15:17 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Màng sợi cacbon siêu mỏng- bước tiến mới của công nghệ siêu nhỏ

Đăng lúc: Thứ tư - 12/04/2006 17:28 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Ôxtrâylia vừa chế tạo thành công màng siêu mỏng đan bằng các ống sợi các-bon siêu nhỏ, có thể ứng dụng vào các lĩnh vực công nghiệp như ô-tô, điện tử, năng lượng, dược phẩm hay ngành dệt.

Được nhà khoa học Nhật Bản Sumio Lijima phát hiện từ năm 1991, các ống sợi các-bon siêu nhỏ là những cấu trúc nhân tạo nhỏ hơn sợi chỉ một nghìn lần và kéo dài được hơn một nghìn lần, với đường kính xấp xỉ một na-nô-mét (một phần tỷ mét). Những vật liệu siêu nhỏ này trên thực tế nhẹ hơn và bền hơn nhiều lần so với thép, có tính đàn hồi, mềm dẻo và là vật dẫn điện, dẫn nhiệt tuyệt vời. Tuy nhiên, khả năng ứng dụng những sợi các-bon siêu nhỏ cho đến nay còn hạn chế vì không thể tạo ra số lượng lớn với chi phí thấp.

Trở ngại trong ứng dụng sợi các-bon siêu nhỏ đã được loại bỏ với thành công của 8 nhà khoa học tại Viện Công nghệ siêu nhỏ thuộc trường Đại học Dallas (Texas, Mỹ) và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Commonwealth (CSIRO) có trụ sở tại Ôxtrâylia.

Màng siêu mỏng được chế tạo theo cơ chế “tự lắp ghép” bởi các phản ứng hoá học, trong đó các sợi các-bon siêu nhỏ kết dính với nhau, đan xen chặt “như cây trong rừng”. Khi kéo dài chúng ra bằng các thiết bị cơ khí và dụng cụ cầm tay, với tốc độ 1 đến 7m/phút,  các nhà khoa học có được tấm màng siêu mỏng rộng vài cm và dày khoảng vài chục na-nô-mét, trong suốt và có sức chịu đựng kỳ lạ.

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm cho thấy các tấm màng siêu mỏng có thể chịu được những giọt chất lỏng khác nhau (nước, nước cam, nước bưởi) rỏ lên trên mà không lọt qua hay làm rách màng, trong khi trọng lượng của những giọt nước này nặng hơn 50 nghìn lần trọng lượng chính tấm màng. Độ bền đó rõ ràng cao hơn nhiều so với thép. Theo các nhà phát minh, những màng siêu mỏng sợi các-bon này có thể ứng dụng từ sản xuất màn hình TV dẻo, kính ô-tô đến đèn hai cực phát sáng.

Nguồn:  www.Vista.gov.vn 24-11-05

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll