02:29 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

Hoạt động nổi bật của Liên hiệp các Hội tỉnh Đồng Tháp trong năm 2018

Đăng lúc: Thứ năm - 13/12/2018 14:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Tiên phong trong kiện toàn tổ chức bộ máy, tích cực tham gia hoạt động thông tin phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong nhân dân là những hoạt động nổi bật của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp trong năm 2018.

Liên hiệp Hội Đồng Tháp phối hợp với Công ty Buhler Asia Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các ứng dụng quản lý sản xuất lúa gạo theo công nghệ 4.0”

Liên hiệp Hội Đồng Tháp phối hợp với Công ty Buhler Asia Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các ứng dụng quản lý sản xuất lúa gạo theo công nghệ 4.0”

Tích cực trong hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện

Cách đây không lâu ở thời điểm mà nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ, chưa hình dung rõ nét về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thì cơ quan Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp, đã nhanh chóng tập hợp đội ngũ trí thức – chuyên gia, kết nối với các tổ chức khoa học công nghệ, để tổ chức nhiều hoạt động phổ biến kiến thức về những giải pháp được phát triển trên nền tảng công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn đời sống sản xuất ở địa phương.

Những hoạt đó đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao hiểu biết khoa học kỹ thuật của nhân dân Đất Sen hồng Đồng Tháp.

Một số hoạt động phổ biến kiến thức do Liên hiệp Hội tổ chức có thể kể đến như Hội thảo: “Blockchain- công nghệ tiếp nối thế hệ internet và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”; Hội thảo “Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong công tác quản lý khách hàng, quản lý tài sản, ghi số nước trên di động trong cấp nước nông thôn”; Hội thảo “Giới thiệu các ứng dụng quản lý sản xuất lúa gạo theo công nghệ 4.0”, Hội thảo "Đồng Tháp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4"...

Bên cạnh đó Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã phối hợp với Đài Truyền hình thực hiện nhiều chuyên mục "tri thức phục vụ đời sống", tham gia xây dựng chuyên trang "khoa học kỹ thuật" trên Báo Đồng Tháp, đăng tải và phát sóng nhiều chuyên mục, chuyên trang giới thiệu các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi, để quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh có thể tiếp cận và ứng dụng mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, trong năm qua Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã tích cực hỗ trợ các Hội thành viên, phối hợp tổ chức nhiều Hội nghị báo cáo chuyên đề, tập huấn kiến thức cho hội viên các Hội thành viên của Liên hiệp Hội.

Có thể kể đến như hoạt động phối hợp của Liên hiệp Hội với các Hội ngành y - dược để tổ chức các Hội nghị: chuyên đề“Những vấn đề cần biết trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh”;  chuyên đề “Kiểm soát tương tác thuốc trong điều trị” và chuyên đề “Những hiểu biết hôm nay về bệnh lý tim mạch và đột quỵ".

Hay phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể tổ chức các buổi báo cáo: chuyên đề “An toàn thực phẩm – Những vấn đề cần quan tâm”; chuyên đề “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong thời kỳ hội nhập”.

Và tổ chức các lớp tập huấn “Biện pháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường tại tỉnh Đồng Tháp” tại các xã trên địa bàn huyện Lấp Vò…

Những hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Đồng Tháp và các hội thành viên đã thu hút hàng ngàn lượt người tham dự, qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nếp sống văn hoá, kiến thức chăm sóc khỏe, cũng như nâng cao hiểu biết khoa học cho nhân dân, từng bước xóa bỏ thói quen hành vi sai trái, lối tư duy lạc hậu trong đời sống sản xuất...làm cho đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày được nâng lên.

Cùng với hoạt động thông tin phổ biến kiến thức thì công tác tư vấn phản biện cũng được Liên hiệp Hội Đồng Tháp tích cực thực hiện. Năm 2018 cơ quan Liên hiệp hội Đồng Tháp đã tổ chức các hội thảo tư vấn góp ý: “Dự án Rà soát, điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp, phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và “Dự thảo Quy hoạch phát triển vận tải tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035”. Phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Thực trạng và giải pháp quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo ở Địa phương

Từ tinh thần luôn đổi mới sáng tạo trong công việc của đội ngũ cán bộ, hội viên  Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã góp phần lan toả mạnh mẽ hoạt động sáng tạo đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Được UBND tỉnh giao trọng trách tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng. Với những cách làm sáng tạo của mình, Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã nâng chất Hội thi, cuộc thi trở thành một phong trào lao động sáng tạo to lớn của quần chúng nhân dân.

Trước đây, nhắc đến Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên có lẻ không nhiều người ở Địa phương biết đến, nhưng giờ đây Hội thi và cuộc thi đã trở thành những phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật có sức lan tỏa to lớn.

Chỉ riêng năm 2018, có 1.526 mô hình dự thi Cuộc thi cấp huyện, tuyển chọn ra 153 mô hình, sản phẩm tham dự cuộc thi cấp tỉnh .Và qua 3 vòng chấm chọn cấp tỉnh, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Đồng Tháp đã chọn ra 37 mô hình sản phẩm tiêu biểu trao giải.

Đối với Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật mỗi kỳ tổ chức đều thu hút nhiều giải pháp sáng tạo tham gia và đạt giải ở các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử,viễn thông; cơ khí, tự động hoá và giao thông vận tải; nông, lâm, ngư nghiệp và tài nguyên môi trường; y dược; giáo dục, đào tạo; vật liệu, hoá chất, năng lượng.

Sức lan tỏa mạnh mẽ của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng là kết quả từ việc Liên hiệp Hội kết hợp sáng tạo nhiều phương thức phổ biến, qua nhiều kênh thông tin như truyền hình, báo, website, tờ rơi…và quan trọng hơn là tinh thần hưởng ứng, phối hợp trong hoạt động tuyên truyền của của các sở, ban, ngành, trường học, doanh nghiệp ở Địa phương.

Tại cơ quan Liên hiệp Hội cán bộ, viên chức luôn có những sáng kiến cải tiến trong công tác, tham gia chủ nhiệm và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Năm 2018 Liên hiệp Hội đang chủ trì đề tài xây dựng hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đến thời điểm hiện tại phần mềm hệ thống thông tin đã được hoàn thiện, dự kiến năm 2019 hệ thống sẽ được đưa vào ứng dụng. Với việc ứng dụng hệ thống thông tin này giúp cho tất cả mọi người dễ dàng tiếp cận với cơ sở dữ liệu các giải pháp sáng tạo, sáng kiến cải tiến để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Cũng như giúp cho các sản phẩm sáng tạo Đồng Tháp đến với nhiều người hơn, thương mại hoá tốt hơn trên thị trường.

Bên cạnh đó, Hệ thống thông tin là kênh trao đổi, tiếp nhận, xử lý chấm điểm giải pháp tham gia các hội thi, cuộc thi sáng tạo trên môi trường Web (trực tuyến), giúp tiết kiệm chi phi in ấn, đi lại cho các cá nhân, tổ chức có công trình, giải pháp tham gia dự thi.

Ngoài ra, hội viên của các Hội thành viên của Liên hiệp Hội mỗi năm có hàng trăm sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực khoa học lịch sử; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí; nông nghiệp,… nổi bật hơn cả là số lượng sản phẩm nghiên cứu của các hội viên ngành y – dược.

ThS. Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp chia sẻ: Năm 2018, đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã thể hiện quyết tâm đổi mới sáng tạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị.

Hoạt động chính trị - xã hội của Liên hiệp Hội tỉnh ngày càng rõ nét, thể hiện trong việc tập hợp đoàn kết và vận động trí thức KHCN tham gia nghiên cứu khoa học, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Hoạt động Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động thông tin phổ biến kiến thức KHCN có nhiều hình thức phong phú. Góp phần đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống của nhân dân, quảng bá  rộng rãi trong cộng đồng về tổ chức Liên hiệp Hội và các hoạt động của Liên hiệp Hội, trước hết là trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. 

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã góp thêm luận cứ cho lãnh đạo tỉnh đề ra các chủ trương, chính sách phù hợp và đúng đắn, được triển khai trong thực tế cuộc sống đạt hiệu quả thiết thực.

Những kết quả đạt được trong 20 năm qua cũng như năm 2018 là niềm tự hào, là sự cổ vũ, động viên mạnh mẽ và là tiền đề quan trọng để Liên hiệp Hội phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Ly - Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll