15:07 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Vai trò của đội ngũ tri thức Đồng Nai trong phát triển kinh tế - xã hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/11/2018 09:51 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sau hơn 20 năm thành lập, đến nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai (Liên hiệp Hội) đã tập hợp, đoàn kết và phát huy được sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh, tổ chức Hội phát triển khá đồng bộ, hiện nay có 36 Hội thành viên và 3 Hội viên tập thể, với tổng số trên 25.000 hội viên, đóng góp đáng kể vào thành tựu chung của tỉnh. Tích cực tham gia các hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong trong thực tiễn sản xuất, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; phát triển nghề nghiệp của các Hội thành viên… Từng bước khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức tỉnh nhà trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai.

Hội đồng tư vấn phản biện Hồ chứa nước Cà Ròn, huyện Định Quán

Hội đồng tư vấn phản biện Hồ chứa nước Cà Ròn, huyện Định Quán

Cùng với đó, đội ngũ trí thức đóng góp chất xám, trí tuệ vào hoạt động tư vấn, phản biện, hoàn thiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hoạt động tư vấn, phản biện xã hội của đội ngũ trí thức là hoạt động minh bạch, dân chủ, công khai được coi như một hành vi có chất lượng khoa học của phê phán. Hoạt động phản biện tốt sẽ góp phần tạo ra sự đồng thuận cho phát triển, giảm được tối đa những yếu tố trở ngại trong quá trình thực thi các quyết sách.

Thực tiễn, hoạt động phản biện là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, thậm chí phải trả giá đắt trên con đường tìm ra chân lý. Cho nên hoạt động phản biện xã hội rất cần một đội ngũ trí thức ngoài kiến thức chuyên sâu trên các lĩnh vực, còn cần có bản lĩnh, khách quan, làm vai trò tổng hợp, phân tích, chọn lọc các ý kiến truyền tải một cách đầy đủ nhất, trung thực nhất đến nơi có thẩm quyền giải quyết.

Vì vậy, đòi hỏi đầu tiên của hoạt động tư vấn, phản biện là độc lập, khách quan, khoa học, trung thực. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai là thành viên của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đội ngũ trí thức tỉnh tham gia vào các hội đồng tư vấn phản biện và giám định xã hội của Mặt trân Tổ quốc trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền, kinh tế, văn hóa, xã hội…

Trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Đồng Nai đã tư vấn phản biện nhiều dự án quan trọng, như: Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai thời kỳ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025; phản biện dự án nạo vét suối Săn Máu, tỉnh Đồng Nai; phản biện dự án Hồ chứa nước Cà Ròn, tại xã Gia Canh, huyện Định Quán… Với tinh thần trách nhiệm trước sự phát triển của tỉnh, đội ngũ trí thức đã nêu cao ý thức trách nhiệm, đóng góp sức lực, trí tuệ vào nhiệm vụ chung của tỉnh. Hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội của đội ngũ trí thức tỉnh góp phần vào việc khẳng định vai trò, vị trí  của trí thức khoa học công nghệ, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của địa phương.

Với vai trò là lực lượng lao động trí tuệ, tham mưu hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất đời sống; đội ngũ trí thức đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thực tiễn và chuyển giao công nghệ được áp dụng, góp phần quan trọng trong củng cố hệ thống chính trị, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Từ các hoạt động tư vấn phản biện và các hoạt động khác theo nhiệm vụ có hiệu quả của Liên hiệp Hội Đồng Nai; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo điều kiện và hỗ trợ cả về cơ chế, vật chất cho Liên hiệp Hội để đẩy mạnh các hoạt động hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Liên hiệp Hội Đồng Nai với vai trò chủ trì đã đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Đồng Nai và các Sở, ngành liên quan tổ chức triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam trên địa bàn toàn tỉnh và được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà khoa học, các em học sinh hưởng ứng tham gia tích cực; đã có nhiều hồ sơ giải pháp tham gia đạt được thành tích cao cấp quốc gia. Thông qua các hội thi, giải thưởng hàng năm, tỉnh Đồng Nai đã tìm ra nhiều sản phẩm khoa học ứng dụng vào sản xuất và đời sống, các giải pháp có giá trị, được cải tiến về kỹ thuật nhằm phục vụ phát triển lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ thiết thực chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Và mới đây, trí thức Đồng Nai vinh dự có một trong 73 công trình giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu được Ban Tổ chức Sách vàng sáng tạo Việt Nam vinh danh trong năm 2018 của nhóm tác giả Phạm Văn Toản và cộng sự thuộc Trường Đại học Lạc Hồng với giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy quấn bó”. Giải pháp này có ưu điểm đưa công nghệ tiên tiến vào dây chuyền sản xuất, thay thế lao động thủ công bằng máy móc hiện đại, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất của sản phẩm, tạo môi trường làm việc an toàn - không độc hại cho công nhân, đảm bảo sự đồng đều về chất lượng của sản phẩm nhôm cũng như cho phép tự động hóa khâu sắp xếp, đóng gói theo đúng kích cỡ, hình dạng đã được định sẵn giúp tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

Có thể nói, trong những năm qua, Liên hiệp Hội Đồng Nai đã làm tốt vai trò chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan để tập hợp, phát huy vai trò sáng tạo của trí thức khoa học công nghệ trong tỉnh hăng hái tiến quân vào khoa học, góp phần đưa khoa học kỹ thuật về cơ sở, hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trí thức Đồng Nai đã tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm, đề xuất được nhiều sáng kiến khoa học, xác đáng, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Tác giả bài viết: Lê Văn Nghĩa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll