15:21 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Đồng Tháp: Nâng cao hoạt động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Đăng lúc: Thứ hai - 15/02/2016 11:23 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng tạo kỹ thuật là một trong những hoạt động luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Trên tinh thần đó, UBND tỉnh Đồng Tháp giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật chủ trì, phối hợp với Sở khoa học và công nghệ, Tỉnh đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp.

Quang cảnh trao giải các tác giả có giải pháp sáng kiến hữu ích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2015

Quang cảnh trao giải các tác giả có giải pháp sáng kiến hữu ích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2015

Mục đích của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật là nhằm góp phần Thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, khai thác, phát huy tiềm năng sáng tạo to lớn của quần chúng nhân dân, không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhanh chóng ứng dụng đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào phục vụ sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong giai đoạn 2000-2015, Liên hiệp Hội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức 13 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, với tổng số 741 giải pháp dự thi chủ yếu thuộc các lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo; Cơ khí tự động hóa; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Nông lâm ngư nghiệp; Tài nguyên môi trường... Hội thi đã thu hút được nhiều tác giả/nhóm tác giả là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nông dân... tham gia.

Qua Hội thi nhiều ý tưởng sáng tạo có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống đã được phát hiện và tôn vinh kịp thời như: giải pháp “Máy thu hoạch bắp liên hợp” của tác giả kỹ sư Phan Tấn Bện, Công ty Cơ khí nông nghiệp Phan Tấn đã đạt giải A Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2014 và đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc; giải pháp “Xác định tác nhân gây bệnh đốm trắng trên nội tạng cá lóc và thử nghiệm sự nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh” của tác giả Huỳnh Chí Thanh, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, đạt giải A Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật năm 2015; giải pháp “Máy suốt Mè-Hột é” của tác giả Nguyễn Thanh Hùng, một nhà sáng chế nông dân ở xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, đạt giải B Hội thi Sáng kỹ thuật năm 2015 và nhiều giải pháp khác đang được áp dụng có hiệu quả vào đời sống sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Từ thực tiễn tổ chức và kết quả đạt được, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh 15 năm qua đã khẳng định đây là hình thức tập hợp thích hợp, vận động quần chúng phát huy sức lao động sáng tạo, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống .

Số lượng các giải pháp dự thi Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong giai đoạn 2000-2015, nhìn chung là tăng đều qua các năm cả về số lượng giải pháp dự thi cũng như số lượng đơn vị dự thi. Những con số thống kê đã cho thấy, Hội thi đã ngày càng tạo được sức hút đối với đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy phong trào Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật vẫn còn những hạn chế nhất định:

1. Về những hoạt động liên quan đến Hội thi

Thứ nhất, Công tác tuyên truyền mặc dù đã được quan tâm thực hiện nhưng chất lượng còn chưa cao. Nguyên nhân là do hình thức tuyên truyền chưa phong phú, đa dạng. Thời lượng dành cho tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng chưa nhiều.

Thứ hai, Hội thi sáng tạo kỹ thuật chưa tạo được sự kết nối với các Cuộc thi khác của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh. Chưa thu hút được sự tham gia của khối doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh trong việc tuyên truyền, phát động tham gia Hội thi, cũng như tài trợ kinh phí cho các hoạt động của Hội thi, để cơ cấu giải thưởng phong phú, hấp dẫn hơn.

Thứ ba, Công tác sau Hội thi còn nhiều hạn chế, đa số mọi người vẫn còn nặng tư tưởng xem Hội thi là một “sân chơi” nên tinh thần trách nhiệm của các ngành chức năng, trong công tác phối hợp để phát triển và nhân rộng các giải pháp hữu ích, vẫn đang gặp nhiều khó khăn trở ngại.

2. Về giải pháp kỹ thuật tham gia Hội thi

Số lượng giải pháp dự thi các năm có tăng nhưng chất lượng giải pháp chưa cao. Quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và đặc biệt là kế hoạch định hướng lâu dài, cho việc phát triển nhân rộng giải pháp, chưa được các tác giả dự thi quan tâm đầu tư đúng mức nên hiệu quả ứng dụng các giải pháp vào đời sống sản xuất, vẫn còn bó hẹp ở đơn vị, địa phương…

Để phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến kỹ thuật trong thời gian tới thực sự trở thành một phong trào lớn, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển. Tôi xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, chúng ta cần thay đổi nhận thức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật không còn là một sân chơi đơn thuần, mà đó phải là một phong trào lao động sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Chúng ta cần có trách nhiệm hơn trong việc xây dựng và phát triển phong trào này.

Thứ hai, Nâng cao chất lượng công tác sau Hội thi. Để làm được điều này các cấp, các ngành cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ đưa các giải pháp đạt giải có khả năng giải quyết những vấn đề cấp thiết trên địa bàn tỉnh vào ứng dụng rộng rãi.

Thứ ba, cần xây dựng cơ chế kết nối giữa Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Tỉnh với các Cuộc thi khác của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh. Các sở ban ngành trên địa bàn Tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá các giải pháp hữu ích có thể ứng dụng vào cuộc sống, vào thực tiễn sản xuất tại địa phương. Mở rộng việc cung cấp thông tin về hoạt động sáng tạo kỹ thuật của các đơn vị, các địa phương. Có hình thức động viên khen thưởng kịp thời để thúc đẩy phong trào sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, tăng cường vận động sự tham gia của khối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cả về giải pháp dự thi lẫn kinh phí tài trợ cho hội thi.

Vừa qua, Liên hiệp Hội Đồng Tháp cũng đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định tổ chức Hội thi 2 năm/1lần, với mục đích để các tác giả tham gia Hội thi, có thời gian đầu tư nghiên cứu, khảo sát thử nghiệm đưa ra những giải pháp chất lượng cao. Bên cạnh đó, Văn phòng Liên hiệp Hội cũng đang thực hiện một đề tài "nghiên cứu hiệu quả ứng dụng các sản phẩm đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2000-2015", nhằm đề xuất những giải pháp thiết thực nâng cao chất lượng sản phẩm Hội thi, hiệu quả ứng dụng vào hoạt động sản xuất và đời sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Ly
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 77 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 384 trong 77 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll