15:16 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Hướng tới đại hội lần thứ VII Liên hiệp các Hội Khoa hoc và Kỹ thuật Hà Nội: Cần có giải pháp để khai thác tư duy khoa học

Đăng lúc: Thứ tư - 26/11/2014 14:06 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Cận kề ngày Đại hội 7 của Liên hiệp Hội Hà Nội, chúng tôi liên tục đón nhận được những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học. Và điều rất phấn khởi, là dù ở cương vị, vị trí công tác nào, thì đó vẫn là tiếng nói nặng lòng vì khoa học. Họ mong muốn cho Ngôi nhà chung HUSTA luôn đoàn kết thống nhất, phát triển hơn nữa. Làm sao để LHH luôn là người đại diện tin cậy nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học, tư duy khoa học được phát huy, phát triển vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

PGS. TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội Khóa 13, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội

PGS. TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội Khóa 13, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội

Trong số này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn PGS. TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội Khóa 13, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội xoay quanh vấn đề này, trân trọng giới thiệu cùng quí độc giả.

PV:  Xin chào PGS.TS Bùi Thị An. Được biết những năm qua, Hội Hóa học do bà làm Chủ tịch đã có nhiều cố gắng để vượt lên khó khăn và giành được những kết quả rất đáng trân trọng, Bà có thể chia sẻ cụ thể về điều này?

PGS.TS Bùi Thị An: Hội Hóa học Hà Nội, là tổ chức trực thuộc Liên hiệp các Hội KH & KT Hà Nội, được thành lập hơn 30 năm nay. Suốt hơn 30 năm ấy, chúng tôi đã tập hợp được nhiều thế hệ các nhà hóa học, hoặc liên quan đến hóa học (cả những anh chị em đã rời nhiệm sở) qui tụ trong một mái nhà chung. Hội đã nỗ lực động viên và phát huy hết khả năng, tâm huyết, sự năng động, sáng tạo vượt lên mọi khó khăn để tiếp tục có những đóng góp không nhỏ về khoa học hóa học và cả những lĩnh vực khác. Điều phấn ghi dấu mà mỗi hội viên chúng tôi thường động viên là đã tự vượt lên được cái khó nhất - cái “đầu tiên”-tiền đâu, để thực hiện những mong muốn của mình. Bởi Hội Hóa học chúng tôi là tổ chức không được bao cấp.

Mặc dù vậy, chúng tôi luôn tự hào, những năm qua với tiềm năng của mình Hội đã có nhiều đóng góp cho thực tiễn, mà trước hết là thực tiễn của Thủ đô và đã được đánh giá cao trên các lĩnh vực chính:

1. Đó là vấn đề xử lý môi trường: Đã xử lý thành công việc giải quyết nước ăn cho vùng dân cư chưa có nước máy bằng thiết bị tự chế của mình, trên cơ sở nguyên vật liệu trong nước; Xử lý nước hồ ô nhiễm bằng phương pháp sinh học (điển hình là hồ Thành Công); Xử lý rác thải rắn sau thu hoạch nông nghệp để tạo phân hữu cơ dùng trồng rau an toàn…

2. Lĩnh vực an toàn thực phẩm:

- Đánh giá thực trạng và Tập huấn về An toàn thực phẩm ở các bếp ăn tại các khu công nghệp (đông công nhân) và các trường mầm non, tiểu học để từ đó xử lý, quan trọng hơn là hướng dẫn việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, cũng như công nhân đúng tiêu chuẩn.

3. Tập huấn và tư vấn phản biện trong lĩnh vực hóa học, môi trường

4. Tham gia xây dựng Chương trình đào tạo và lựa chọn học sinh tài năng trong hóa học phổ thông.

Điều phấn khởi là những mặt công tác đó của Hội Hóa học luôn được lãnh đạo HUSTA cũng như các đối tác cùng làm việc quan tâm, đánh giá cao. Song, trên thực tế chúng tôi chưa thật sự hài lòng vì còn nhiều việc muốn nhưng chưa hoặc không làm được.

PVLà đại biểu Quốc hội, năm qua bà đã chuyển tải tới Quốc hội những mong muốn gì của trí thức Thủ đô, và ngược lại bà mong muốn trí thức Thủ đô sớm nắm bắt và có những động thái tích cực gì để góp phần thực hiện tốt những quyết sách của Quốc hội?

PGS.TS Bùi Thị An: Tôi vinh dự là một đại biểu Quốc hội đại diện của HUSTA. Trong thời gian qua, trên cơ sở lắng nghe, thu thập nguyện vọng ý kiến của đội ngũ trí thức Thủ đô, của nhân dân, thông qua các lần tiếp xúc cử tri do HUSTA chủ động, hoặc cùng phối hợp Đoàn đại biểu Quốc Hội Hà Nội tổ chức, và bằng nhiều cách, tôi đã cố gắng để có được sự tích lũy về các vấn đề mà cử tri nói chung, trí thức nói riêng mong muốn đề đạt. Rồi bằng tư cách, trách nhiệm của mình, bằng các văn bản, kể cả phát biểu trên nghị trường tôi đã cố gắng chuyển tải được nhiều nhất những ý kiến đó tới tới Quốc hội. Và thực tế, tôi cảm nhận được là các đồng chí trong lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Thủ đô (kể cả đồng chí lãnh đạo cao nhất) đã lắng nghe. Biểu hiện rõ nét là sau sự lắng nghe đó, Hà Nội đã có nhiều điều chỉnh những bất cập trong quá trình xây dựng phát triển Thủ đô. Thời gian tới, tôi chỉ mong mình luôn được khỏe, vẫn là cầu nối có hiệu quả để các ý kiến tư vấn, phản biện và góp ý của các anh, các chị trí thức, cùng đông đảo cử tri Thủ đô sẽ lại tiếp tục đến được với Quốc hội. Để thông qua đó mà các chính sách của Quốc hội ban hành có tính khả thi cao.

PVVới cương vị của mình, qua nhiều năm công tác tại Liên hiệp Hội bà mong muốn và có đề xuất gì với Đại hội 7 - Đại hội đại biểu LHH Hà Nội tới đây?

PGS.TS Bùi Thị An: Đại Hội 7 của Liên hiệp các Hội KH & KT chúng ta được tổ chức vào năm 2014 - năm có những sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước, như: 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 60 năm giải phóng Thủ Đô…Đồng thời ở một giai đoạn chúng ta vừa thực hiện Luật Thủ Đô lại vừa thi hành Hiến Pháp mới, đó nền tảng quan trọng để Hà Nội chúng ta nỗ lực phấn đấu và phát triển theo tiêu chí ngày càng bền vững hơn. Tôi luôn mong muốn và hy vọng rằng, với chức năng, nhiệm vụ của mình, HUSTA sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, xác định rõ mục tiêu phương hướng, đặc biệt là các giải pháp thiết thực để khai thác triệt để tư duy, tri thức của đội ngũ trí thức Thủ đô (không phân biệt, tuổi tác, vị trí, cơ quan công tác…) để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề tài khoa học - công nghệ, dưới tất cả các loại hình từ Tư vấn, Phản biện đến những công nghệ cụ thể trên mọi lĩnh vực. Nhằm giải quyết những vấn đề mà thực tiễn của Thủ đô, đất nước đang đòi hỏi; mặt khác cũng là để góp phần thực hiện có hiệu quả (nhưng phải bình đẳng giữa các tổ chức Công lập và ngoài công lập) chính sách xã hội hóa trong Khoa học, Công nghệ, giáo dục, y tế…để giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước – tức giảm gánh nặng cho nước cho dân - mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như cử tri cả nước luôn mong đợi…

PVTrân trọng cảm ơn bà. Và xin chúc Hội Hóa học tiếp tục phát triển, có nhiều đóng góp xáng đáng trong hành trình phát triển của Thủ đô. 

Tác giả bài viết: Trần Miêu
Nguồn tin: Liên hiệp hội Hà Nội
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll