xoay cầu đường kính 246 để bảo đảm tính năng cắt gọt các loại đất đá đã đoạt giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2005 dành cho công trình xuất sắc nhất đoạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2005.

Đây là công trình thuộc lĩnh vực vật liệu mới của Thạc sĩ Hồ Xuân Minh và các cộng sự thuộc Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

 

Lễ công bố kết quả Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và Giải thưởng WIPO năm 2005 diễn ra chiều nay, 5-4 tại Hà Nội.

 

Theo đánh giá của GS, VS Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng, sản phẩm mũi khoan xoay cầu có kết cấu và đường kính hoàn toàn mới so với mũi khoan phải nhập ngoại đã sử dụng trên thị trường Việt Nam.

 

Các giải thưởng WIPO 2005 khác

 

* Giải thưởng WIPO - TROPHY dành cho doanh nghiệp xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và kinh doanh được trao cho Công ty Cổ phần Vinacafe. Thành công này của Vinacafe là nhờ công ty đã đăng ký 150 nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và bản quyền tác giả ở Việt Nam và trên 70 quốc gia, doanh thu năm 2005 đạt hơn 400 tỷ đồng và sản phẩm đã được tiêu thụ ở 40 nước.

 

* Giải thưởng WIPO dành cho tác giả nữ xuất sắc nhất đoạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2005 được trao cho PGS, TS Hồ Huỳnh Thùy Dương, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh với công trình Xây dựng quy trình định lượng virus viêm gan bằng kỹ thuật real-time RT-PCR phục vụ cho việc nghiên cứu và điều trị bệnh viêm gan siêu vi C. Kết quả của công trình đã làm nền tảng cho việc xây dựng một bộ kít chẩn đoán virus siêu vi C trong bệnh phẩm. Bộ kit hiện đang được thử nghiệm sử dụng tại hai cơ sở y tế và cho kết quả tốt.

 

* Giải thưởng WIPO dành cho nhà sáng tạo trẻ xuất sắc nhất được trao cho SV Nguyễn Thùy Chi, Trường ĐH Giao thông Vận tải với công trình khảo sát trường nhiệt độ của vật trong quá trình nung. Đề tài đề cập tới phương pháp xác định phân bố nhiệt độ trong quá trình nung ở nhiệt độ cao. Đó là trường hợp các sản phẩm phải trải qua quá trình gia nhiệt như các loại gạch, đồ men sứ gia dụng, gốm sứ mỹ nghệ…Từ đó có thể nhận định về trạng thái nhiệt của vật thể, tìm hướng khắc phục cũng như điều chỉnh chế độ gia nhiệt cho vật nung.

 

Để bảo đảm tính năng cắt gọt đất đá trong điều kiện khắc nghiệt của lưỡi cắt mũi khoan xoay cầu, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu công nghệ sản xuất hợp kim cứng. Sau hai năm nghiên cứu, tháng 10-2000, mũi khoan đã được thử nghiệm thành công và đi vào sản xuất hàng loạt. Đến tháng 9-2005, nhà máy đã sản xuất được hơn 5.300 mũi khoan, doanh thu 69 tỷ đồng.

 

GS Hà Học Trạc, Phó trưởng ban tổ chức, Chủ tịch quỹ VIFOTEC cho biết đã quyết định tặng giải thưởng cho 40 công trình, trong đó có bốn giải nhất, tám giải nhì, 13 giải ba và 15 giải khuyến khích.

 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định trao 70 bằng lao động sáng tạo cho các tác giả đoạt giải. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã quyết định trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho 11 tài năng sáng tạo trẻ. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trao tặng bằng khen cho 10 nhà khoa học và sáng tạo đoạt Giải thưởng 2005. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 ngày 12-4 và được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

 

Trong 11 năm qua, Ban tổ chức đã nhận được 1213 công trình khoa học công nghệ của nhiều nhà khoa học từ nhiều tỉnh, thành phố và các bộ,ngành trong cả nước. Năm đầu tiên 1995 chỉ mới có 39 công trình nhưng đến năm 2005 đã có hơn 180 công trình dự thi. Ban tổ chức nhận định, 100% các công trình đoạt giải năm 2005 đều là những công trình đầu tiên được nghiên cứu và áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam.

 

TS Lê Xuân Thảo, Giám đốc Quỹ VIFOTEC cho biết, nét mới của giải thưởng năm nay là giá trị của giải thưởng cao hơn năm ngoái. Giải nhất năm nay sẽ được tặng bằng khen, biểu trưng vàng kèm theo 30 triệu đồng đối với tập thể (năm 2004 là 20 triệu đồng) và 18 triệu đồng (năm 2004 là 14 triệu đồng) đối với cá nhân.

 

Giải thích về việc trong danh sách 40 công trình đoạt giải năm nay có rất ít công trình của Hà Nội, nơi tập trung nhiều đơn vị nghiên cứu khoa học, TS Lê Xuân Thảo cho rằng do Hà Nội chưa thu hút được các nhà khoa học tham gia giải. Thêm nữa, các đơn vị ở Hà Nội thường đăng ký theo bộ chứ không theo địa phương.

 

Ban tổ chức cũng phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2006 vẫn bao gồm bốn lĩnh vực: CNTT và viễn thông, Cơ khí và tự động hóa, Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, Công nghệ vật liệu mới, Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên. Giải thưởng có tối đa năm giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba, 20 giải khuyến khích.

 

Thời gian nhận công trình tham dự được bắt đầu từ khi công bố cho đến hết ngày 31-10. Thời hạn chấm và xét chọn được tiến hành trong tháng 11. Lễ trao giải thưởng được tổ chức vào quý 1 năm 2007.

Nguồn: nhandan.com.vn  

Tác giả bài viết: Hồng Vân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small