00:05 ICT Thứ sáu, 18/10/2019
Rss Feed

Ông Đào Duy Vượng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái: “Một trong những biện pháp (kinh nghiệm) quý là phải tạo ra thật nhiều chỗ làm mới cho người nghèo”*

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2005 16:02 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Rất hoan nghênh Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tổ chức các cuộc toạ đàm như thế này. Đây là dịp tốt để chúng tôi được bày tỏ suy nghĩ của mình và thu hoạch những kinh nghiệm quý báu của các địa phương, các ngành về công cuộc xoá đói, giảm nghèo, phát triển cộng đồng.

Từ những công việc đang làm, tôi nhận thấy rằng một trong những biện pháp (kinh nghiệm) quý là phải tạo ra thật nhiều chỗ làm mới cho người nghèo. Các hợp tác xã là những đơn vị kinh tế độc lập, tự chủ, tự nguyện, phi bao cấp đã và đang tạo được rất nhiều công ăn việc làm cho người nghèo (ở Yên Bái, hiện có 233 hợp tác xã và 2.500 tổ hợp tác với gần năm vạn người tham gia, hàng năm giải quyết cho trên 5.000 lao động có việc làm và thu nhập cố định từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng. Mỗi năm, lập mới 20 đến 30 hợp tác xã, tạo thêm hàng trăm chỗ làm việc mới, chủ yếu là cho người nghèo). Vì vậy, đề nghị Liên hiệp hội kiến nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ cho kinh tế tập thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, một lực lượng hùng hậu giải quyết việc làm cho người nghèo, cũng cần được khuyến khích, hỗ trợ phát triển.

Còn nhiều dân nghèo ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, cần hướng dẫn cho họ biết cách câu cá lấy mà ăn, thay vì thường xuyên đưa cá cho họ. Các dự án xoá đói, giảm nghèo cần tránh bao cấp toàn phần, mà phải huy động sức dân tại chỗ để họ tự vươn lên ngay tại chính mảnh đất của mình (tôi đã rút kinh nghiệm này qua việc được trực tiếp làm chủ một dự án 327).

TS. Nguyễn Mạnh Đôn ghi

-----
* Trích ý kiến phát biểu tại Toạ đàm “Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phát triển cộng đồng và xoá đói, giảm nghèo khu vực miền núi Đông Bắc Bắc bộ” do Liên hiệp hội tổ chức (Lào Cai, ngày 19/01/2005).

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll