00:16 ICT Thứ ba, 17/09/2019
Rss Feed

Phú Yên: Trung tâm Dưỡng sinh chữa bệnh hiệu quả bằng “năng lượng tình thương”

Đăng lúc: Thứ năm - 07/01/2016 13:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trung tâm nghiên cứu, hướng dẫn, ứng dụng, luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005. Hơn 10 năm đi vào hoạt động, việc chữa bệnh bằng dưỡng sinh tâm thể đã thu hút người dân địa phương đến với Trung tâm nói chung và các CLB dưỡng sinh nói riêng ngày càng đông, đã đẩy lùi hơn chục căn bệnh nhờ phương pháp dưỡng sinh tâm thể.

Một CLB dưỡng sinh tâm thể tiêu biểu tại huyện Sông Hinh

Một CLB dưỡng sinh tâm thể tiêu biểu tại huyện Sông Hinh

Điển hình là huyện Sông Hinh, hiện là địa phương có phong trào luyện tập dưỡng sinh tâm thể phát triển mạnh với 2 CLB (tại thị trấn Hai Riêng và xã Sơn Giang) cùng các điểm tập. Điểm tập lâu đời nhất là tại khuôn viên Phòng Văn hóa - Thông tin huyện (ra đời vào năm 2006), hiện vẫn được đôi vợ chồng hướng dẫn viên Nguyễn Văn Quang - Nguyễn Thị Hương Cúc duy trì. Điểm tập mới nhất là tại xã Sơn Giang, được CLB Dưỡng sinh tâm thể xã này mở từ giữa tháng 9 đến nay, hoạt động vào các buổi sáng: thứ ba, thứ sáu và chủ nhật.

Chị Hà Thị Mau (tên thường gọi là Sương, ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) bị bệnh tim bẩm sinh. Rồi cứ như số phận thử thách, chị mắc hết bệnh này đến bệnh khác, có những chứng rất oái ăm. “Suốt 10 năm tôi không ngủ được, cả ngày lẫn đêm. Rồi tháng nào tôi cũng mắc gió đến 20 ngày, đang yên lành thì thấy ớn lạnh, tay chân co rút lại, phải cắt lể, thoa dầu mới đỡ. Sau đó thì nổi mề đay và tụt huyết áp. Rồi tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, không thể cử động cổ mà phải xoay cả người. Sau đó còn bị tắc ruột, khi đói ăn vào thì đau như đau dạ dày. Ra Bình Định khám, tôi mới biết mình bị tắc ruột; uống thuốc thì đỡ, bỏ thuốc thì đau. Năm 1994, tôi lại bị bệnh nặng về thận. Tôi vô TP Hồ Chí Minh khám, bác sĩ khuyên nên ghép thận. Vợ chồng tôi không có tiền. Mà nếu có thì tìm thận ở đâu để ghép?”, chị Sương kể lại tình cảnh của mình khi đó. 

Cũng trong năm 1994, chị Sương bị đau thần kinh tọa và mắc thêm vài chứng bệnh khác; trong một ngày, chị bị liệt khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Người phụ nữ từng chịu đựng quá nhiều thử thách này kể lại: “Đến khi bị đau thần kinh tọa, tôi ra ngoài sân “ngồi thiền” từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng mới ngủ được. Ở trong nhà ngủ không được thì ra sân ngồi. Tôi ngủ ngồi từ năm 1994 cho đến năm 2001 mới “gặp” dưỡng sinh tâm thể, qua chị Nguyễn Thị Hương Cúc ở Sông Hinh và cô Năm Mai ở Tuy Hòa. Được họ hướng dẫn, tôi luyện tập một thời gian, các bệnh thuyên giảm được một nửa”. Anh Hà Văn Đông, chồng chị, thấy sức khỏe của vợ tiến triển tốt thì mừng vô cùng. Vì vậy, dù bản thân không có bệnh tật gì, anh vẫn tham gia luyện tập dưỡng sinh tâm thể. Thế là dưỡng sinh tâm thể được truyền tai từ người này sang người khác. Và hơn 10 năm qua (2005-2015), các huấn luyện viên, hướng dẫn viên của CLB DSTT thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã hướng dẫn tập luyện cho hàng ngàn lượt người, góp phần đẩy lùi bệnh tật cho 4.007 trường hợp trong và ngoài huyện Sông Hinh với bệnh thuộc về hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh, vận động; bệnh tai, mũi, họng, mắt, nội tiết, da liễu, … Tỉ lệ khỏi bệnh dưới 50% là 736 trường hợp (chiếm 18,37%), khỏi từ 50 đến 100% là 3.271 trường hợp (chiếm 81,63%).

Ông Trần Thanh Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho rằng: Tôi chứng kiến các huấn luyện viên, hướng dẫn viên làm việc tận tâm, xoa bóp cho người bệnh, đặc biệt là cho những đứa trẻ không bình thường, giúp các cháu đi được, trí não phát triển. Việc làm đầy tâm huyết của chị Sương và các hướng dẫn viên đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người. Tôi muốn phát triển dưỡng sinh tâm thể khắp huyện; xã nào cũng có điểm tập. Nếu phong trào được nhân rộng ra các xã thì sẽ có thêm nhiều người luyện tập nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, rất tốt. Đây là một hoạt động từ thiện, giúp ích cho nhiều người. Những người chữa bệnh bằng phương pháp này đều có tấm lòng nhân ái, chứ họ không được hưởng lợi ích vật chất nào cả.

Tại huyện Sơn Hòa, CLB dưỡng sinh tâm thể cũng đã đem lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh cho người dân, ông Trần Trung Kết là huấn luyện viên có bàn tay đẩy lùi bệnh tật chia sẻ: Năm 2006, ông xuống Tuy Hòa học cách chữa bệnh bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể, sau khóa học, ông Kết trở về Sơn Hòa, hướng dẫn các cụ cao tuổi trong Hội Người cao tuổi cách tiếp nhận năng lượng của vũ trụ và vận động thân thể để đẩy lùi bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Ông Kết nhớ lại: “Lúc đông nhất, có đến hơn 100 người tham gia luyện tập mỗi sáng. Nhiều người bị bệnh, chạy chữa nhiều nơi không hết thì tìm đến đây, trong đó có người bị u bướu, mắc các bệnh về tim mạch, về tiêu hóa, hậu tai biến, bị bệnh về hệ xương… Sau khi bình phục, một số người xin theo học và trở thành hướng dẫn viên. Tất cả họ đều được các huấn luyện viên ở Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên đào tạo”.

Phu Yen5 2

Một buổi tập luyện dưỡng sinh tâm thể

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Mỹ - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng luyện tập dưỡng sinh tâm thể tỉnh Phú Yên cho biết: Các huấn luyện viên, hướng dẫn viên ở Sơn Hòa có tâm và rất nhiệt tình, đã giúp bà con đẩy lùi bệnh tật, trong đó có những người đã chạy chữa hết tiền hết bạc nhưng không có kết quả, sau khi đến với dưỡng sinh tâm thể thì khỏi bệnh. Không chỉ đẩy lùi bệnh tật, dưỡng sinh tâm thể còn giúp người ta sống hướng thiện hơn.

Nói về hoạt động của Trung tâm và các CLB dưỡng sinh tâm thể; Th.S Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên, đánh giá: “Luyện tập dưỡng sinh tâm thể là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả góp phần đẩy lùi bệnh tật cho cộng đồng. Hoạt động của các câu lạc bộ dưỡng sinh tâm thể rất cần sự quan tâm của Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn để tạo điều kiện cho các câu lạc bộ nhằm duy trì và ngày càng phát triển. Hy vọng rằng, trong thời gian đến, mô hình câu lạc bộ dưỡng sinh tâm thể sẽ được nhân rộng và phát triển trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small