08:04 ICT Thứ tư, 24/04/2019
Rss Feed

Hội Giống cây trồng Việt Nam: Vươn lên từ khó khăn

Đăng lúc: Thứ năm - 02/03/2017 16:20 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hội Giống cây trồng Việt Nam là tổ chức xã hội, nghề nghiệp của những người làm công tác về giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại giống cây trồng khác. Được thành lập từ năm 2001, nhưng đến nay Hội đã có hơn 800 hội viên tham gia, 42 hội viên tập thể bao gồm các viện, trung tâm, các trường đại học, các công ty trong lĩnh vực giống cây trồng, có 3 trung tâm (trung tâm Giống cây trồng sông Hồng, trung tâm Giống cây trồng và công nghệ nông nghiệp, trung tâm Tư vấn và phát triển rau hoa quả) và 3 Hội Giống cây trồng cấp tỉnh và khu vực trong đó có Hội Giống cây trồng và vật tư nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Hội Giống cây trồng Nghệ An , Hội Giống cây trồng Nam bộ.

GS.VS Trần Đình Long – Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam (Ảnh internet)

GS.VS Trần Đình Long – Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam (Ảnh internet)

Theo GS.VS Trần Đình Long – Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam cho biết, trong những năm qua hội đã tập hợp đoàn kết rộng rãi mọi tổ chức và cá nhân có liên quan đến giống cây trồng nông – lâm nghiệp thuộc các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, sản xuất, kinh doanh như giống lúa TH3-5 của PGS.TS Nguyễn Thị Trâm đã đạt năng suất cao tại Yên Bái; PGS. TS Trần Thị Cú Hòa nhượng bản quyền giống lúa OM 5451 và OM 6976 cho Tập đoàn Lộc Trời và công ty cổ phẩn Giống cây trồng Trung ương; KS Hồ Quang Cua có bộ giống lúa thơm Sóc Trăng được cấp bằng bảo hộ; PGS.TS Nguyễn Văn Hoan chọn tạo giống đu đủ kháng bệnh virus đốm vàng… Những nghiên cứu chọn tạo giống lúa đặc sản và lúa chất lượng  cao Japonica phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu như các giống ĐS1, ĐS3 của GS.TS Hoàng Tuyết Minh và cộng sự, bằng nguồn kinh phí của chính các tác giả kết hợp với Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông (thuộc VAAS). Các giống này đã được công nhận là giống quốc gia và được cấp bằng bảo hộ, và đang sản xuất hàng vạn ha ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Giang và một số tỉnh miền Nam…

Ngoài ra còn hàng loạt các giống cây trồng khác như rau, hoa, quả, cây công nghiệp và các cây trồng khác, đặc biệt là các giống keo lai, các giống keo tai tượng, keo lá tràm, các giống lai có năng suất cao trong các loài bạch đàn uro, bạch đàn pelita và một số loài cây bản địa ở Việt Nam do Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam và một số viện khác trong ngành lầm nghiệp tiến hành, trong đó có các nghiên cứu về keo lai của GS.TS Lê Đình Khả và phát hiện các loài tre của GS.TS Nguyễn Hoàng Nghĩa.

Trong những năm qua, các hội thành viên đã đóng góp rất nhiều vào cho đất nước nói chung và cho Hội nói riêng, tuy nhiên nổi bật nhất là Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã đóng góp 80% số giống mới cho Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nơi ở châu Phi ưa giống OM hơn IR; Viện Cây ăn quả miền Nam; Viện Nghiên cứu ngô đã cung cấp trên 50% các giống ngô lai trong sản xuất; Tổ chọn tạo giống lúa của KS Hồ Quang Cua ở Sóc Trăng; Viện Cây lương thực – cây thực phẩm; Tổ chọn tạo giống lúa của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

GS Long cho biết thêm, Hiện Hội rất đặc biệt chú trọng tới hoạt động tư vấn và phản biện xã hội và đạt nhiều kết quả tốt như thẩm định và phản biện dự án Giống cây trồng quốc gia giai đoạn 2011-2015. Ngoài ra, Hội còn tư vấn, thẩm định và phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các viện trực thuộc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam… Trong giai đoạn từ 2012-2016, các trung tâm và các hội thành viên đã thực hiện 15 đề tài và dự án thử nghiệm đạt kết quả tốt như  “Tuyển chọn và phát triển cây thanh long ruột đỏ đạt năng suất cao, chất lượng tốt thích ứng với tỉnh Hải Dương và Bắc Giang giai đoạn 2015-2015”; “Tuyển chọn và phát triển giống vải chín sớm đạt năng suất cao, chất lượng tốt thích ứng với tỉnh Hải Dương và Bắc Giang giai đoạn 2014-2015”; “Nghiên cứu giải pháp quản lý tổng hợp bệnh virus đốm vòng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất đu đủ ở Hà Nội”; “Ứng dụng Khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cà chua chịu nhiệt tại tỉnh Thái Bình”…

Hội còn tổ chức các Hội thảo khoa học về công ước Đa dạng sinh học, bảo tồn nguyên trạng tài nguyên di truyền cây trồng có sự tham gia của cộng động, vấn đề an toàn sinh học, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) và sử dụng cây trồng biến đổi gen (GMC). Tham gia thực hiện dự án hợp tác quốc tế về Đa dạng tài nguyên di truyền cây trồng của Việt Nam và một số nước Âu –Á do Trung tâm Quốc tế về Đa dạng cây trồng Rome, Italy và tổ chức FAO tài trợ.

Khi được hỏi ngành nông nghiệp, đặc biệt giống cây trồng có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ cấu kinh tế Việt Nam. Mặc dù Nhà nước đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học nhưng mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu giống lúa chất lượng cao, phần còn lại phải nhập khẩu. Điều đó cho thấy công tác chọn - tạo giống lúa vẫn là bài toán nan giải đối với các nhà nông học và nông dân nước ta. Với tư cách là Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam xin GS cho biết Hội đã và đang có những hoạt động cụ thể nào để đẩy mạnh công tác này?. GS Long cho biết: “Trong thời gian từ nay đến năm 2020, việc chọn, tạo được các giống lúa mới có chất lượng cao chính là yêu cầu cấp bách đặt ra cho ngành nông nghiệp nước nhà nói chung, Hội giống cây trồng Việt Nam nói riêng. Đây là một thử thách lớn đối với các nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Khó khăn lớn nhất hiện nay là lực lượng cán bộ khoa học phân tán, cơ chế thực hiện, kiểm tra, đánh giá sản phẩm của các đề tài còn nặng về hành chính sự nghiệp, cơ chế tài chính quá cứng nhắc chiếm quá nhiều thời gian của các nhà khoa học về các thủ tục không cần thiết. Hiện nay, theo chúng tôi cần tập hợp các nhà khoa học đầu ngành và các cán bộ có trình độ chuyên môn cao ở lĩnh vực chọn tạo giống lúa trong cả nước để thực hiện Đề tài trọng điểm cấp nhà nước về chọn tạo, sản xuất giống lúa mới chất lượng cao thích hợp cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đồng bằng Sông Hồng với năng suất từ 6-7 tấn/ha, giá trị xuất khẩu đạt từ 750-850 USD/1 tấn. Để làm được điều này Nhà nước cần có chính sách ưu tiên cho đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, điều kiện làm việc tối ưu và cơ chế tài chính đặc thù cho các đề tài nếu tạo ra được các sản phẩm chủ lực”.

Nhờ sự nỗ lức không ngừng, nhiều hội viên đã được Nhà nước đánh giá cao như PGS.TS Nguyễn Thị Trâm được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Nhà giáo Nhân dân; KS Hồ Quang Cua nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh GS Nguyễn Ngọc Kính và GS Trần Đình Long trong số 53 nhà khoa học cả nước; GS.VS Trần Đình Long được Thủ tướng vinh danh là một trong số 22 nhà khoa học của cả nước nhân ngày KH-CN đầu tiên của Việt Nam; PGS.TS Trần Thị Cú Hòa được tặng giải thưởng Nhà nước về KH-CN năm 2016.

giong cay trong 2

PGS.TS Nguyễn Thị Trâm phẩn khỏi vì giống lúa TH3-5 phát triển tốt, được nông dân nhiệt tình đón nhận (Ảnh internet)

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small