15:15 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Sử dụng chế phẩm Ethrel - cơ hội mới của cây bông

Đăng lúc: Thứ tư - 12/04/2006 17:26 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Đối với người trồng bông, việc ứng dụng kỹ thuật cho bông chín đồng loạt để thu hoạch 1 lần là một biện pháp hết sức quan trọng, góp phần giúp cây bông tồn tại và phát triển.

Trồng bông - gian nan mùa thu hoạch...


Trồng cây ai cũng mong đến ngày thu hoạch, thế nhưng lâu nay việc thu hoạch ở một số loại cây trồng ngắn ngày đã làm không ít người dân lo lắng. Cây bắp, cây lúa trước đây cũng nằm trong "hàng ngũ" loại cây trồng thu hoạch vất vả. Mấy năm gần đây, nhờ cơ giới hóa nông nghiệp phát triển, khâu thu hoạch không còn là nỗi ám ảnh lớn. Riêng đối với cây bông vải, khâu thu hoạch vẫn là nỗi lo của nhiều người. Thực ra, thu hoạch bông không phải là nặng nhọc, nhưng do vừa hái bông vừa phải chờ những trái bông khác chín nở ra hái tiếp nên thời gian thu hoạch có khi kéo dài tới 20-25 ngày. Anh Ngô Văn Thành, một nông dân ở ấp 4, xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ), người đã từng gắn bó với cây bông vải 10 năm nay nói: "Trồng bông vải ở vụ mùa có hiệu quả hơn hẳn so với cây bắp, cây đậu, nhưng công lao động đầu tư cho cây bông vải khá tốn. Chỉ tính riêng việc hái bông thôi cũng mất gần cả tháng trời, trong khi công lao động tại nông thôn khá ít, vì số đông lớp trẻ đi làm công nhân ở các khu công nghiệp". Cũng cùng tâm trạng đó, ông Nguyễn Lữ ở ấp Tân Hạnh, xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) cho biết, gia đình ông trồng khoảng 2 hécta bông vải, năng suất hàng năm đạt hơn 3 tấn/ hécta. Đến mùa thu hoạch bông, công lao động là cả một vấn đề lớn đối với gia đình ông. "Nếu bông chín nở nhiều thì thu hoạch cũng phải trên 20 ngày, còn nở lai rai thì phải mất cả tháng" - ông Lữ nói.


Chị Nguyễn Thị Duyên, một nông dân trồng bông ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc cũng nói: "Trời nắng, mà bông lại có màu trắng nên hái bông từ sớm tới trưa là hoa hết cả mắt. Trong khi cây bông vải bây giờ không cao như trước nên cứ phải lom khom hái bông suốt ngày đau lưng lắm. Bởi vậy, việc thu hoạch bông khoảng 10 ngày đầu vụ còn hăm hở, càng đến cuối vụ càng oải!". Cũng chính vì thu hoạch quá khó khăn, vất vả nên nhiều nông dân ở huyện Xuân Lộc đã chọn cây trồng khác, mặc dù vẫn biết trồng bông có lãi hơn.


 Bông vải sẽ được thu hoạch 1 lần?


Để giải quyết những khó khăn về công lao động trong khâu thu hoạch, vụ bông năm nay, Công ty bông Đồng Nai đã hướng dẫn nông dân sử dụng chế phẩm Ethrel. Theo phòng kỹ thuật của Công ty bông Đông Nai, thì mỗi hécta bông vải phải mất khoảng 200 công lao động, trong đó có khoảng 100 công dành cho việc thu hoạch. Đây cũng chính là một nhược điểm của cây bông khi phải cạnh tranh với những cây hoa màu khác, nhất là trong tình hình nhân công càng ngày càng ít như hiện nay.


Mấy năm gần đây, phòng kỹ thuật của Công ty bông Đồng Nai đã đưa ra những giải pháp như phun xịt phân, thuốc kết hợp; sử dụng giống bông mới VN02 - 2 kháng thuốc trừ cỏ để có thể xịt thuốc thay cho công làm cỏ, giảm lao động. Riêng vụ bông năm nay, công ty cho ứng dụng kỹ thuật kích thích bằng cách dùng chất Ethrel xịt lên cây bông khi trái bông đã già để trái chín đồng loạt và có thể thu hoạch một lần, thay vì phải thu hoạch 3 đợt tốn nhiều thời gian như trước đây. Theo tính toán của phòng kỹ thuật Công ty bông Đồng Nai, nếu thu hoạch được 1 lần, số công lao động trong thu hoạch sẽ giảm 1 nửa và nhất là làm giảm sự vất vả và ngán ngẫm cho người trồng bông khi phải kéo dài thời gian thu hoạch. Ông Hồ Quế Hậu, giám đốc Công ty bông Đồng Nai cho biết, theo quy trình sản xuất bông 3 mục tiêu "Năng suất cao, chất lượng tốt và lao động giảm" do công ty đề ra, đến nay đã có tiến triển khả quan. Số ngày công lao động đã giảm được 80/200 công so với quy trình cũ và sẽ hướng tới giảm 1 nửa công lao động (100/200 công lao động).


Như vậy, với việc ứng dụng kỹ thuật mới trong trồng bông, hy vọng cây bông vải sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Nguồn: www.moi.gov.vn/kh-cn-mt 1-12-05

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll